Chính quyền Biden đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch cho người khuyết tật

by TYTNT

TYTNT – Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (U.S Citizenship and Immigration Services – USCIS) vừa đưa ra một số thay đổi để quá trình nhập tịch được dễ dàng hơn cho người nhập cư bị khuyết tật.

Sau khi nhận được phản hồi của công chúng trong nhiều tháng, sở Di trú đã đơn giản hóa thủ tục cho phép người nhập cư bị khuyết tật, hoặc gặp khó khăn trong việc học hỏi, khỏi phải làm các bài kiểm về tiếng Anh và bổn phận của người dân.

Cải tổ này được cho là hoàn toàn dẹp bỏ nỗ lực của chính quyền Trump trong việc bắt người bị khuyết tật nộp đơn nhập quốc tịch phải trải qua nhiều điều kiện khó khăn hơn trước đó.

“Thay đổi chính sách này là bước đi đúng hướng và là một cải tiến lớn so với chính sách cũ”, Laura Burdick, thuộc Mạng lưới Nhập cư Hợp pháp Công giáo (Catholic Legal Immigration Network), nói với đài NPR.

“Chúng ta cần phải có một cách tiếp cận nhân đạo hơn nhiều,” bà Burdick nói thêm.

Giám đốc USCIS Ur Jaddo nói cải tổ này là một phần trong lệnh hành pháp của Tổng thống Biden, nhằm khôi phục niềm tin vào hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, trong một tuyên bố được phổ biến tuần trước.

Trong quá trình xin nhập quốc tịch Mỹ, người nhập cư phải trải qua những cuộc sát hạch để xem họ có thể đọc, viết và hiểu tiếng Anh ở mức độ cần có, cũng như có trình độ hiểu biết tối thiểu về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. Kể từ năm 1994, chính phủ liên bang đã cho phép người nhập cư bị khuyết tật được miễn các cuộc sát hạch này.

Vào năm 2020, chính quyền Trump đã sửa thủ tục khiến đơn xin miễn trừ cho người khuyết tật dài gần gấp đôi trước đây, cũng như tăng thêm sự phức tạp không cần thiết cho thủ tục, bà Burdick nói. Chính cơ quan USCIS đã mô tả một số câu hỏi trong đơn xin là “thừa” và cho rằng chúng “không còn mang lại lợi ích thực tế nào nữa.”

Các câu hỏi như tình trạng khuyết tật ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào, điều khoản yêu cầu người làm đơn mô tả mức độ nghiêm trọng của khuyết tật và tần suất họ được các chuyên gia y tế điều trị đã bị loại bỏ.

Một thay đổi khác cho phép người xin miễn trừ chưa hoàn tất đơn có thể cập nhật thông tin và nộp lại đơn cũ, thay vì phải làm lại thủ tục từ đầu.

Burdick nói cải tổ chính sách này sẽ bỏ bớt các rào cản và giúp quá trình nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ hiệu quả hơn cho người khuyết tật.

Nhưng chúng tôi còn nhiều việc phải làm, bà nói thêm. Một trong những quan tâm lớn của USCIS là số chuyên gia y tế được phép chứng nhận chỗ ở của người khuyết tật rất giới hạn.

“Nhiều người nhập cư phải nhờ y tá thay vì bác sĩ chăm sóc, vì với họ tìm được bác sĩ khó hơn nhiều, đặc biệt là trong các cộng đồng thu nhập thấp,” bà Burdick nói.

Trong ba quý từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022, khoảng 45.000 người nhập cư đã nộp đơn xin miễn trừ vì tình trạng khuyết tật.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights