Gilimex kiện đòi Amazon bồi thường 280 triệu đô la

by Vy Trần

Gilimex là công ty sản xuất hàng dệt may có trụ sở tại Sài Gòn vừa công bố thông tin trên vào ngày 15-12.

Ông Lê Hùng, chủ tịch hội đồng quản trị Gilimex tên tiếng Việt là Công ty cổ phần SXKD XNK Bình Thạnh, vừa công bố việc kiện Amazon trên website chính thức của doanh nghiệp vào hôm nay 15-12. Gilimex có thế mạnh trong ngành sản xuất các hàng dệt may như túi xách, ba lô, quần áo…

Ông Hùng cho biết Amazon là một trong những đối tác của Gilimex từ năm 2014. Tuy nhiên, “trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết hai bên đã thỏa thuận”. Việc vi phạm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Hãng Bloomberg cũng thông tin Gilimex đã đâm đơn kiện Amazon lên Tòa án bang New York (Mỹ) vào thứ hai tuần này (12-12), với số tiền đòi bồi thường lên đến 280 triệu USD (hơn 6.580 tỉ đồng).

Theo đơn khiếu nại dài 32 trang, mối quan hệ đối tác giữa hai bên được xây dựng dựa trên “sự tin tưởng”. Tức nhà sản xuất này dựa vào các dự báo của Amazon để mua nguyên liệu, đầu tư vào công suất nhà máy, nhân viên…, nhằm đáp ứng sự tăng trưởng của Amazon.

Gã khổng lồ thương mại điện tử bị cáo buộc về việc đã đột ngột thu hẹp các đơn đặt hàng sau khi tăng trưởng chi tiêu trực tuyến hạ nhiệt trong năm nay, khiến nhà sản xuất Gilimex bị dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu.

Từ khi trở thành đối tác của Amazon, Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu USD để xây kho chứa hàng hóa Amazon. Những kho chứa này có robot vận chuyển, nhờ đó giúp tăng tốc độ hoàn thành các đơn đặt hàng trực tuyến.

Công ty đã tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy để sản xuất hơn 1 triệu đơn vị lưu trữ hàng năm. Việc sản xuất cho Amazon đã tăng gấp 20 lần trong suốt tám năm.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights