Đã có 5 giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới bị bắt

by Vy Trần

Tính đế ngày 20-12 đã có 5 giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thuộc Cục đăng kiểm Bộ giao thông vận tải bị bắt về các tội “nhận hối lộ”, “môi giới hối lộ”, “đưa hối lộ” và “giả mạo trong công tác”. Vụ việc xảy ra tại 9 Trung tâm đăng kiểm ở Sài Gòn, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và Sóc Trăng.

Truyền thông trong nước cho biết, trong khi tuần tra, kiểm soát giao thông, cảnh sát phát hiện nhiều xe cộ không bảo đảm an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng, mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mở, không bảo đảm tiêu chuẩn khí thải…) nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (chứng nhận đăng kiểm), cộng với một số thư tố cáo, Công an Sài Gòn đã vào cuộc.

Trong số các giám đốc bị bắt, có Trần Lập Nghĩa, giám đốc 5 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre và Tiền Giang. Tại các trung tâm nầy, Nghĩa lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm để hợp thức hóa quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Nghĩa còn chỉ đạo nhân viên giả mạo chữ ký đăng kiểm viên trong các hồ sơ kiểm định, qua đó đã cấp khoảng 52.291 giấy chứng nhận kiểm định trái với quy định, thu lợi ước tính trên 10 tỉ đồng.

Để có tiền chia cho nhân viên hằng tuần và làm quỹ hoạt động, giám đốc các trung tâm đăng kiểm nêu trên đã chỉ đạo nhân viên khi kiểm định cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện do các “cò mồi” đưa đến nhằm thu lợi bất chính với số tiền ước tính trên 10 tỉ đồng.

Vụ án hiện vẫn còn tiếp tục và đã có 18 người bị bắt. Tin mới nhứt cho biết, sáng ngày 20-12, công an Sài Gòn đã khám xét Trung tâm đăng kiểm ở Nhà Bè, Sài Gòn.

VT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights