Dời ngày đấu giá ấn vàng “hoàng đế chi bảo”

by Vy Trần

Ngày 29-10, hãng đấu giá MILLON ở Pháp, thông báo cuộc đấu giá chiếc ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” được cho là của vua Bảo Đại sẽ dời đến ngày 10-11 thay vì 31-10 như đã thông báo.

Nguyên nhân dời thời gian đấu giá là do chiếc kim ấn này nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ Việt Nam. Việc “quan tâm” như thế nào thì không được hãng đấu giá nhắc đến. Ấn vàng (nằm ở lô số 101/329) cao 10,4cm, mặt ấn hình vuông (13,8 x 13,7cm), nặng 10,78kg. Quai ấn đúc hình một con rồng uốn khúc, đầu ngẩng cao, mắt nhìn về phía trước, tư thế vững vàng, trán rồng có khắc chữ 王 (vương: vua), vây lưng và đuôi rồng dựng đứng, vây đuôi uốn cong về phía trước, bốn chân rồng đúc rõ năm móng với giá dự kiến từ 2 đến 3 triệu Euro.

Căn cứ vào các chữ Hán được khắc trên ấn, có thể nhận định chiếc ấn được khắc dưới thời vua Minh Mạng năm thứ tư, 1823, và là bảo vật của hoàng đế (Hoàng đế chi bảo).

Khi biết có cuộc đấu giá, chánh quyền Việt Nam rất quan tâm nhưng qua trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thanh Bình – phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – nói tỉnh đang theo dõi sát diễn biến của cuộc đấu giá này. Ông Bình cũng cho biết với số tiền khởi điểm được đưa ra như vậy là hoàn toàn “ngoài tầm với” đối với ngân sách tỉnh.

Một động thái khác, là Nguyễn Phước tộc hậu duệ của Nhà Nguyễn đang vận động quyên góp để có thể mua lại ấn nầy trước khi bị đưa ra đấu giá.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của vụ này.

VT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights