Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, đoạt giải Nobel kinh tế

by Vy Trần

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông  Ben Bernanke và hai kinh tế gia khác ở Hoa Kỳ đã đoạt giải Nobel kinh tế với công trình nghiên cứu về những thất bại của ngân hàng. Nghiên cứu dựa trên những kinh nghiệm rút ra từ cuộc Đại suy thoái và đã định hình phản ứng tích cực của Hoa Kỳ trong cơn khủng hoảng tài chánh các năm 2007 -2008.

Hôm thứ Hai 10/10/2022, Hội đồng giải Nobel tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã tuyên bố giải cho các ông Bernanke, Douglas W. Diamond và Philip Dybvig với công trình nghiên cứu:  “Tại sao việc ngăn chặn sự sụp đổ của ngân hàng có tầm quan trọng sống còn”. Hai ông Diamond, 68 tuổi, làm việc tại Đại học Chicago và Dybvig, 67 tuổi, làm việc tại Đại học Washington ở St. Louis.

John Hassler thuộc Ủy ban Giải thưởng Khoa học Kinh tế cho biết: “Khủng hoảng tài chánh và suy thoái là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với nền kinh tế. “Chúng ta cần hiểu rõ về sự vận hành đằng sau những điều đó và phải làm gì. Và những người đoạt giải năm nay đã cung cấp được chuyện đó ”.

Bernanke, 68 tuổi, đã nghiên cứu cuộc Đại suy thoái những năm 1930 khi ông còn là giáo sư tại Đại học Stanford, cho thấy mức độ nguy hiểm của các vụ tháo chạy ngân hàng – khi những người hoảng loạn rút tiền tiết kiệm của họ – và việc ngân hàng sụp đổ đã dẫn đến sự tàn phá kinh tế trên diện rộng như thế nào. Ông là chủ tịch Fed từ đầu năm 2006 đến đầu năm 2014 và hiện đang làm việc cho Viện Brookings ở Washington.

Trước Bernanke, các kinh tế gia coi những thất bại của ngân hàng là hậu quả chớ không phải nguyên nhân của suy thoái kinh tế.

Giải Nobel kinh tế trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (gần 900.000 USD) sẽ được trao vào ngày 10 tháng 12.

Không giống như các giải Nobel khác, giải Nobel kinh tế được thành lập không phải từ di chúc của ông Alfred Nobel năm 1895 mà do ngân hàng trung ương Thụy Điển lập ra để tưởng nhớ ông. Giải Nobel kinh tế đầu tiên được trao vào năm 1969.

Theo AP

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights