Phát hiện hang động dài nhất Đông Nam Á ở Đắc Nông

by Vy Trần

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) tại Đắk Nông từ ngày 22 đến 26-11, các chuyên gia quốc tế đã khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắc Nông.

Thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa Krông Nô – dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới với chiều dài khoảng 175m. Với phát hiện mới này, chiều dài hang C7 tăng lên hơn 1.240m.

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy và công bố vào năm 2014. 

Hệ thống hang động này đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện dấu tích cư trú của cong thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm. Trước đó, các nhà thám hiểm chỉ thấy dấu tích con người sinh sống trong hang động ở Hàn Quốc.

VT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights