Đá banh!

by Vy Trần

Nhờ có giải bóng tròn mà sáng hôm nay tui mới mở bản đồ xem Qatar nó ở đâu .

Thì ra nó là một bán đảo nhỏ xíu nằm gọn trong vịnh Ba Tư. Nhìn diện tích cỡ đảo Phú Quốc của ta vậy. Có điều mấy cái sa mạc ở đây cứ cắm mũi khoan xuống là dầu phun lên. Nói chung mấy quốc gia lòng vòng quanh cái vịnh này rờ đâu cũng có dầu mà dân số ít ỏi. Em bé đẻ ra là thấy tiền chia liền. Kiếp sau nhớ cầu cho đầu thai quanh đây là số hưởng.

Tui viết bài trước, còn viết sai tên nước người ta nữa( Quatar). Chứng tỏ hiểu biết của mình nhỏ bé. Doha là thủ đô của họ. Mấy cuộc họp của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới hay diễn ra ở đây. Cả mấy cái hội nghị ” ruồi bu” về biến đổi khí hậu nữa.

Viết bài về đề tài dầu hỏa không bao giờ chán. Chắc cái đời của mình còn khổ vì nó dài dài. Đời ông bà già của mình chỉ cần chút dầu hôi đốt đèn thôi. Chớ đời bà con ta không có nó là… chết. Càng văn minh chừng nào càng khổ chừng đó. Thấy có ông nhờ đom đóm mà học bài được đó… Rồi cũng làm tới quan to…

Hồi trung học, không nhớ lớp mấy, có bài học về mỏ dầu. Thầy vẽ một cái túi như cái bao tử. Chia làm ba phần. Phần trên cùng là hơi đốt, phần giữa là dầu, phần cuối là cặn bã. Khoan trúng phần trên và giữa là có tiền xài. Khoan vô phần cặn là húp cháo. Học trò cũng phải vẽ lại vào vở, còn tô mầu nữa. Chừng vài năm sau mới hay bài học đó là ” sai kiến thức “.

Dầu nằm trong đá xốp chớ đâu có cái túi nào . Có nơi phải khoan sâu mới gặp lớp đá này. Đá dầy chừng nào thì trữ lượng nhiều chừng nấy. Vùng vịnh chắc nằm trên lớp đá này. Nghe nói nó không sâu lắm và nhiều nơi không cần máy bơm mà dầu cứ phun ra thôi. Đếm bạc mệt nghỉ. Bên Mỹ thì nơi có dầu không phải đá xốp mà là đá phiến (tảng) nên hút dầu khó vì đá ngăn các mạch dầu. Mới đây họ có kỹ thuật làm gãy các lớp đá này thì dầu lại chảy ra tiếp. Mấy vụ này tui nghe ở quán cà phê rồi tám lại với bà con chớ không hơi đâu nghiên cứu nghe. Dân thợ hồ nhìn cuốn sách dầy là oải.

Đến khi là sinh viên thì mới biết cái dầu thô nó như thế nào. Lâu lâu có giáo sư về ngành này lên giảng đường. Không phải phân khoa của mình nhưng muốn kiến thức thì mình vô học “chui”. Khi giảng các thầy có phim ảnh và mẫu vật. Dầu thô nó đen thui, đặc kẹo. Thầy có một mô hình tháp lọc dầu. Nói là lọc chớ cho dầu ở dưới nấu chảy ra. Cái hơi bốc lên cao nhất là các loại xăng, hơi lên lưng chừng là các loại dầu. Còn cái cặn là… dầu cặn . Hớt hết lớp dầu cặn là… dầu hắc (nhựa đường). Dĩ nhiên ở nhà máy lọc dầu nó phức tạp hơn nhiều nhưng tui nhìn là biết đâu là cái tháp chưng cất, đâu là nơi cô đọng sản phẩm… Rồi còn biết bao nhiêu sản phẩm ta dùng đều từ dầu như plastic hay phân bón cho ruộng. Bởi vậy có dầu là… giầu. Ý quên… Coi vậy mà không phải vậy.

Ông thầy trầm tư nói thêm: dầu nằm trong lòng đất, muốn lấy lên phải có kỹ thuật. Mà kỹ thuật này phương Tây nắm giữ. Từ thăm dò đến khai thác và lọc dầu. Quốc gia có dầu chỉ hưởng chừng vài mươi phần trăm, còn bao nhiêu là dịch vụ họ lấy hết. Các em phải học giỏi để đứng vào đội ngũ kỹ thuật, chớ chỉ nhờ bán tài nguyên thì cũng hỏng được bao nhiêu. Rồi các Trust (tập đoàn) họ liên kết với nhau khống chế giá dầu cũng như dịch vụ lọc dầu. Khiến dầu thô rẻ mà sản phẩm lại đắt. Họ ăn đậm ở khúc giữa. Sinh viên há miệng ngồi nghe. Mới thấy trí óc mở mang, mới thấy yêu nước là phải học hành. Bốn tiếng đồng hồ trên giảng đường như gió thoảng. Ngày xưa học là vậy. Những năm sau này, xem mấy cái clips các tiến sĩ, thạc sĩ dạy. Thấy toàn là “ný nuận”. Rất giỏi biện chứng (chém gió) mà không có thực tế.

Chuyện về dầu tui sẽ tám kèm với trái bóng lăn. Lai rai cho đến chung kết. Tui thì biết sao nói vậy chớ không trích dẫn hay biểu đồ chi hết, nghe qua rồi bỏ.

Bữa nay mới xem Á Căn Đình đá với Ả Rập Saudi. Trận trước Anh tặng Iran một giỏ sáu trái nên nghĩ Ả Rập chắc cũng dùng thúng đựng banh khi gặp một đội đã 3 lần vô địch thế giới. Ấy vậy mà vô sân hỏng thấy cầu thủ xứ Nam Mỹ đâu. Họ bị lọt giữa hàng cầu thủ Ả Rập mà chàng nào cũng như con bò mộng. Tui thấy mấy ảnh cong cặp mông ển ển là cầu thủ Ar té lịch bịch, lấn không lại. Tỷ số 2-1 phản ánh đúng thực lực. Đá hay nhưng còn phải có sức. Có điều mấy đội mạnh mới đầu vô đá rời rạc vì chưa ăn rơ. Chờ mấy trận sau họ đá mới hay. Ai lỡ thua trận này đừng nản chí, cứ… theo tiếp đến khi … hết tiền thì thôi.

Sáng mai Úc đá với Pháp. Dĩ nhiên là dân Úc nhưng bắt độ vẫn phải bắt Pháp. Bỏ 400 đô mới ăn được 100. Nếu Úc “về ngược” giống trận này thì… thua tiếp. Cá độ nó ngộ lắm. Mình tính toán rất hay mà… chưa trúng bao giờ…

https://www.facebook.com/chichchoe.lethi

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights