Vụ “sư Minh Tuệ”

by Vy Trần

Liên tục từ ngày 8 đến 10-6, tin tức về sư Thích Minh Tuệ liên tục được lên báo, đài truyền hình VTV và facebook.

Sau ngày 3-6, hành giả Thích Minh Tuệ đột nhiên “tự nguyện dừng bộ hành” do truyền thông nhà nước tung ra, người Việt không ngừng tìm kiếm ông. Nhiều người đã lên tận Gia Lai (địa danh có thủ phủ là Pleiku) đến tận nhà cha mẹ của ông để tìm hiểu ông còn sống và thực sự “tự nguyện” hay không. Song tất cả đều hoài công!

Tối ngày 8-6, Liên Liên một phóng viên truyền hình vô danh của đài VTV1, đã đưa một phỏng vấn rất ngắn về ông với phần hình ảnh rất “giả” nhưng không nói rõ nơi ông đang cư trú. Bản tin cũng chụp cho những người quan tâm đến ông một cái nón “thế lực xấu”! Ngay lập tức, các facebooker, các chuyên gia về truyền hình và hình ảnh đã lật tẩy bản tin nầy là “giả” phần hình ảnh! Tối ngày 10-6, VTV lại đưa tin về ông với phần hình ảnh có phần “thật hơn” một chút song dư luận cũng không tin lắm. Cùng ngày, truyền hình Gia Lai, trong phần tin của công an, đã đưa tn ông được trao căn cước công dân tại trụ sở công an. Và ngày 10-6, báo Người Lao Động, một tờ báo “trung bình” ở Sài Gòn, đã đưa tin với phần hình ảnh “thật” hơn, để trấn an dư luận. Tin nầy cho biết, hành giả đang ở Gia Lai và tu tập ở một nơi hoang vắng sau khi được chánh quyền làm căn cước công dân. Trong phần phỏng vấn, hành giả cho biết, ông “ẩn tu” và được gia đình đưa cơm mỗi ngày song đó không phải là cách tu của ông nên ông đã bắt đầu đi khất thực ở làng xóm gần đó. Nhưng bản tin cũng không nói rõ ông có “tự nguyện ẩn tu” hay không và hiện ông đang ẩn tu ở địa phương nào một cách rõ ràng.

Dư luận hiện đã tạm yên tâm vì hành giả Minh Tuệ còn sống và vẫn đang tu tập. Các youtuber, tiktoker vẫn tiếp tục tìm cách tiếp cận ông nhưng không được, có thể vì hà cầm quyền ngăn cản! Hiện đã có một cá nhân thông báo sẵn sàng bảo trợ nếu ông đi sang Ấn Độ.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights