Trung Quốc cách chức Bộ trưởng quốc phòng

by Vy Trần

Ngày 24-10 Tân Hoa Xã đưa tin, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua quyết định “miễn nhiệm” chức Bộ trưởng quốc phòng của ông Lý Thượng Phúc. Đây là nhân vật cấp cao thứ hai của nhà cầm quyền Trung Quốc bị mất chức, trước đó là Bộ trưởng ngoại giao Tần Cương.

Ông Lý Thượng Phúc được biết đã “vắng mặt trên chính trường” từ cuối tháng 8-2023. Ông được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng quốc phòng từ tháng Ba năm nay.

Nhà cầm quyền Trung Quốc không nêu ra lý do tại sao ông Lý Thượng Phúc bị mất chức. Song truyền thông quốc tế có nhiều đồn đoán rằng ông liên quan đến tham nhũng lớn trong quân đội.

Lý Thượng Phúc sanh năm 1958, là người Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên. Ông là kỹ sư hàng không vũ trụ và bắt đầu binh nghiệp tại một trung tâm phóng vệ tinh và hỏa tiễn. Trước khi ông Phúc bị cách chức, ông Lý Ngọc Siêu, tư lệnh lực lượng tên lửa cũng “biến mất” trên chính trường.

Lý Thượng Phúc cũng là người bị chính quyền Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt vào năm 2018, do liên quan đến việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga. Cho tới nay, lệnh này vẫn chưa xóa bỏ.

Hiện chưa biết ai là người sẽ thay thế chức vụ của ông Phúc đang bỏ trống.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights