Bạo loạn ở Pháp

by Vy Trần

Vụ người biểu tình tấn công nhà thị trưởng được hãng tin Reuters mô tả “kinh hoàng” xảy ra rạng sáng 2-7 (giờ Pháp).

“Sự kiện kinh hoàng và đáng hổ thẹn diễn ra vào khoảng 1 giờ 30” – ông Vincent Jeanbrun, lãnh đạo thị trấn L’Hay-les-Roses ở ngoại ô Paris, viết lời phẫn nộ trên Twitter. Trị trưởng Jeanbrun cho biết người biểu tình lao xe vào nhà rồi phóng hỏa trong lúc gia đình ông đang ngủ.

“Vợ và một người con của tôi bị thương” – thị trưởng Jeanbrun nhấn mạnh – “Đây đích thực là âm mưu giết người đến từ hành vi hèn nhát không từ ngữ nào mô tả được”.

Các công tố viên địa phương cho biết đã mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc nêu trên, tuy nhiên chưa xác định được bị can nên chưa có bất cứ vụ bắt giữ nào.

Đây là đêm biểu tình phẫn nộ thứ 5 liên tiếp của dân chúng nguyên nhân từ đến một thiếu niên bị cảnh sát bắn chết vì bị cho rằng phạm luật giao thông.

Nạn nhân là Nahel M, 17 tuổi, người Pháp gốc Algeria. Cậu bị cảnh sát giao thông bắn chết khi đang trên tay lái chiếc Mercedes AMG ở ngoại ô Nanterre của Paris sáng 27-6.

Khi thiếu niên Nahel M rồ ga bỏ chạy, viên cảnh sát đã nổ súng. Chiếc xe của Nahel M chạy thêm được vài chục mét thì đâm vào lề đường. Cậu được cấp cứu tại hiện trường nhưng không qua khỏi.

Sự kiện làm nóng lại tranh cãi về tình trạng cảnh sát phân biệt đối xử với người sống tại các khu dân cư có điều kiện kinh tế xã hội thấp và đa sắc tộc.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights