Sài Gòn khát xăng

by Vy Trần

Gần một tuần nay, Sài Gòn và nhiều tỉnh thành ở miền Tây đột nhiên thiếu xăng. Nhiều cây xăng đóng cửa treo bảng “hết xăng” và hiện tượng nầy vẫn còn tiếp tục cho tới cuối tuần. Riêng tại Sài Gòn từ ngày 5-10 đã có 17 cửa hàng và 36 đại lý cho biết sẽ tạm ngưng bán ra trong thời gian sắp tới.

Một trong những nguyên nhân được biết là “xăng tăng giá” quá cao vượt quá vốn bán mà chánh quyền Việt Nam gọi là ”quá giá điều hành”. Nghĩa là giá nhập xăng hiện cao hơn giá bán quy định của Bộ Công thương. Nhiều doanh nghiệp đầu mối như Công ty tập đoàn Dương Đông, Cần Giờ…đều xác định giá nhập, cộng với thuế và các chi phí khác hiện đang cao hơn giá bán. Do đó, nếu nhà nước không có động thái điều chỉnh giá, hoặc bù lỗ thì rất có thể họ sẽ tạm ngừng kinh doanh.

Trước tình hình như vậy, Bộ Công thương vừa có thông báo sẽ có điều chỉnh giá vào ngày 11-10 tới đây. Bộ nầy cũng thừa nhận, từ cuối năm 2021 đến nay,  chi phí kinh doanh xăng dầu tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp đầu mối không đủ nguồn tài chánh để nhập hàng.

Về phương án điều hành giá xăng dầu, bộ này cho hay ngày 6-10, liên bộ Công Thương – Tài chính đã thống nhất sẽ điều chỉnh tăng mức chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium trong nước (chi phí để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước trong công thức giá cơ sở). Theo đó, hai chi phí này sẽ được đưa vào công thức tính giá cơ sở xăng dầu vào kỳ điều hành giá ngày 11-10. 

Việc điều chỉnh, theo Bộ Công Thương, là để bảo đảm phản ánh đúng mức chi phí phát sinh thực tế, giúp các doanh nghiệp đầu mối tăng mức chiết khấu và giảm thiểu tác động vào giá xăng dầu, cũng như kiểm soát lạm phát của Chính phủ.

(Theo Tuổi Trẻ)

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights