Phen này Tám quyết đi…tu!

by Tim Bui
Phen này Tám quyết đi…tu!

Thú thiệt, cả tháng nay thiên hạ dành rất nhiều thì giờ để bàn tán về sư Minh Tuệ. Thiên hạ bàn nhiều tới nỗi Tám tui phải lánh đi và không biết chen vô chỗ nào để “tám”. Tám tui cũng thường lánh xa mấy chuyện về tôn giáo vốn rất mẫn cảm vì nó “dễ xa nhau” lắm! Thế nhưng…

Chú em NTT đã kêu gọi bà con Bôn Xa mình ủng hộ sư Minh Tuệ bằng cách ôm ruột nồi cơm điện, đi chân không [nhưng nhớ đem dép theo rủi không quen thì mang vô đi tiếp] vòng quanh Bolsa vào ngày Chúa nhật 2/6. Tuyến đường đi từ chợ ABC đi dọc Bolsa, quẹo qua Brookhurst, quẹo Westminster, quẹo Magnolia rồi trở về chỗ xuất phát là chợ ABC. Hình như lời kêu gọi của NTT không được bà con ủng hộ vì “đã quen đi xe hơi” thì ai khùng điên gì đi bộ! 

Song việc đi bộ này của NTT cho thấy tác động của sư Minh Tuệ, một người tu hành còn trẻ, không thuộc giáo phái, chùa chiền nào trong nước đối với người Việt trên thế giới. Không chỉ vậy, hành động của ông còn vạch trần những sự dối trá, gian tà của rất nhiều “sư quốc doanh” trong nước.

Hình ảnh một vị sư ốm tong, đi chân đất mà da chân dầy như đế giày, tay ôm ruột nồi cơm điện, mặc áo bá nạp may từ những miếng vải lượm trong đống rác, trong túi không có một xu, khất thực của bá tánh để ăn. Mỗi ngày chỉ ăn một bữa nhưng mắt ông sáng quắc, đi bộ dọc đất nước từ Nam ra Bắc rồi đi ngược lại khiến nhiều người tỉnh ra. Ông không rủ rê, kêu gọi, không thuyết pháp, tuyên bố, không nhận học trò thế nhưng đi tới đâu người ta quỳ lạy, tặng đồ ăn nước uống và đi theo hàng đoàn, có khi mấy ngàn người! Dân chúng còn quét đường, trải bạt, rải hoa cho sư Minh Tuệ đi! Một sự kiện chưa từng có ở Việt Nam, ít nhất là trong thế kỷ 21 này. Hiện ở Sài Gòn đã có một anh mê làm từ thiện đã lâu, nay nguyện học theo sư Minh Tuệ, đã xuống tóc, ôm ruột nồi cơm điện, đi bộ từ Sài Gòn ra Huế để gặp “thần tượng”. Cái ruột nồi cơm điện của sư đã có người xin về lộng trong tủ kiếng trang trọng và đang rao… bán với giá 1,4 tỷ đồng [khoảng 60 ngàn đô]. 

Sư Minh Tuệ đã làm rất nhiều người “sáng mắt ra”, thấy rõ thêm việc đời, việc đạo! Một vị linh mục công giáo đã sơ kết, hiện tượng sư Minh Tuệ đang hót nhất thế giới, riêng trên google trong tháng qua đã có 90 triệu lượt truy cập. Nhưng tới ngày 3/6 thì sư Minh Tuệ và các đồng tu bỗng nhiên “tự nguyện” không đi nữa!? Có người thắc mắc, và cũng rất nhiều người cười hà hà “Việt cộng mà”!

Trong khi đó, cũng trong nước, có rất nhiều thầy tu ở chùa lớn, đi xe hơi sang, ngủ phòng máy lạnh, ăn cao lương mỹ vị… người béo múp, mở miệng ra là kêu tín đồ “cúng dường”, “cúng giường”…

Qua hình ảnh của sư Minh Tuệ, dân chúng gọi mấy sư mập ú nầy là “ma tăng”. Những ma tăng này thấy sư Minh Tuệ đang làm mất nồi cơm của họ nên lên tiếng chê bai, thậm chí Giáo hội Phật giáo còn ra văn bản phê phán. Vì vậy Giáo hội có vẻ mừng rỡ khi đưa tin sư Minh Tuệ ngưng đi bộ!

Trong số những người ủng hộ sư Minh Tuệ, có ít nhất một vị sư hiền lành và đầy lòng thiện tâm là Minh Đạo, ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ông lên tiếng bênh vực sư Minh Tuệ và lập tức bị Giáo hội phê bình, kiểm điểm. Chắc là kiểm điểm vì “mất quan điểm lập trường” của giáo hội quốc doanh. Và phản ứng của Minh Đạo là từ bỏ các chức vụ trong giáo hội để về chăm lo cho gần 70 trẻ em mồ côi trong tu viện của mình. Phản ứng ấy có vẻ tiêu cực nhưng ở làm gì trong cái Giáo hội kỳ cục như vậy?

Chửi rủa Minh Tuệ thì không sao. Khen Minh Tuệ thì bị kiểm điểm. Không cần bàn nhiều chắc ai cũng hiểu hén!

Ở Bôn Xa mình không biết có vị sư nào như Minh Tuệ không? Tám tui vốn nhiều chuyện nhưng chuyện chùa chiền, tu hành thì dốt đặc! Song Tám tui cũng nghe lời ra tiếng vô là có một vài người kiếm ăn bằng cách cạo đầu, biến nhà riêng thành chùa rồi mời gọi tín đồ tới bái lạy, cúng dường. Và cũng nghe đồn có người coi “đi tu” là một nghề ngồi mát ăn bát vàng! Chỉ cần cạo đầu, mặc áo dài, học một mớ kinh Phật là trở thành…sư! Họ cũng không cần học nghề gì cả, không cần phải có lai xần (lisence), không cần phải bôn ba, không cần chạy ăn mỗi bữa như nhiều người bình thường; mà chỉ cần bật CD tụng kinh lên là… Có ông ban ngày thì nam mô nhưng tối tối vẫn ôm vợ ngủ ngon lành!?

Sướng quá! Phen này chắc Tám tui cũng cạo đầu đi tu quá! Tám tui ngỏ ý đi tu với bà già, má nạt liền “đồ quỷ!” rồi lấy hơi Minh Cảnh xuống xề:

“Tu đâu cho bằng tu nhà,
Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu!”Vậy là ý định biến nhà mình thành chùa, biến vợ con thành tu sĩ để kiếm chút cháo mà hỏng được. May chưa tỏ ý định với vợ, nếu không dám bị ăn cơm nguội, ngủ xô pha cả tháng lắm! Thôi ra Gypsy hay Coffee Factory tám với mấy ông bạn cho nó lành.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights