Những hiểu biết cần thiết về vaccine

by Vy Trần

Dù hiện tại ở California dịch covid 19 không còn hoành hành nữa, song như vậy không có nghĩa là chúng ta không thể mắc bịnh. Vì vậy, những hiểu biết về vaccine luôn cần thiết với mọi nhà.

Bài viết nầy cung cấp cho chúng ta những hiểu biết tối thiểu cần thiết về vaccine để phòng ngừa, tránh bịnh tật trong đời sống.

Kiến thức căn bản

Kháng thể/ antibodies là gì?

Kháng thể là chất do cơ thể tạo ra để tiêu diệt hoặc chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc virus vào cơ thể. Kháng thể có chức năng bảo vệ cơ thể không bị nhiễm trùng. Thời gian để cho cơ thể tạo ra kháng thể có thể mất vài ngày hoặc vài tuần lễ kể từ khi cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn hoặc virus.

Chất kháng nguyên/ antigen là gì?

Kháng nguyên là bất kỳ chất nào đến từ bên ngoài cơ thể (vi khuẩn, virus, độc tố, hoá chất…) khi xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra chất chống lại.

Tuỳ theo nguồn gốc hoặc xuất xứ mà Kháng nguyên được chia làm 3 loại như sau: (1) Kháng nguyên ngoại sinh/ Exogenous, đây là loại Kháng nguyên ngoại lai đối với hệ thống miễn dịch của vật chủ, (2) Kháng nguyên nội sinh/ Endogenous, đây là loại Kháng nguyên được tạo ra bởi được tạo ra do sự sao chép của vi khuẩn hoặc virus trong tế bào của vật chủ và (3) Kháng nguyên tự thân/ Autoantigens, đây là loại Kháng nguyên do chính tế bào hoặc các phần tử làm nên tế bào (DNA hoặc RNA) của vật chủ tạo ra.

Tóm lại: Kháng nguyên là tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus, độc tố, ký sinh trùng, nấm, hóa chất, v.v.) mà cơ thể cần loại bỏ và Kháng thể là một protein do cơ thể tạo nên, nó bám dính với Kháng nguyên để cho phép hệ thống miễn dịch của chúng ta xác định và đối phó với Kháng nguyên.

Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị nhỏ nhất của sự sống.

Tế bào được cấu tạo bởi 5 thành phần chính: nước, chất điện giải, chất đạm (protein), lipid (chất mỡ) và chất đường (carbohydrate). Cấu trúc của tế bào có 2 phần: phần Nhân và phần Bào Tương.

Nhân Tế Bào: gồm có 4 lớp chính như sau: (i) bên ngoài cùng là Màng nhân. Màng nhân là ranh giới phân chia Nhân và Bào Tương để liên kết với Lưới Nội Bào;  (ii) bên dưới màng nhân là Dịch Nhân. Thành phần dịch nhân bao gồm các nucleoprotein, glycoprotein và các enzym chuyển hóa nucleotid; (iii) lẫn trong Dịch Nhân là Chất Nhiễm Sắc Thể. Chất Nhiễm Sắc Thể là cơ sở vật chất di truyền chủ yếu của tế bào hay còn gọi là DNA. Bộ nhiễm sắc thể ở người bao gồm 22 cặp Nhiễm sắc thể thường và 1 cặp NST giới tính; (iv) trong cùng là Hạt Nhân (còn gọi là Nhân Con) của tế bào. Hạt nhân là nơi xãy ra quá trình tổng hợp Ribonucleic Acid (RNA).

Bào Tương: tất cả tế bào đều có bào tương. Khối lượng và kích thước bào tương thường thay đổi trong quá trình phát triển của cơ thể. Số lượng bào tương và bào quang khác nhau giữa các loại tế bào.

Hiểu đơn giản:

Một nhóm các Nguyên Tử (Atom) liên kết với nhau tạo thành một Phân Tử (Molecule).

DNA- Deoxyribonucleic Acid là một phân tử sợi đôi, chứa đường deoxyribose, có đặc tính ổn định trong môi trường kiềm.

RNA- Ribonucleic Acid) là một phân tử sợi đơn, chứa đường ribose, không có tính ổn định trong môi trường kiềm.

DNA có vai trò như là vật liệu lưu trữ thông tin di truyền.

RNA có vai trò mang thông tin di truyền, xúc tác các phản ứng sinh hoá và là một phân tử trong cấu trúc của tế bào.

Nhiều Phân Tử cấu tạo thành Tế Bào (Cell).

Nhiều Tế bào liên kết với nhau tạo thành một Cơ Quan (Organ) của Cơ Thể (Body).

Trong việc chế tạo vaccine Covid 19, lợi dụng chức năng mang thông tin di truyền của RNA bên trong virus Corona, các nhà khoa học đã sử dụng mRNA (Messenger Ribonucleic Acid) để đưa vào cơ thể. mRNA của virus Corona được xem như là một kháng nguyên để giúp cơ thể tạo thành kháng thể.

Một ưu điểm khác là mRNA có cấu trúc không bền vững, rất dễ bị phân huỷ; Vì thế, nó không có ảnh hưởng đến cấu trúc di truyên (DNA) của cơ thể.

Nói nôm na, mRNA chỉ là một chiếc xe vận tải, chỉ chuyên chở vật liệu, khi vừa đến đích, chiếc xe tải ấy tự phá huỷ một cách nhẹ nhàng, cho nên nó không gây tác động đến cấu trúc di truyền của cơ thể.

Việc nghiên cứu mRNA được thực hiện từ những năm 1950, do nhà sinh học người Tây Ban Nha (Spanish) tên là Severo Ochoa (1905-1993), ông được giải thưởng Nobel năm 1959 cho công trình nghiên cứu về RNA.

Công nghệ chế tạo Vaccine

Hiện nay, cơ bản có 6 công nghệ để chế tạo vaccine như sau:

Vaccine Sống Giảm Độc Lực/ Live Attenuated Vaccine (Weakened Vaccine):

Người ta nuôi vi khuẩn hoặc virus trong môi trường nhân tạo, làm cho chúng yếu đi và không có khả năng lây lan; Sau đó, tiêm liều lượng (rất ít) vi khuẩn hoặc virus bị yếu này vào cơ thể, khi đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công vào nhóm vi khuẩn hoặc virus này và cơ thể sẽ tạo thành Kháng thể. Kháng thể này sẽ lưu giữ trong cơ thể để có thể tấn công và tiêu diệt nếu có sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc virus tương tự trong tương lai. Hoặc hệ thống miễn dịch của cơ thể ghi nhớ quá trình này và nó sẽ được lặp lại khi có vi khuẩn hoặc virus tương tự xâm nhập. Phương pháp chế biến vaccine này có thể áp dụng cho vi khuẩn hoặc virus, nhưng thông thường phương pháp này được áp dụng cho virus.

Như vậy, Vaccine sống giảm động lực có chứa các thành phần sống của mầm bệnh, nhưng chúng bị suy yếu. Vì vây, cần phải tham khảo thận trọng khi sử dụng vaccine này, nó có thể không phù hợp với người có thể trạng yếu hoặc hệ miễn dịch yếu.

Vaccine Sống Giảm Độc Lực cần được giử mát trong khi bảo quản, vì thế, có thể không thích hợp để sử dụng trong môi trường không có tủ lạnh.

Loại vaccine này cho phép vi khuẩn hoặc virus đã yếu nhưng vẫn còn khả năng sinh sản đủ để cơ thể tạo ra các tế bào B ghi nhớ (Tế bào B là loại tế bào có thể nhận ra và ghi nhớ một loại virus trong lần đầu tiên và tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại virus đó trong nhiều năm sau).

Vaccine Sống Giảm Độc Lực kích hoạt hệ thống miễn dịch tương tự như những gì xãy ra trong quá trình tự nhiên, nhưng nó không làm cho người này có thể lây truyền virus cho người khác và sẽ không bị bệnh do virus gây ra.

Chỉ cần 1 hoặc 2 liều tiêm chích, Vaccine Sống Giảm Độc Lực có thể giúp một người có được khả năng miễn dịch suốt đời, không bị bệnh.

Công nghệ này được áp dụng để chế tạo các loại vaccine Bệnh Sởi/Measles, Bệnh Quai Bị/Mumps, Bện Đậu Mua/Smallpox, Bệnh Thuỷ Đậu/Chickenpox, Bệnh Sốt Vàng/Yellow Fever.

Vaccine Bất Hoạt/ Inactivated Vaccine:

Công nghệ này sử dụng vi khuẩn hoặc virus đã bị tiêu diệt bằng nhiệt hoặc bằng hoá chất. Phiên bản chết của vi khuẩn hoặc virus được đem tiêm vào cơ thể, khi ấy hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tạo kháng thể. Như vậy, Vaccine bất hoạt không chứa các thành phần sống của mầm bệnh.

Vaccine Bất Hoạt là loại vaccine được sản xuất sớm nhất và loại vaccine này không kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh như phản ứng kích hoạt bởi Vaccine Giảm Độc Lực.

Vaccine Bất Hoạt không cung cấp khả năng miễn dịch suốt đồi mà cần phải tăng cường thoe tời gian; Nhưng loại vaccine này có thể gây ít tác dụng phụ hơn loại Vaccine Sống Giảm Độc Lực.

Thí dụ điển hình: Vaccine Bệnh Bại Liệt/Polio, Viêm Gan A/Hepatitis A, Bệnh Cúm/Flu, Bệnh Dại/Rabies được chế tạo theo phương pháp này.

Vaccine Covid 19 Astra Zeneca (Anh Quốc) được chế tạo theo công nghệ này.

Vaccine Tiểu Đơn Vị hoặc Vaccine Liên Hợp hoặc Vaccine Tái Tổ Hợp – Subunit/ Conjugate/ Recombinant Vaccine:

Người ta sử dụng một phần hoặc nhiều phần của kháng nguyên (mầm bệnh – vi khuẩn hoặc virus) để đưa vào cơ thể. Khi xâm nhập vào cơ thể, một phần hoặc nhiều phần của kháng nguyên (mầm bệnh) được xem như là kháng nguyên để hệ thống miễn dịch của cơ thể đối kháng nhằm tạo ra kháng thể. Một phần hoặc nhiều phần của kháng nguyên được hiểu đơn giản là một đoạn của kháng nguyên (mầm bệnh), có thể là bất kỳ phân tử nào của kháng nguyên (mầm bệnh) như proteins, peptides hoặc polysaccharides (phân tử đường tư lớp ngoài của vi khuẩn hoặc virus).

Thí dụ điển hình cho loại vaccine này là: Vaccine Viêm Gan B/ Hepatitis B, Vaccine Ho Gà/ Whooping cough, Bệnh Phế Cầu Khuẩn/ Pneuumococcal disease, Bệnh Viêm Não Mô Cầu/ Meningococcal disease, Bệnh Dời Leo/ Shingles (sử dụng tiểu đơn vi protein).

Vaccine Covid 19 của công ty Novavax (Hoa Kỳ) sử dụng công nghệ Subunit, đến nay (31/07/2021), chưa được CDC cho phép lưu hành.

Vaccine Độc Tố – Toxoid Vaccine:

Vaccine độc tố sử dụng độc tố do vi khuẩn hoặc virus tiết ra để tạo ra khả năng miễn dịch đối với bộ phận chính gây bệnh của vi khuẩn hoặc virus, chứ không phải toàn bộ vi khuẩn hoặc virus. Phản ứng miễn dịch tập trung vào độc tố chính (cụ thể) này. Loại vaccine độc tố không cung cấp khả năng miễn dịch suốt đời mà phải cần được bổ xung theo thời gian.

Thí dụ cho loại vaccine này là vaccine Bệnh Bạch Hầu/Diphtheria và vaccine Uốn Ván/Tetanus.

Vaccine Sửa Đổi Virus (Vaccine Định Hướng Virus) – Viral Vector Vaccine:

Loại vaccine này được chế tạo bằng cách sửa đổi (hoặc định hướng) một loại virus khác và sử dụng nó làm vector/định hướng để bảo vệ khỏi loại virus dự kiến. Một số virus được sử dụng để định hướng/vector là: Adeno Virus, Virus Cúm/Influenza, Virus Bệnh Sởi/Measles virus, virus Viêm Miệng Mụn Nước/Vesicular Stomatitis Virus (VSV).

Gần đây, công nghệ này được áp dụng để chế tạo các loại vaccine cho bệnh Zika, Cúm, và HIV (đang được tiến hành).

Vaccine Covid 19 của công ty Johnson & Johnson (Hoa Kỳ) và vaccine Sputnik (Nga) được chế tạo theo công nghệ này.

Vaccine mã thông tin – mRNA Vaccine:

Vaccine này là loại vaccine mới để bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm. Vaccine mRNA dạy cho tế bào chúng ta tạo ra một loại protein (hoặc một phần của protein) để kích thích phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể của chúng ta.

Vaccine mRNA hoạt động bằng cách kích hoạt phản ứng miễn dịch từ các protein mà chúng tổng hợp. Chúng tạo ra cả miễn dịch tế bào và dịch thể.

Nói cho đơn giản: virus Corona khi xâm nhập vào cơ thể con người, các chân của chúng bám dính vào các tế bào của con người; Kế tiếp, chúng tấn công các tế bào của con người. Vì loại virus này rất mới, cơ chế hoạt động của chúng rất phức tạp, mức độ gây lây nhiễm rất nhanh. Nếu như sử dụng các công nghệ cũ để chế tạo vaccine chống lại chúng sẽ mất nhiều thời gian; Hơn nữa, tác dụng phụ của vaccine theo công nghệ cũ có thể gây hại cho người sử dụng, vì vậy, các nhà khoa học sử dụng công nghệ mã thông tin để chế tạo vaccine. Trong trường hợp Virus Corona, các nhà khoa học chỉ bóc tách một phần mã thông tin di truyền cấu tạo nên chân bám dính của virus, sau đó, tiêm chích mã thông tin di truyền này vào cơ thể con người, khi đó, hệ thống miễn dịch của con người tấn công mã thông tin di truyền vừa xâm nhập để tạo thành kháng thể.

Sau khi cơ thể con người có được kháng thể chống lại mã thông tin di truyền cấu tạo nên chân bám dính của virus Corona, con virus khi xâm nhập vào con người sẽ không có chân để bám dính vào tế bào của con người, lúc đó, con virus sẽ không phát triển, sinh sôi, lan truyền trong cơ thể người được, như vậy virus sẽ bị loại trừ.

Công nghệ này được nghiên cứu và phát triển trong hơn 20 năm qua. Lợi ích của công nghệ này thời gian sản xuất ngắn, chi phí sản xuất thấp. Tuy nhiên, do đặc tính dễ vỡ của mRNA nên vaccine này phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Công nghệ mRNA được phê duyệt để chế tạo Vaccine Covid 19. Có một số tin đồn sai lệch rằng công nghệ mRNA có thể làm thay đổi DNA của con người. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã không thấy điều này xẩy ra.

Hiện nay, vaccine Moderna và vaccine Pfizer đang sử dụng công nghệ này.

Tóm lại: công nghệ chế tạo vaccine đã có trên 200 năm, công nghệ này càng ngày càng tiến bộ, hiện đại, an toàn, ít thời gian, giảm chi phí… Vì vậy, khi sử dụng một loại vaccine nào đó, chúng ta cần phải tìm hiểu cặn kẻ, tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn, có kiến thức. Chúng ta không thể tin vào những lời đồn đoán, những thông tin nhảm nhí.

Tìm tòi, lắng nghe và học hỏi để có hành động đúng đắn không những giữ được mạng sống lành mạnh cho chúng ta mà còn có thể giữ được mạng sống cho những người thân yêu và cho bao người khác xung quanh ta.

Qúa trình chế tạo một loại Vaccine mới

Để phát triển và chế tạo một loại vaccine mới, công ty chế tạo phải xác định rằng họ đã nghiên cứu được Vaccine Tiềm Năng.

Công ty chế tạo phải gửi hồ nghiên cứu Vaccine tiềm năng đến Cơ Quan Quản Lý Dược và Thực Phẩm của Hoa Kỳ (FDA); Khi đó, FDA sẽ giám sát từng chi tiết liên quan đến Vaccine tiềm năng, bao gồm: mô tả sản phẩm, qui trình sản xuất, hiệu quả thử nghiệm trên động vật …

Sau khi được FDA công nhận là Vaccine Tiềm Năng, công ty chế tạo tiến hành thử nghiệm lâm sàng (Clinic Trials) theo 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: đánh giá độ an toàn và đánh giá phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể con người đối với Vaccine tiềm năng dựa trên kết quả thử nghiệm trực tiếp trên một nhóm người (khoảng 100 người).

Giai đoạn 2: Vaccine tiềm năng được thử nghiệm trên hàng trăm người để đánh giá liều lượng phù hợp của vaccine.

Giai đoạn 3: Vaccine được thử nghiệm trên hàng chục ngàn người để đánh giá độ an toàn, tác dụng và hiệu quả.

Sau khi thử nghiệm Giai đoạn 3, công ty chế tạo phải nộp toàn bộ hồ sơ cho FDA, bao gồm: qui trình chế tạo, mức độ an toàn, tác dụng phụ, hiệu quả thử nghiệm (dựa theo giới tính, tuổi tác, bệnh sử …) trên từng nhóm người được thử nghiệm. FDA sẽ xem xét, đánh giá toàn bộ các dữ liệu nầy để cho phép Vaccine có được đưa ra thị trường hay không.

Nếu Vaccine được FDA chấp nhận và cho phép bán ra thị trường, việc giám sát và đánh giá chất lượng vaccine vẫn tiếp tục được thực hiện để phát hiện các tác dụng phụ không mong muốn của vaccine.

Toàn bộ qui trình trên được công khai, minh bạch, cho phép các nhà khoa học và các công ty cạnh tranh khác có thể tiếp cận, tham khảo vì thế mọi sai sót, tác dụng phụ của vaccine được phát hiện nhanh chóng và công ty chế tạo có thể điều chỉnh hoặc thu hồi kịp thời.

Theo thông tin từ Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), trong lịch sử phát triển vaccine tại Hoa Kỳ đã từng xảy ra tai biến do Vaccine Bại Liệt gây ra vào năm 1955. Khi đó, một số lô vaccine có chứa virus bại liệt sống của công ty Cutter Laboratories được phép bán ra thị trường khiến nhiều người bị bệnh bại liệt khi sử dụng. Tuy nhiên, do phát hiện kịp thời, chính phủ Hoa Kỳ kịp thời thay đổi qui trình kiểm định và giám sát vì thế Vaccine Bại Liệt tiếp tục được sử dụng vào mùa thu năm 1955 đến nay.

Nên nhớ: Vaccine Bại Liệt được chế tạo theo kỹ thuật Vaccine Sống Giảm Độc Lực/ Live Attenuated Vaccine (Weakened Vaccine).

Thông tin tổng quát về Vaccine Covid 19

Các nhóm Vaccine hiện nay:

Hiện nay, có 3 nhóm Vaccine Covid 19 được sử dụng trên thế giới:

Nhóm 1 – chế tạo theo công nghệ Vaccine mã thông tin (mRNA Vaccine): bao gồm vaccine Pfizer và Moderna (Hoa Kỳ).

Nhóm 2 – chế tạo theo công nghệ Vaccine Bất Hoạt (Inactivated Vaccine): vaccine Astra Zeneca (Anh Quốc).

Nhóm 3 – chế tạo theo công nghệ Vaccine Sửa Đổi Virus/ Vaccine Định Hướng Virus (Viral Vector Vaccine): vaccine Johnson & Johnson (Hoa Kỳ) và vaccine Sputnik (Nga).

Loại Vaccine mà các quốc gia đang sử dụng (31/07/2021):

Hoa Kỳ cho phép sử dụng 3 loại vaccine: Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Anh Quốc cho phép sử dụng vaccine Astra Zeneca, Pfizer, Moderna.

Do Thái cho phép sử dụng Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Số liệu tiêm chích Vaccine ở vài quốc gia tiêu biểu:

Theo số liệu thống kê của thế giới (www.worlddometers.info), số liều vaccine Covid 19 đã được tiêm chích (tính đến ngày 31 tháng 07 năm 2021) như sau:

Hoa Kỳ đã tiêm chích 344 triệu liều vaccine (chiếm 51.3% dân số)

Anh Quốc đã tiêm chích 84.5 triệu liều vaccine (chiếm 56.7% dân số)

Do Thái đã tiêm chích11.5 triệu liều vaccine (chiếm 59.5% dân số)

Canada đã tiêm chích 21.9 triệu liều vaccine (chiếm 58.2% dân số)

Cả thế giới đã có 4.1 tỉ liều vaccine được sử dụng, chiếm 14.4% dân số toàn cầu.

Nên chọn Vaccine nào?

Theo kinh nghiệm của những người đã được tiêm chích vaccine, việc lựa chọn vaccine được theo các thứ tự như sau: Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và Astra Zeneca.

Sự chọn lựa này dựa theo tỉ lệ các tác dụng phụ, tuổi tác, giới tính và tình trạng bệnh nền của người sử dụng (thao khảo từ nguồn www.cdc.govwww.fda.gov).

Pfizer là sự chọn lựa tốt nhất, tuy nhiên, Pfizer phải bảo quản trong điều kiện nhiệt độ rất thấp (-22 oC), vì thế rất khó để giử được chất lượng tốt đến người tiêu dùng.

Tỷ lệ tai biến khi sử dụng Vaccine Covid 19:

Bất cứ loại thuốc hay vaccine nào cũng có thể gây tại biến hoặc phản ứng phụ khi sử dụng. Những loại thuốc đơn giản, phổ biến mà người ta sử dụng nhiều nhất như Aspirine, Tylenol … cũng gây nên những phản ứng và tác dụng phụ rất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, người sử dụng phải chấp nhận vì lợi ích mà thuốc đem lại nhiều hơn thiệt hại mà nó gây ra.

Người sử dụng cần phải tỉnh táo, hiểu biết và tham khảo ý kiến của nhiều người có kiến thức chuyên môn; không nên mù quáng nghe theo những người thiếu hiểu biết, những tin đồn hoặc trên các trang mạng xã hội nhảm nhí, không đáng tin.

Khi nào nên tiêm chích Vaccine Covid 19?

Nên nhớ #1: thực tế bệnh dịch Covid 19

Dịch bệnh là có thật, không phải là tin giả (cả thế giới có 198 triệu người bị nhiễm, trong đó bị chết 4,250,000 – số liệu cập nhật ngày 31/07/2021).

Dịch bệnh lây lan không biệt sắc dân, tuổi tác, giới tính, giàu nghèo, biên giới …

Nên nhớ #2: tác dụng phụ của vaccine ít hơn lợi ích mà nó đem lại.

Khi nhiễm bệnh Covid 19, tỉ lệ chết từ 1% đến 6% (tuỳ theo nền y khoa của mỗi quốc gia).

Khi tiêm vaccine, tỉ lệ bị tai biến 0.4/100 (4/1,000 – Bốn phần ngàn).

Tỉ lệ bị nhiễm bệnh Covid 19 sau khi tiêm chích vaccine 0.004/100 (4/1,000,000 – Bốn phần triệu)

Tỉ lệ chết vì nhiễm bệnh Covid 19 sau khi đã tiêm chích vaccine 0.001/100 (1/1,000,000 – Một phần triệu).

Nên nhớ #3: tình trạng lây nhiễm Covid 19 càng ngày càng nhiều.

Việc lây nhiễm Covid 19 là do cộng đồng, không ai có thể biết trước được.

Lẫn trốn, cách ly để tránh lây nhiễm là việc làm tạm thời, không thể lẫn trốn mãi.

Người đã tiêm chích Vaccine Covid 19 cũng có thể mang mần bệnh để gây bẹnh cho người khác.

Vì các lý do trên, việc tiêm chích vaccine Covid 19 là bắt buộc, càng sớm càng tốt, càng có lợi cho cá nhân, cho gia đình và cho cộng đồng.

Khi nào nên tiêm chích Vaccine Covid 19?

Nên tiêm chích vaccine Covid 19 bất cứ khi nào càng sớm càng tốt, hoặc khi có cơ hội thuận tiện.

Nên tiêm chích Vaccine Covid 19 ở đâu?

Để tránh các tai biến hoặc tác dụng phụ nguy hiểm, nên tiên chích vaccine Covid 19 ở các cơ sở y tế lớn như bệnh viện, nơi có kinh nghiệm và phương tiện cấp cứu, hồi sức.

Làm gì sau khi tiêm chích Vaccine Covid 19?

Nên uống nước nhiều trong vòng 3 ngày sau khi tiêm chích

Nên nghỉ ngơi từ 4 đến 7 ngày sau khi tiêm chích.

Các triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, tiêu chảy và đau tại chỗ thường xuất hiện sau khi tiêm, chỉ kéo dài 2,3 ngày.

Nếu các triệu chứng sau khi tiêm vaccine kéo dài trên 3 ngày, cần được tiếp tục theo dõi.

Cần đến cơ sở y khoa nếu thấy cơ thể đau ngực, khó thở, tím tái, ói mữa.

Không nên đi xa các cơ sở bệnh viện, cấp cứu sau khi tiêm chích 21 ngày.

Vaccine Covid 19 giúp bảo vệ cơ thể được bao lâu?

Hiện nay, có nhiều công trình nghiên cứu về thời gian tác dụng của vaccine, tuy nhiên, còn quá sớm để có được một kết luận chính xác.

Tác dụng của vaccine còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại thuốc được sử dụng, liều lượng, độ tuổi, giới tính, các biến thể mới của virus…

Tại Hoa Kỳ, hiện nay, CDC khuyến khích tiêm chích đủ liều thứ 2 cho nhóm đủ điều kiện tiêm chích. Một số ý kiến của các công ty sản xuất vaccine đề nghị CDC nên tiếp tục tiêm chích liều thứ 3, tuy nhiên vì những nguyên nhân chính trị, CDC chưa chấp nhận đề nghị này.

Tại Do Thái, quốc gia có tỉ lệ tiêm chích vaccine Covid 19 cao nhất thế giới (59.5%), đang tiến hành tiêm chích liều thứ 3 cho nhóm đủ điều kiện.

Khoảng cách giữa hai liều tiêm chích là bao lâu?

Vaccine Moderna: liều 1 cách liều 2 là 4 tuần.

Vaccine Pfizer: liều 1 cách liều 2 là 3 tuần.

Vaccine AstraZeneca: liều 1 cách liều 2 từ 4-12 tuần.

Vaccine Johnson & Johnson: chỉ cần 1 liều.

Vaccine Novavax: chưa được CDC cấp phép lưu hành (31/07/2021)

Vaccine Nga: Gam-COVID-Vac (tên khác: SPUTNIK V): liều 1 cách liều 2 là 3 tuần

Riêng 2 loại vaccine của China được công bố rằng được chế tạo theo công nghệ Bất Hoạt/ Inactivated Vaccine, vì có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 có nhiều sai lệch ở các quốc gia khác nhau, hơn nữa chưa rõ ràng về tai biến, vì thế nhiều quốc gia (Pháp, Hoa Kỳ, Do Thái, Canada…) chưa cho phép lưu hành. Dựa theo công bố của chính phủ China thì khoảng cách giữa 2 liều của 2 loại vaccine China như sau:

Vaccine Sinopharm Vero Cell (còn có tên nhiều khác là SARSCoV-2 vaccine hoặc Vero Cell): liều 1 cách liều 2 từ 3-4 tuần

Vaccine Sinovax (tên khác là CoronaVac): liều 1 cách liều 2 từ 3-4 tuần

Những tin tức nhảm về Vaccine Covid 19:

Trong thời đại thông tin hiện nay, việc phổ biến các bản tin nhảm nhí, các loại tin tức không được kiểm chứng quá dễ dàng qua điện thoại, mạng xã hội … Người đọc/ người nghe những tin tức này cần phải tìm hiểu cặn kẻ, xác minh nguồn tin, kiểm chứng với ít nhất 2 nguồn tin độc lập khác … để xác định đúng/sai, tránh bị ảnh hưởng bởi các nguồn tin giả.

Những nguồn tin giả được người ta đưa ra vì mục đích chính trị, gây hoang mang trong cộng đồng, phá hoại sự ổn định xã hội càng ngày càng tinh vi, rất dễ bị cho là đó là tin tức thật nếu như người tiếp nhận hồ đồ, thiếu kiến thức, ngu dốt hoặc cả tin.

Một số người “được cho là bạn bè” hoặc “thân thiết”, nhưng trong lòng họ chứa đầy ganh tị, thù ghét cá nhân… Do đó, họ khuyên những người mà họ muốn gây hại là “không nên tiêm chích vaccine Covid 19, vì có nhiều nguy hiểm”, mục đích của họ là mượn Covid 19 để giết người.

Tóm lại: chúng ta đang sống trong thời đại thông tin thật/giả lẫn lộn, chúng ta cần phải tỉnh táo, sáng suốt để có sự chọn lựa, quyết định đúng đắn cho bản thân mình, cho gia đình mình mà không phải hối hận trong tương lai!

ĐỀ NGHỊ:

Để chống dịch Covid 19, về biện pháp xã hội, các quốc gia yêu cầu người dân áp dụng: (i) mang khẩu trang; (ii) giữ khoảng cách ít nhất 2 mét; và (iii) sử dụng thuốc khử trùng tay khi tiếp xúc. Về biện pháp y tế, chính phủ các nước giàu có đã mạnh dạn đầu tư vào các công ty dược phẩm để thúc đẩy nhanh chóng chế tạo vaccine và thuốc đặc trị Covid 19.

Hiện nay, các công ty dược phẩm chế tạo được vaccine, tuy nhiên, vì lệ thuộc vào nguồn tài chính của các quốc gia giàu có lúc đầu, vì thế giai đoạn này họ chỉ ưu tiên bán sản phẩm  của họ cho các quốc gia này mà thôi.

Tuy nhiên, nếu chọn lựa đúng hướng và sử dụng đúng cách tiếp cận, chúng ta có thể còn có cơ hội khác là đầu tư hoặc có chính cách phù hợp để thu hút các công ty dược phẩm có tiềm năng về vaccine như Novavax, hoặc có tiềm năng về thuốc điều trị như Merck.

Trong khó khăn, chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội trước khi quá trễ.

LÊ CÔNG TRỨ

Tài liệu tham khảo:’

https://www.historyofvaccines.org/content/types-vaccines

https://www.vaccines.gov

https://www.cdc.gov/vaccines/covid-19/info-by-product/pfizer/reactogenicity.html

https://www.worldometers.info/coronavirus/

https://www.fda.gov/media/148542/download

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights