Đêm nhạc đón nhạc sĩ Lam Phương trở về đất mẹ sau nửa thế kỷ xa xứ

by Vy Trần

Chiều 9-11, đại diện gia đình nhạc sĩ Lam Phương cùng Công ty Bến Thành Audio Video công bố với báo chí thông tin đêm nhạc ‘Ngày hạnh phúc’. Đêm nhạc được tổ chức nhân sự kiện gia đình đưa tro cốt của nhạc sĩ về đất mẹ Việt Nam.

Đây là sự kiện đặc biệt đối với những ai yêu mến nhạc sĩ Lam Phương. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam, với gần 170 tác phẩm phổ biến từ thập niên 1950 đến nay. Các ca khúc nổi tiếng nhất của ông có Kiếp nghèo, Thành phố buồn, Khóc thầm, Một mình, Cho em quên tuổi ngọc…

Năm 1975, Lam Phương cùng gia đình sang Mỹ định cư. Về sau, ông có thời gian sống ở Pháp trước khi trở lại Mỹ và sống đến cuối đời, 2020. Hai năm sau khi nhạc sĩ tài hoa ra đi, gia đình quyết định đưa tro cốt của nhạc sĩ về lại quê hương để ông yên nghỉ nơi đất mẹ.

Anh Lâm Minh Sĩ Vũ – cháu ruột gọi nhạc sĩ Lam Phương bằng cậu – cho biết lúc sinh thời, tâm nguyện lớn nhất của ông là được trở về quê hương sau gần nửa thế kỷ xa xứ. Tới nay, tâm nguyện đó của ông mới sắp sửa được hoàn thành.

“Dự kiến ngày 17-11, tro cốt của cậu sẽ được đón từ sân bay về nhà, nơi cậu đã rời đi vào 47 năm trước. Bốn ngày sau đó, tức ngày 21-11, gia đình sẽ mang tro cốt của cậu tới chùa Giác Ngộ (TP.HCM) và làm lễ tưởng niệm từ lúc 17h.

Gia đình kính mời các bạn yêu quý âm nhạc Lam Phương có thể đến thắp cho cậu nén nhang. Vào ngày 20-12, gia đình sẽ đưa cậu từ chùa Giác Ngộ lên nghĩa trang Hoa Viên (Bình Dương). Tại đây đã có sẵn mộ phần của cậu và cậu sẽ an nghỉ nơi ấy.

Đó là ước nguyện của cậu và hoàn thành được là niềm hạnh phúc của chúng tôi. Có lẽ đó cũng là “ngày hạnh phúc” của cậu khi chúng tôi hoàn thành mong ước là mang cậu trở về Việt Nam” – anh Vũ chia sẻ.

Chương trình sẽ diễn ra tối 26-11 tại nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) với sự tham gia của Thái Châu, Ngọc Sơn, Họa Mi, Ngọc Ánh, Lệ Quyên cùng những gương mặt trẻ như Tùng Anh, Thu Hằng, Lô Thủy, Phạm Phương…

Trong 3 tiếng của Ngày hạnh phúc, hơn 25 nhạc phẩm của Lam Phương sẽ được biểu diễn, xen kẽ những dòng tự sự về cuộc đời ông.

Tại buổi họp báo, Ngọc Sơn, Họa Mi và gia đình nhạc sĩ đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm gắn bó với ông.

Họa Mi chia sẻ: “Tôi gặp anh Lam Phương lần đầu tại Pháp, được anh viết tặng ca khúc Em đi rồi để chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình. Đó là một kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời tôi. Sự quý trọng và cảm tình mình dành cho anh từ đó càng lớn hơn. Tôi luôn sẵn sàng góp tiếng hát của mình mỗi khi có chương trình về nhạc sĩ Lam Phương”.

Ca sĩ Thái Châu là một trong số ít giọng ca được nhạc sĩ Lam Phương chú ý, từng là ca sĩ đầu tiên thể hiện nhiều tác phẩm mới của ông. 

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights