Giữa hai chọn lựa lớn, Fed chọn thái độ mạnh tay

by TYTNT

FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) đã quyết định tăng lãi suất thêm ,75 điểm vào tháng tới, giữa lúc giới hoạch định chính sách ngày càng lo lắng về giá sinh hoạt tăng nhanh – và lạm phát tự nó ngày càng tạo thêm lạm phát.

Những lo ngại như vậy cũng có thể khiến Fed tăng lãi suất cao hơn trong năm tới so với dự báo trước đó, khi các quan chức phải đối mặt với hai lựa chọn lớn trong các cuộc họp sắp tới: khi nào thì giảm tốc độ tăng nhanh và khi nào thì hoàn toàn dừng lại.

Các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tranh luận về việc giảm tốc độ tại cuộc họp tháng 11, nhưng một loạt dữ liệu gần đây cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh và lạm phát không ngừng khiến FED muốn trì hoãn cuộc thảo luận nghiêm túc về một động thái nhẹ tay hơn, ít nhất trong vòng một tháng. Thảo luận về việc liệu có nên làm chậm lại việc tăng lãi xuất hay không hiện có vẻ sẽ xảy ra vào tháng 12. Giới đầu tư đã hoàn toàn dự trù cho mức tăng ,75 điểm tại cuộc họp ngày 1-2 tháng 11 tới, trong khi Fed không có động thái gì để thay đổi kỳ vọng đó.

FED có thể sẽ cảm thấy cần phải đẩy lãi suất cao hơn mức mà họ đã dự định trước đó trong tháng Chín, vì trước những nỗ lực khắc phục lạm phát vẫn đang có đà mạnh. Trong khi ngân hàng trung ương đã dự định mức lãi xuất cao nhất cho năm tới sẽ là 4,6%, nhưng con số có thể tăng lên tùy thuộc vào dữ liệu sắp tới. Dự báo tiếp theo của Fed sẽ được công bố vào tháng 12.

Trong suốt năm 2022 Fed đã ngày càng trở nên quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát, khi tình trạng vật giá leo thang khắp toàn cầu đã kéo ra dai dẳng hơn bất kỳ ước đoán nào. Và bây giờ, họ có rất ít lý do để chùn tay: Một báo cáo tuần trước cho thấy Chỉ số Giá tiêu dùng tăng 6,6% so với năm ngoái tính đến tháng 9, mức cao  mới nhất trong 40 năm của chỉ số được chăm chú theo dõi.

“Hơi khó để giảm tốc độ mà không có lý do nào rõ ràng,” Alan Blinder, cựu phó chủ tịch Fed hiện đang làm việc tại Đại học Princeton nói ông kỳ vọng Fed sẽ có một động thái mạnh tay nữa tại cuộc họp sắp tới này.

THG

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights