Tạ ơn đời, tạ ơn người

by Tim Bui
Tạ ơn đời, tạ ơn người

YẾN TUYẾT

Tôi vừa trở về California sau một chuyến đi ngắn ngủi để thăm lại Seattle và Vancouver của Canada.

Chuyến đi tìm mùa Thu ở vùng Tây Bắc của nước Mỹ và Tây Nam của Canada, nơi những rừng phong lá vàng chen sắc đỏ hiện ra trước mắt như bức tranh thiên nhiên đẹp tuyệt vời khiến lòng tôi cảm thấy êm đềm hơn.

Và tôi lại càng muốn tạ ơn đời vì thấy mình đã và đang may mắn được sống trong xứ sở tự do về mọi mặt, và được nhìn ngắm mọi góc cạnh, dù nhỏ nhoi và tầm thường, nhưng sao dễ thương thế của đời sống.

Viết xuống những cảm nghĩ của mình nhân dịp Lễ Tạ Ơn, tôi muốn được tạ ơn những gì mình có được ngày hôm nay: hãy tạ ơn mái nhà che mưa nắng, bữa ăn có trên bàn ăn mỗi ngày, sức khỏe lành mạnh, công việc làm tốt đẹp. Hãy cảm ơn tình thương yêu gia đình, tình bằng hữu, tình đồng hương, tình nhân loại mà chúng ta đang được hưởng thụ và được chia sẻ.

Từ khi đến định cư ở Mỹ, dù muốn dù không, lâu ngày dài tháng, tôi cho rằng phần lớn người Việt Nam chúng ta cũng sẽ chọn phần đất mình đang sinh sống này làm quê hương thứ hai. Dĩ nhiên, trong trái tim của người từng được sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, nơi chôn nhau cắt rốn ấy vẫn ngự trị miên viễn với bao nhiêu là kỷ niệm.

Một khi đã ít nhiều chấp nhận và hòa đồng vào đời sống của đất nước này thì chúng ta cũng không tránh được việc bị ảnh hưởng một vài tập tục của người bản xứ.

Chẳng hạn như trong tháng 11, chúng ta tham dự vào việc tổ chức bữa ăn tối vào ngày Lễ Tạ Ơn vì đây là một ngày lễ có ý nghĩa. Chúng ta tạ ơn những gì mình có được khi đến lập nghiệp ở một vùng đất mới hoàn toàn xa lạ – giống như việc người Mỹ tìm ra vùng Tân Thế giới từ hàng trăm năm trước – và họ tổ chức Lễ Tạ Ơn để ghi nhớ công ơn tổ tiên họ và những người Mỹ da đỏ (Americans Indian) đã đổ bao nhiêu máu, mồ hôi và nước mắt để khai phá và xây dựng lên mảnh đất trù phú và thịnh vượng này. Nhờ vào sự hy sinh đó, đã có nhiều thế hệ tiếp nối được sinh tồn cho mãi đến ngày nay.

Ngoài ra, khi tham dự vào việc ăn mừng phong tục này, phụ huynh Việt Nam sống ở Hoa Kỳ có dịp gặp gỡ người thân, gần gũi với con cháu được sinh ra và lớn lên ở Mỹ với những cách sống và tập quán ảnh hưởng từ nơi định cư. Cho dù trên nhiều bàn ăn của các gia đình Mỹ gốc Việt có thể không có mặt con gà Tây quay, khoai tây tán hay bánh bí đỏ, thay vào đó là món chả giò, gỏi gà, bánh bột lọc, bánh ít, nem cuốn.v.v… nhưng ý nghĩa Tạ Ơn vẫn hiển hiện đâu đó trong căn nhà ấm cúng của mình.

Dĩ nhiên, một số ít người Việt mình từ chối ăn mừng Lễ Tạ Ơn và chúng ta tôn trọng chọn lựa của họ. Còn nếu bạn đã từng và sẽ ăn mừng Lễ Tạ Ơn, thì tôi muốn được chia sẻ với bạn một vài suy nghĩ rất riêng tư của mình về ngày lễ này. 

Đối với tôi, Thanksgiving, như tên gọi của nó là dịp để chúng ta cảm ơn đời sống, là dịp nhắc nhở mình hãy chia sẻ với người khác hạnh phúc mà mình có được, bằng cách này hay cách khác. 

Trước hết, chúng ta cảm ơn những may mắn mà chúng ta nhận được từ cái xứ sở thịnh vượng và lòng quảng đại từ phần lớn những người bản xứ tốt bụng đã dang tay đón nhận, giúp đỡ để chỉ trong một thời gian gần 50 năm, người Việt tị nạn với sự chăm chỉ, tinh thần học hỏi đã có cơ hội vươn lên, cùng nhau tạo nên một cộng đồng vững mạnh trên nhiều phương diện.

Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, chúng ta cũng ghi nhận và cảm động trước tấm lòng bác ái của một số người Việt thành công trên đất Mỹ, dù nghèo hay giàu, đã hỗ trợ, an ủi, giúp đỡ những người cùng khổ và bệnh tật bằng nhân lực và tài lực của mình. Không biết bao nhiêu người Việt Nam ở Hoa Kỳ đã hy sinh thì giờ quí báu của mình để đi làm việc thiện nguyện ở Việt Nam hay ở những quốc gia nghèo đói khác. 

Ngay ở Mỹ, những hội đoàn người Việt làm việc nhân đạo đã được thành lập, có nhóm hoạt động quy mô, có nhóm hoạt động âm thầm nhưng tựu trung cũng chỉ với một mục đích là nhằm xoa dịu nỗi đau khổ và thiếu thốn của đồng loại.

Họ đã và đang chứng tỏ sự đồng cảm giữa con người và con người khi đã không sống ích kỷ và đưa tay ra để giúp người bất hạnh đang phải tiếp tục sống thiếu thốn từ tình thương đến vật chất trong xã hội.

Tôi cũng muốn nhân ngày Lễ Tạ Ơn nhắc nhở những người tham gia vào các công tác thiện nguyện về việc nên tìm hiểu rõ nhóm thiện nguyện mình muốn gia nhập để tránh khỏi việc lòng thương người của mình bị lợi dụng. (Bởi vì trong xã hội và trong mọi cộng đồng có không thiếu gì những kẻ vô lương tâm, giả danh cứu trợ hay giúp đỡ người nghèo khó để quyên góp và bỏ túi làm của riêng).

Dĩ nhiên, tôi biết bạn đã ít nhiều tham gia vào việc thực hiện những nghĩa cử nhân đạo bằng cách rất riêng của mình, như gởi tiền giúp trẻ mồ côi hay nạn nhân bão lụt ở Việt Nam, đóng góp tiền bạc để xây dựng chùa chiền, tạo thêm sinh hoạt hữu ích ở nhà thờ, hội đoàn.v.v…, thế nhưng, nhân mùa Lễ Tạ ơn này, hay Lễ Giáng Sinh sắp đến, tôi hy vọng bạn cũng nghĩ đến những người không may mắn khác, đang sống rất gần với chúng ta trong xã hội hiện tại.

Đó là những người Mỹ được sinh ra và lớn lên trong một đất nước giàu mạnh, văn minh và tiến bộ này, thế mà vì nhiều lý do, cuộc đời họ lại không được may mắn và sung sướng như nhiều người Việt Nam chúng ta, nhập cư đến Hoa Kỳ từ một quốc gia nghèo khó, chậm tiến và không có tự do dân chủ, và đa số người Việt Nam chúng ta đã và đang lập lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng.

Rất tiếc có một số người Việt từ chối giúp đỡ những người Mỹ bất hạnh này khi phê phán rằng họ nghèo khổ chỉ vì lười biếng hay không có ý chí v.v… Có người còn cho rằng việc giúp đỡ những người kém may mắn là bổn phận của cơ quan xã hội và của chính phủ Mỹ. Họ đóng thuế rồi và hết trách nhiệm.

Thế nhưng, cứ thử tưởng tượng nếu chúng ta hoàn toàn trông cậy mọi vấn nạn xã hội được giải quyết từ cơ quan xã hội của chính phủ, nơi mà thủ tục hành chánh và luật lệ phức tạp, cũng như ngân khoản tài trợ về An sinh Xã hội khá hạn hẹp, thì sự giúp đỡ người nghèo khổ hay bất hạnh sẽ bị chậm trễ và giới hạn biết là chừng nào.

Do đó, sự hỗ trợ của từng cá nhân trong cộng đồng vẫn thật là cần thiết.

Bên cạnh đó, khi đã muốn giúp người khác thì xin hãy đến với họ bằng tình thương yêu và thông cảm hỗ trợ, chứ đừng nghĩ mình tham gia làm việc thiện có nghĩa là mình có quyền sỉ nhục hay lăng mạ người nhận được sự giúp đỡ của mình, như tôi từng chứng kiến một vài trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.

Gần đến cuối năm, có lẽ bạn cũng như tôi, nhận được rất nhiều thư gởi đến từ các cơ quan lo việc bác ái ở Hoa Kỳ như Salvation Army, OC Rescue Mission, Red Cross.

Đó có thể là lời kêu gọi lòng từ thiện để giúp bữa ăn cho những kẻ không nhà; có thể là sự nhắc nhở chúng ta mở rộng lòng ra, gởi một món quà nhỏ cho những người già không có thân nhân, đang sống những ngày hiu quạnh còn lại của cuộc đời trong các nhà dưỡng lão; hay gởi thiệp đến an ủi những người lính trẻ bị thương đang nằm trên giường bệnh.

Và tôi nghĩ rằng, sự có mặt của những cơ quan tư nhân vô vụ lợi đang và sẽ giúp chúng ta có dịp thể hiện tình người và tạ ơn đời một cách thiết thực nhất.

Chẳng hạn như trong mùa Giáng Sinh sắp đến, Cơ quan Council on Aging Southern California, nơi tôi từng làm việc, rất cần sự tiếp tay của bạn đọc qua việc bảo trợ một, hay nhiều người lớn tuổi, bệnh tật không có thân nhân, hiện sống trong các nhà dưỡng lão tại quận Cam.

Chương trình Smile Makers – Đem đến Nụ Cười- hiện đang có sẵn tên tuổi và ước mơ của từng cụ già hay người mất khả năng làm việc này.

Bạn chỉ cần nhận một cái tên và mua món quà mà ho mong được đón nhận và gởi lại cho COASC trước ngày 16/12/23 sắp đến.

Điện thoại để liên lạc của Council on Aging là (714) 479-0107.

Vào ngày nói trên, hơn 100 thiện nguyện viên sẽ gặp nhau tại một cơ sở gần văn phòng ở Irvine để cùng nhau gói quà. Sau đó khoảng 500 thiện nguyện sẽ mang hàng ngàn món quà đến giáo tận tay những vị cao niên cô đơn trước ngày Giáng sinh.
Năm 2022, đã có 5774 gói quà Giáng sinh được gởi đến tay những người cao niên và tàn tật không có thân nhân hiện đang sống tại các nhà dưỡng lão. Hy vọng năm 2023 này, số quà đó sẽ tăng lên nhờ sự đóng góp của công đồng Việt Nam.

Giữa những ngày mùa Thu nhẹ nhàng của quận Cam, nắng ấm vẫn chan hòa trên những con đường của Saigon Nhỏ.

Ở nơi đây, một lần nữa nhân mùa Lễ tạ Ơn, xin được cảm ơn những tấm lòng tốt của mọi người, đối với nhau hay đối với những người đau khổ và thiếu thốn đang đầy rẫy khắp nơi trên trái đất.

Thân mến chúc quí độc giả một mùa Lễ Tạ Ơn ấm áp, hạnh phúc và vui tươi với gia đình.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights