Việt Nam: Vụ “Chuyến bay giải cứu”, Phó chủ tịch thành phố Hà Nội Chữ Xuân Dũng bị bắt giam

by Vy Trần

Ngày 22-12, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Chữ Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, để điều tra về tội nhận hối lộ.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình mở rộng điều tra vụ án “chuyến bay giải cứu“.

Cùng ngày, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã họp và đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng ông Dũng.

Ban chấp hành Đảng bộ TP nhận thấy ông Chữ Xuân Dũng với cương vị là thành ủy viên, ủy viên Ban cán sự Đảng, phó chủ tịch UBND TP đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm trong việc chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay giải cứu, đưa công dân từ nước ngoài về nước cách ly tại Hà Nội; vi phạm quy định số 37-QĐ/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương, vi phạm pháp luật.

Những vi phạm của ông Dũng đã gây hậu quả nghiêm trọng, tạo bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng. Xét nội dung, tính chất mức độ, hậu quả; căn cứ quy định số 69-QĐ/TW ngày 6-7-2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, Ban chấp hành Đảng bộ TP đã biểu quyết thống nhất cao đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chử Xuân Dũng.

Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 “chuyến bay giải cứu” người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19 vừa qua, có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỉ đồng và đã có hơn 30 cán bộ ở nhiều bộ, ngành bị bắt giam.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights