Ấn Độ có thể tạm ngưng xuất khẩu gạo?

by Vy Trần

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới đang xem xét tạm ngưng xuất khẩu hầu hết các loại gạo để kìm giá gạo đang tăng cao ở trong nước. Động thái này có thể đẩy giá gạo toàn cầu lên cao hơn nữa trong bối cảnh hiện tượng thời tiết El Niño quay trở lại Thái Bình Dương.

Ngày 13-7, Bloomberg dẫn lời các nguồn thạo tin cho hay, chính phủ Ấn Độ đang thảo luận về kế hoạch tạm ngưng xuất khẩu tất cả các loại gạo không phải basmati. Dự định này nhằm ứng phó với giá gạo đang tăng cao ở trong nước và giới chức trách muốn tránh nguy cơ lạm phát trỗi dậy trước các cuộc bầu cử quan trọng.

Giá gạo bán lẻ ở thủ đô New Delhi tăng khoảng 15% trong năm nay còn giá gạo trung bình trên toàn quốc tăng 8%, theo dữ liệu từ Bộ Thực phẩm Ấn Độ.

Hồi đầu tuần này, báo Economic Times của Ấn Độ đưa tin, lượng mưa không đều ở các vùng trồng lúa của Ấn đã đẩy giá lúa tăng 20% trong vòng vài ngày. Chi phí lương thực cao trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý của cử tri Ấn Độ trước một số cuộc bầu cử cấp bang vào cuối năm nay và tổng tuyển cử quốc gia vào năm 2024.

Nếu được thực hiện, lệnh nầy sẽ ảnh hưởng đến giá gạo toàn cầu tăng cao hơn nữa.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights