“Impossible Burger” – Burger thực vật

by Tim Bui
Impossible Burger

BAN NGHIÊN CỨU ẨM THỰC
TẠP CHÍ TYTNT

Với lo ngại về nguyên nhân của bệnh tim mạch có nguồn gốc từ thức ăn chứa nhiều chất mỡ động vật như Hamburger, French fries … Những nhà nghiên cứu ẩm thực cố gắng tìm ra một loại thức ăn khả dĩ thay thế miếng thịt bò bằm trong Hamburger, sao cho một mặt có thể đáp ứng nhu cầu ngon miệng của bữa ăn trưa, mặt khác vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng lại hạn chế những nguy cơ dẫn đến bệnh tật. 

Trong mấy năm gần đây, “Impossible Burger” – một sản phẩm thức ăn thú vị và độc đáo đang thu hút sự chú ý của nhiều người khắp nơi trên thế giới

Hôm nay, xin mời quí độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn mới mẻ này và xem “Impossible Burger” liệu có đủ khả năng để thay thế món Burger truyền thống hay không.

Lịch sử hình thành 

“Impossible Burger” là một trong những sản phẩm độc đáo của công ty Impossible Foods, được thành lập bởi Patrick O. Brown vào năm 2011. Ông là một nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực sinh học phân tử và đã tạo ra công ty với mục tiêu giải đáp bài toán về miếng Burger hấp dẫn nhưng không tốt cho sức khỏe lắm, đồng thời giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng của ngành chăn nuôi gia súc đối với môi trường.

Ý tưởng của ông là tạo ra một sản phẩm thức ăn có nguồn gốc từ thực vật nhưng vẫn cung cấp hương vị và chất dinh dưỡng tương đương với Burger từ thịt. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng các kỹ thuật sinh học phức tạp để biến các thành phần thực vật thành một hỗn hợp đặc biệt, giúp mang lại hương vị và cấu trúc giống như thịt.

Thành phần cấu tạo 

Sản phẩm “Impossible Burger” không sử dụng thịt gia súc, mà thay vào đó là các nguồn thực vật như đậu nành, khoai tây và các loại rau củ khác.  Các nhà khoa học của Impossible Foods đã sáng chế ra một loại protein gọi là Heme thực vật, chế tạo từ protein thực vật lấy từ đậu nành, cộng thêm một số chất béo cũng lấy từ thực vật, và cuối cùng thì thêm vào đó một men nắm đặc biệt để tạo ra hương vị của thịt giống như vị thịt của một miếng Beef Burger. Ngoài ra, để bảo đảm độ dinh dưỡng gần như tương đương với miếng Burger truyền thống, “Impossible Burger”cũng được trộn thêm những thành phần cần thiết như chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe.

Miếng Heme thực vật này, mặc dù làm bằng thực vật, nhưng khi ăn có cảm giác rất giống thịt, thậm chí miếng thịt này còn “chảy” và thơm như thịt thật khi nướng. Không chỉ có cảm giác và hương vị, “Impossible Burger” cũng cung cấp lượng protein thực vật cao, ít chất béo bão hòa và không có cholesterol.

Ảnh hưởng tích cực 

Một trong những lý do khiến “Impossible Burger” được đón nhận rộng rãi là ảnh hưởng tích cực đến môi trường. Ngành chăn nuôi gia súc đã gây ra phần lớn việc phát thải khí nhà kính và môi trường ô nhiễm. Sản phẩm từ thực vật như “Impossible Burger” giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng này và làm tăng thêm sinh hoạt nông nghiệp cây xanh.

Ngoài khía cạnh giúp giảm lượng khí nhà kính, tiêu thụ nước và lượng đất sử dụng so với Burger từ thịt truyền thống. “Impossible Burger” giảm thiểu sinh hoạt nuôi và giết chết động vật, giúp bảo vệ đa dạng sinh học và giảm thiểu đau đớn cho các loài vật sống.

Những người ăn “Impossible Burger” có thể tận hưởng hương vị ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng mà không gây hại cho động vật và môi trường. “Impossible Burger” cũng góp phần vào thực đơn cho những người theo chế độ ăn chay hoặc ưa thích thực phẩm từ thực vật với hương vị mới mẻ và thành phần dinh dưỡng đầy đủ của nó.

Nhà hàng nào bán “Impossible Burger”?

Dưới đây chỉ là một số ví dụ và không phải là danh sách đầy đủ của tất cả các điểm bán “Impossible Burger” trên toàn cầu. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các địa điểm cụ thể trong khu vực hoặc quốc gia cụ thể, bạn nên tìm kiếm trực tuyến hoặc sử dụng ứng dụng di động để tìm các nhà hàng hoặc quán ăn gần bạn có cung cấp sản phẩm này. 

Hoa Kỳ:

  • Các chuỗi nhà hàng như Burger King, White Castle, và Red Robin đã bắt đầu phục vụ “Impossible Burger” trong menu của họ.
  • Nhiều nhà hàng địa phương và nhà hàng thực phẩm nhanh cũng đã bắt đầu cung cấp “Impossible Burger.”
  • Starbucks có món Impossible Breakfast với miếng Burger thực vật và lòng trắng trứng.

Hoa Kỳ:
-Các chuỗi nhà hàng như Burger King, White Castle, và Red Robin đã bắt đầu có “Impossible Burger” trong menu.
-Nhiều nhà hàng địa phương và nhà hàng bán thực phẩm nhanh cũng đã bắt đầu bán “Impossible Burger.”

Canada:  Harvey’s là một trong những chuỗi nhà hàng nổi tiếng tại Canada có “Impossible Burger” trong menu của họ.

Vương Quốc Anh: Gần đây, Wagamama, chuỗi nhà hàng nổi tiếng chuyên về ẩm thực Nhật Bản, đã thêm “Impossible Burger” vào menu tại một số cửa hàng của họ.

Úc: Chuỗi nhà hàng Lord of the Fries có sẵn “Impossible Burger” tại nhiều địa điểm ở Úc.

Châu Âu: Qua cuộc hợp tác với một số nhà hàng, “Impossible Burger” đã xuất hiện trong một số thành phố châu Âu như Berlin, Amsterdam, và Paris.

Châu Á:

-Ở Singapore, nhiều nhà hàng và quán ăn đang cung cấp “Impossible Burger.”
-Một số nhà hàng ở Nhật Bản và Hồng Kông cũng đã có mặt sản phẩm này trong thực đơn.

Những ý kiến tiêu cực

Trong khi Impossible Burger nhận được nhiều sự hoan nghênh, nó cũng đối mặt với một số ý kiến trái chiều. Một số người vẫn lo ngại về an toàn và tác động của việc tiêu thụ các thành phần giả thịt trong thực phẩm. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý thực phẩm trên thế giới đang nghiên cứu và đánh giá các thực phẩm giả thịt như “Impossible Burger” để đảm bảo tính an toàn và sự phù hợp với quy định.

Nhiều nhà phân tích dinh dưỡng khẳng định rằng, mặc dù miếng Burger này chế tạo hoàn toàn bằng thực vật, nhưng nó không phải là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe (healthy food) so với miếng Burger truyền thống làm bằng thịt bò.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt đỏ và một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, và ung thư. “Impossible Burger” cung cấp một lựa chọn thực phẩm không thịt giàu chất dinh dưỡng, giúp người tiêu dùng chọn lựa thức ăn thân thiện hơn với sức khỏe của họ.

Cuối cùng, Impossible Burger đại diện cho một tương lai mới trong ẩm thực. Sự phát triển và chấp nhận rộng rãi của thực phẩm giả thịt đang giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn cung thực phẩm từ ngành chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, và không cần phải dùng những khu đất khổng lồ cho việc chăn nuôi.

Tóm lại, Impossible Burger đại diện cho một cách tiếp cận mới trong việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Nó cho chúng ta một lựa chọn hấp dẫn và thú vị, giúp bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe cá nhân. 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thực phẩm và ý thức về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, “Impossible Burger” chắc chắn sẽ tiếp tục là xu hướng và có tầm ảnh hưởng trong thời gian tới.

Impossible™ Burger: Made from Plants
Dec 8, 2019 Los Angeles / CA / USA - Impossible burger and Beyond Beef packages sold next to each other in a Gelson's Markets store; both products are plant based

***

Qua bài viết này, chúng tôi muốn vinh danh một người Việt Nam có nhiều đóng góp trong quá trình phát minh ra chất Heme thực vật. Người đó là Tiến sĩ Sinh Hóa Phillip Guy Nguyễn.

Tiến sĩ Phillip Guy Nguyễn có tên Việt là Nguyễn Đình Thể. Ông sinh năm 1942 và lớn lên tại Nha Trang.

Năm 1964 ông được học bổng du học ở Canada và lấy bằng tiến sĩ Sinh Hóa năm 1974. Một trong những bằng sáng chế của ông được chính phủ Canada cấp Patent là “Protein Thực vật”. Với những bằng sáng chế nổi tiếng vào những năm từ 1974 – 1980, ông được chính phủ Regan cấp visa di dân qua Mỹ theo diện Exceptional Scientist vào năm 1980.

Trong một lần trò chuyện với tác giả, Tiến sĩ Nguyễn chia sẻ là miếng thịt từ động vật có cấu trúc Protein bằng những phân tử đan chéo nhau, cho nên rất mau bị hủy hoại (hư) trong nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh; còn miếng Protein làm bằng thực vật do ông sáng chế có cấu trúc phân tử song song, cho nên có thể giữ được trong một thời gian rất lâu.

Tiến sĩ Phillip Guy Nguyễn làm việc với nhiều công ty khác nhau ở Mỹ và mất năm 2019 ở thành phố San Diego, California. Công trình nghiên cứu và Patent Protein Thực vật của ông là một trong những bước mở đầu trong lĩnh vực thịt làm bằng thực vật ngày nay.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights