Sạt lở hầm Đèo Cả, đường xe lửa Bắc-Nam tê liệt

by Vy Trần

Khoảng 12 giờ 45 ngày 12/4, trần hầm đường xe lửa Đèo Cả ở xã Đại Lãnh sạt lở khoảng 180 mét khối đá, bịt kín cửa hầm, kéo dài khoảng 5 m, khiến đường xe lửa Bắc – Nam bị tê liệt. Xe lửa phía Bắc đi vào Nam phải ngừng tại ga Tuy Hòa (Phú Yên) và xe phía Nam đi ra bắc phải ngừng ở ga Giã (Vạn Ninh, Khánh Hòa).

Hầm Đèo Cả tên là hầm Bãi Gió, dài khoảng 900 m, được người Pháp xây dựng từ năm 1930 và đến năm 1936, phía trên đường hầm là QL1. Được tin dữ, Ngành đường sắt Phú Khánh đã huy động xe để chuyển hành khách và hàng hóa về các ga Tuy Hòa (Phú Yên) và ga Giã (Khánh Hòa). Theo ông Lê Quang Vinh, Giám đốc chi nhánh đường sắt Phú Khánh, nguyên nhân là do tầng đất đá ở nóc hầm bị phong hóa lâu năm, không kết dính nữa. “Công tác khắc phục tưởng chừng là đến 4 giờ 30 sáng hôm nay [13-4] là hoàn thành nhưng đất đá lại tiếp tục sạt lở một lần nữa. Khối lượng lần đầu tương đương khoảng 180 mét khối đất đá, đến lần thứ 2 là hơn 50 mét khối đất đá và bây giờ vẫn đang tiếp tục sạt lở, mặc dù ngành đường sắt đã huy động nhân lực, vật lực và tất cả phương tiện nhưng quả thực đến thời điểm này rất khó khăn. Thời gian để dự kiến thông đường là chưa thể nói trước được“, ông Vinh cho biết.

Đỗ thừa cho thiên nhiên rất dễ dàng nhưng việc duy tu bảo dưỡng ra sao thì không thấy nói tới! Gần 50 năm qua, Việt Nam vẫn xử dụng đường hầm nầy, vậy việc bảo dưỡng ra sao?

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights