Những điều cần biết khi mở một văn phòng khai thuế

by TYTNT

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc mở một văn phòng khai thuế và kế toán?

Sống ở Mỹ, sau khi nghỉ Christmas và New Year xong, mọi người ai cũng bắt đầu chuẩn bị giấy tờ để thi hành một nghĩa vụ của người công dân gọi là “đi khai thuế”.

Ngoại trừ một thiểu số người có tình trạng thật đơn giản hay có thể phức tạp hơn một chút nhưng lại muốn tự làm hồ sơ thuế của mình, họ có thể lên online với sở thuế hay mua một software của Turbo Tax để tự báo cáo thuế.

Đa số những người khác thì đến một văn phòng khai thuế chuyên nghiệp để nhờ những văn phòng nầy khai thuế cho họ.

Khai thuế quả là một nhu cầu và thuơng nghiệp khai thuế trở thành một bộ phận không thể thiếu được trong cuộc sống. Có nguòi tự hỏi là không biết để mở một văn phòng khai thuế nầy thì cần những kiến thức và bằng cấp gì trong trường học, những loại license nào với chính quyền, và quan trọng nhất là có thể kiếm được bao nhiêu tiền một năm?

Bài viết nầy sẽ cung cấp những dữ kiện cần thiết cho những ai muốn tìm hiểu về nghề Kế toán – Thuế vụ.

Kiến thức và License cần thiết

Căn cứ theo luật thuế ở California, một cá nhân trên 18 tuổi, có bằng trung học, muốn hành nghề khai thuế lợi tức thì chỉ cần học và thi đậu một lớp khai thuế căn bản tổng cộng 60 giờ bao gồm luật thuế cá nhân của liên bang và tiểu bang California.

Sau khi có bằng 60 giờ này thì cá nhân chỉ cần nộp đơn xin California Tax Preparer License hay còn gọi là CTEC và mua một cái bond $5,000 là có quyền khai thuế lấy tiền.

Để học lớp thuế căn bản 60 giờ này, cá nhân có thể học online, có thể đến các Community College ở địa phương mình, hay có chất lượng nhất là ghi danh với văn phòng khai thuế H&R Blocks, nơi đây thường có các lớp mở vào đầu tháng 10 mỗi năm.

Kiến thức về Kế toán

Đặc điểm của H&R Blocks là học viên sau khi tốt nghiệp có thể xin vào làm việc với họ để lấy kinh nghiệm khai thuế trước khi mở văn phòng riêng.

Nghe qua thì thấy việc lấy bằng khai thuế thật qua đơn giản. Theo thiển ý của tác giả, một người đã hành nghề Kế toán – Thuế vụ hơn 30 năm, thì nếu học một lớp căn bản khai thuế nầy, kiến thức ít ỏi đó chỉ thể giúp các bạn khai những loại thuế đơn giản và dĩ nhiên mức độ thành công trong nghề nghiệp sẽ rất giới hạn.

Công việc khai thuế cần rất nhiều kiến thức về kế toán, chẳng hạn như khai thuế cho một doanh nghiệp mà không có kiến thức vững chắc về kế toán thì chỉ là sự bắt chước bề ngoài thôi, người làm thuế khó thể nào mang được kết quả đúng nhất và tiết kiệm thuế nhất cho khách hàng của mình.

Để có một kiến thức căn bản về kế toán, tùy theo ước vọng của mỗi cá nhân muốn mức độ thành công đến cỡ nào. Nếu bạn chỉ muốn kiếm một năm cỡ $100,000 trở lại thì chỉ cần lấy một bằng kế toán hai năm ở một Community College là đủ. Còn ai muốn tiến xa hơn, thì nên học đủ bốn năm, lấy bằng BA về kế toán ở một University. Ngoài bằng hai năm và bốn năm về kế toán, có rất nhiều trường dạy lấy bằng kế toán chuyên nghiệp. Trong trường hợp nầy, bạn chỉ học những lớp cốt lõi về kế toán thôi, thay vì phải học thêm nhiều lớp khác như Toán-Lý-Hóa… Lựa chọn này thích hợp cho những ai đã có bằng hai năm hoặc bốn năm đại học rồi.

Dịch vụ kế toán

Có một bằng cấp về kế toán rồi, bạn có thể mở dịch vụ kế toán mà ở Mỹ gọi là Accounting hay gọi bình dân hơn là Bookkeeping (giữ sổ sách) cho các doanh nghiệp nhỏ (small business).

Mỗi cuối năm, các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ phải tổng kết lời lỗ và báo cáo lợi tức và đóng thuế cho chính phủ. Ngoài ra thì mỗi tháng, các doanh nghiệp bán lẻ như nhà hàng, tiệm sửa xe, bán đồ nội thất phải báo cáo và đóng sales tax. Và hầu như doanh nghiệp nào cũng phải mướn người, do vậy nhu cầu trả lương và báo cáo lương bổng (payroll) là không thể thiếu được.


Vì luật lệ về kế toán, thuế vụ các loại, và vấn đề lương bổng rất phức tạp, do đó các chủ doanh nghiệp phải nhờ đến sự chuyên nghiệp của bạn để giúp họ báo cáo đúng theo luật định.

Kế toán – Thuế vụ cao cấp hơn

Để hành nghề Kế toán – Thuế vụ ở California như nói ở trên thì chỉ cần có bằng CTEC. Nhưng phạm vi của bằng CTEC rất hạn chế.

Nếu bạn có khả năng và muốn cung ứng thêm những dịch vụ phức tạp hơn và dĩ nhiên là muốn kiếm được nhiều tiền hơn thì nên lấy một trong bằng sau đây:

EA (Enrolled Agent): Điều kiện để lấy bằng nầy khá dễ dàng là bạn chỉ cần có bằng trung học và thi đậu các bài về các loại thuế ở Mỹ. Bài thi thì không phải dễ, nhưng nếu có vài năm kinh nghiệm làm thuế và cố gắng học bài thì sớm muộn bạn cũng sẽ đậu thôi. Bạn có thể ghi danh với những trường chuyên luyện thi lấy bằng nầy thì có thể sẽ có cơ hội hơn. Có được bằng EA, điểm lợi hại nhất là bạn có thể đại diện khách hàng trong trường hợp họ bị vấn đề (Audit) với sở thuế.

CPA (Certified Public Accountant): Điều kiện để thi bằng nầy là phải có bằng đại học bốn năm, phải có đủ 9 lớp về kế toán, và phải qua một kỳ thi sát hạch về kiến thức của tiểu bang. Đây có thể nói là bằng cấp kế toán cao nhất trong nghành Kế toán – Thuế vụ. Có bằng nầy, ngoài việc làm Kế toán – Thuế vụ, đại diện cho khách hàng trước các sở thuế, bạn có thể ký (certify) các bản báo cáo tài chính của các doanh nghiệp (financial statements).

Những dịch vụ khác

Có được một văn phòng, ngoài việc làm kế toán thuế vụ, bạn có thể làm thêm một số dịch vụ liên hệ khác như: mở công ty (Partnership, LLC, Corpration), giúp điều đình hợp đồng thuê nhà (lease), mua bán tiệm, làm Living Trust, Notary Public…

Những dịch vụ nầy bên cạnh việc làm kế toán sổ sách sẽ giúp bạn bận rộn suốt năm và dĩ nhiên là có thêm lợi nhuận.

Lương bổng và mức độ thành tựu

Hiện nay lương kỹ sư điện toán (Software Engineer) mới ra trường vào khoảng $80,000, trong khi tốt nghiệp kế toán hai năm là $40,000 và kế toán bốn năm là $60,000.

Nếu bạn có bằng EA và có kinh nghiệm vững chắc về khai thuế thì những công ty khai thuế như H&RBlocks có thể trả đến $100,000.

Lương trung bình của CPA hiện nay là $150,000.

Nhều kế toán gia, EA, CPA giỏi có thể được trả đến $500,000.

LÝ THÀNH PHƯƠNG
You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights