Làm sao để biết bạn đã yêu người đó?

by TYTNT

Nếu bạn yêu ai đó, bạn có thể thấy mình nghĩ về họ khi thức dậy và lúc đi ngủ.
Bạn cũng có thể khao khát được ở bên họ, bắt đầu phác họa kế hoạch cho tương lai với họ và muốn bày tỏ tình cảm.
Yêu cũng có nghĩa là bạn sẵn sàng dồn nỗ lực vào việc phát triển mối quan hệ.

Nếu bạn thường xuyên hỏi bạn bè là liệu bạn có yêu ai đó hay không, rất có thể họ đã trả lời đại khái là “Chỉ có bạn mới biết” hoặc “Khi bạn biết, bạn sẽ biết.”

Nhiều người yêu một cách dễ dàng. Nhưng không phải ai cũng trải qua tình yêu một cách giống nhau. Nhiều người luôn tự cảnh giác mình khi thấy họ bắt đầu… yêu, và có thể cần những lời khuyên thiết thực hơn để giúp xác định cảm xúc của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một số dấu hiệu cụ thể để có thể xác định là mình đã yêu, đây là 9 hiện tượng:

Bạn đi ngủ và thức dậy nghĩ về họ

Nếu yêu ai đó, bạn có thể sẽ nghĩ về họ khá nhiều, đến mức họ có thể là điều duy nhất trong tâm trí bạn trước khi đi ngủ và là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi thức dậy, David Khalili, một chuyên gia cố vấn về Hôn nhân và Gia đình, nói.

Nghĩ về người ấy thật dễ chịu và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc vì được yêu – đặc biệt là trong thưở ban đầu – những ý nghĩ về họ sẽ kích hoạt trung tâm khen thưởng trong não, khiến óc bạn tiết ra chất dopamine, một hợp chất tạo ra khoái cảm.

Trên thực tế, một số chuyên gia gọi tình yêu là một “chứng nghiện tự nhiên”. Người khác gọi đùa đó là tình trạng hóa chất trong óc bị “mất thăng bằng”.

Bạn muốn chăm sóc họ, và ngược lại

Khi bạn yêu ai đó, bạn thôi thúc với ước muốn được chăm sóc, an ủi, bảo vệ và lo lắng cho họ – bạn cũng muốn họ làm điều tương tự với bạn.

Khalili nói: “Bạn đang bày tỏ tình yêu bằng cách mang đến cho đối tượng những săn sóc ân cần mà bạn biết hoặc nghĩ rằng họ sẽ đánh giá cao.

Bạn cảm thấy hai người đang làm nhau tốt lên

Yêu nhau đi kèm với cơ hội phát triển của cả bạn và người ấy.

Krista Miller, chuyên gia về lứa đôi tại Align Couples Therapy, cho biết đối tác của bạn có thể thúc đẩy bạn trở thành phiên bản tốt nhất của mình và bạn có thể nhận ra được rằng bạn có khả năng tự phản ánh và điều chỉnh bản thân cho tốt hơn khi yêu ai đó.

Ngay cả những thử thách mà bạn phải cùng nhau đối mặt cũng có thể giúp bạn phát triển và khiến bạn  gần gũi với nhau hơn.

Bạn luôn muốn bày tỏ tình cảm

Khi yêu ai đó, bạn sẽ muốn bày tỏ tình cảm thường xuyên để tiếp tục vun đắp mối quan hệ yêu thương và cho người ấy biết bạn quan tâm đến họ.

Tùy thuộc vào ngôn ngữ tình yêu của bạn và của đối tác, bạn có thể có những cách độc đáo để thể hiện tình cảm mình dành cho họ, như âu yếm, giúp đỡ cho họ việc này việc kia, dành tối đa thời gian cho họ, hoặc bày tỏ tình cảm bằng lời hay ánh mắt.

Một phần thưởng tuyệt vời là sự mật thiết giữa hai bên có lợi cho sức khỏe của bạn. Các nhà nghiên cứu báo cáo trong một đánh giá năm 2016: “Mức độ mật thiết cao có tỷ lệ nghịch với trầm cảm và tỷ lệ thuận với khả năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch.”

Họ bổ sung cho bạn hơn là “hoàn thiện” bạn

Nếu là người có ý thức lành mạnh về tình yêu bản thân, sự tự tin và lòng từ bi, có thể bạn đang không cần tìm kiếm ai đó để “hoàn thiện” mình, mà cần một người bổ sung cho bạn.

Miller nói: Bạn sẽ biết rằng bạn yêu ai đó vì bạn thực sự thích dành thời gian cho họ và quan tâm đến họ, khác với việc bạn thích ai đó chỉ vì họ khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Bạn khao khát được ở bên họ

Khao khát được ở bên nhau cũng có thể chỉ là một dấu hiệu của ham muốn thể chất, nên hãy đảm bảo rằng bạn muốn gần gũi họ cùng với tất cả các dấu hiệu khác của tình yêu để biết rằng đó không chỉ là sự hấp dẫn về tình dục.

Khalili nói: “Bạn khao khát được chạm vào, ngửi, ôm lấy đối tượng. Bạn muốn cảm thấy gắn bó với người mình yêu, và ở bên họ là một cách để làm điều đó.”

Giới nghiên cứu cho rằng tình yêu nói chung bắt nguồn từ sự thôi thúc của con người về nhu cầu sinh con đẻ cháu. Nhưng con người đã phân biệt được giữa ham muốn và tình yêu, điều này được làm rõ từ các nghiên cứu chỉ ra rằng ham muốn và yêu ảnh hưởng đến các vùng rất khác nhau của não bộ.

Bạn có những triệu chứng cụ thể

Có lý do tại sao người ta dùng chữ “lovesick”, Khalili nói khi yêu bạn có thể cảm thấy các triệu chứng cơ thể như đau thắt trong dạ dày, chán ăn hoặc trái tim có lỗ hổng khi người ấy không ở bên cạnh.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc trải qua các triệu chứng như vậy có thể là do lượng hormone căng thẳng norepinephrine được tiết ra trong não bạn vào thưở ban đầu của quan hệ.

Những cảm giác này đặc biệt nổi bật trong giai đoạn mới yêu nhau.

Bạn nhen nhúm kế hoạch tương lai với họ

Bạn có thể bắt đầu hình dung về những ngày tháng trong tương lai, những chuyến du lịch xa, chuyến đi chơi gần, hôn nhân hoặc sống chung với người bạn yêu thương, Khalili nói. Thật khó để hình dung một cuộc sống mà không có họ trong đời.

“Những cảm giác này cho thấy rằng bạn rất hào hứng với người này và bạn cảm thấy đủ an toàn để đưa họ vào tương lai của mình,” Khalili khẳng định.

Bạn dồn nỗ lực cho quan hệ

Duy trì mối quan hệ yêu thương không dễ dàng – mà cần nỗ lực tích cực từ cả hai đối tác để phát triển.

Miller nói rằng một trong những cách để biết chắc bạn đã yêu ai đó là khi bạn hoàn toàn sẵn sàng tham gia vào công việc xây dựng tình cảm với họ trong một khoảng thời gian dài.

Quan trọng hơn, hai bên cùng cảm thấy biết ơn khi có cơ hội chăm chút cho tình cảm của mình. Và điều này đưa chúng ta trở lại với ý tưởng rằng tình yêu, theo quan điểm sinh học, dựa trên các trung tâm khen thưởng của não chịu trách nhiệm tạo ra các hợp chất mang lại cảm giác tốt như dopamine và oxytocin.

Kinh nghiệm rút tỉa của những người đã yêu

Khi muốn tìm hiểu xem liệu bạn có đã yêu ai đó hay không, hãy để ý những dấu hiệu như thôi thúc quan tâm đến đối tượng, khao khát bày tỏ tình cảm và sẵn sàng dành nỗ lực cho mối quan hệ.

Mỗi người trải qua tình yêu khác nhau, nhưng những dấu hiệu này là những dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang đi trên con đường đó với người sau này có thể sẽ là bạn đường của mình.

Mặc dù yêu và được yêu có thể là điều hoàn toàn tuyệt vời, nhưng hãy nhớ cảnh giác và đề phòng bất kỳ dấu hiệu đáng ngại  nào để đảm bảo mối quan hệ của bạn luôn tốt đẹp, đó là lời khuyên của các chuyên gia.

THG

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights