Tiền An sinh Xã hội tăng có vẻ không giúp đảng Dân chủ

by TYTNT

Tin tiền An sinh xã hội (social security) của khoảng 70 triệu đang lãnh tiền hưu sẽ tăng 8.7% năm 2023 được đưa ra chỉ vài tuần trước kỳ bầu cử giữa mùa, nhưng tin này có vẻ không mang thêm sự ủng hộ rất cần thiết cho đảng Dân chủ.

Không những thế, hứa hẹn sẽ được khoản tiền An sinh Xã hội lớn hơn có thể còn khiến quần chúng chú ý hơn đến giá sinh hoạt đăng tăng cao vùn vụt khiến nhiều gia đình khốn đốn. Và có lẽ đây chính là lý do đằng sau thông báo mức tăng lớn nhất từ trước đến giờ của An sinh Xã hội.

“An sinh Xã hội tăng sẽ mang lại nhiều tiền hơn cho mọi người, nhưng điều đó cũng khiến người ta nghĩ đến mức lạm phát đang rất cao,” Marty Cohen, giáo sư khoa học chính trị của Đại học James Madison nhận định.

“Lý do chính của việc tăng An sinh Xã hội là vì tình hình lạm phát đang rất tệ, và lạm phát cao không phải là điều mà đảng Dân chủ muốn cử tri phải băn khoăn với khi đi bỏ phiếu. ”

Theo môt nghiên cứu do Pew Research Center thực hiện tháng Giêng năm nay, cử tri xếp kinh tế là ưu tiên hàng đầu, cao hơn An sinh xã hội. Nghiên cứu cho thấy 71% dân Mỹ trưởng thành nói củng cố nền kinh tế phải là ưu tiên hàng đầu của tổng thống và Quốc hội, so với chỉ 57% nói tương tự về việc đảm bảo hệ thống An sinh xã hội.

Mức tăng 8,7% đã mang lại phản ứng rất gọn, chỉ một chữ, từ Paul Phelps, một người về hưu 76 tuổi: “Úi”. Theo suy nghĩ của ông, mức tăng quá lớn là vì do lạm phát quá tệ.

Và mức tăng này sẽ không ảnh hưởng gì đến cách ông bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới, vì nói cho cùng mức, vì có hiệu lực từ bắt đầu năm 2023, sẽ không khiến ông thấy có thêm tiền gì trong túi trước mùa bầu cử.

Phelps, ở Alexandria, Virginia, nói: “Mức tăng là một ví dụ điển hình về việc chính phủ vận hành như cách chính phủ nên làm,” ông Phelps, ở Alexandria, Virginia, nói.

Mary Browning, một người đang lãnh An sinh Xã hội 69 tuổi ở Minneapolis, cho biết bà hoàn toàn cho điểm các đảng viên Dân chủ và chính quyền Biden cho những tấm séc có con số lớn hơn, mà bà sẽ nhận được bắt đầu từ tháng Giêng. Nhưng điều đó không thay đổi cách mà người đàn bà tự mô tả là “rất cấp tiến” sẽ bỏ phiếu.

“Tôi không nghĩ mọi người hiểu chính quyền này đã phải vượt qua biết bao khó khăn mới có được những thay đổi này (tăng tiền An sinh Xã hội). Và Biden đã làm được điều đó,” bà nói.

Trên thực tế, Biden và chính quyền của ông không đóng vai trò gì trong việc điều chỉnh mức An sinh Xã hội. Việc tăng tiền được được đưa ra bởi một công thức dựa trên lạm phát.

Thông điệp của Nhà Trắng về An sinh Xã hội nhấn mạnh việc người cao tuổi sẽ tiết kiệm hàng trăm đôla trong năm tới nhờ mức tăng 8,7% này, trong khi chi phí bảo hiểm Medicare sẽ giảm khoảng 5 đôla một tháng, và một luật mới – điều mà đảng Cộng hòa nhất trí phản đối – là luật sẽ giảm một số giá thuốc mua theo toa cho người nhận Medicare.

“Những người cao niên sẽ thắng được lạm phát vào năm tới,” Tổng thống Joe Biden nói hôm thứ Năm. “Lần đầu tiên sau 10 năm, chi phiếu An sinh Xã hội của họ sẽ tăng trong khi phí bảo hiểm Medicare lại giảm.”

Một cuộc thăm dò mới của AP cho thấy chỉ 36% dân Hoa Kỳ tán thành cách quản trị kinh tế của Biden. Nhưng họ không đổ hết lỗi cho ông về tình hình lạm phát. Khoảng 55% trong số họ cho rằng giá sinh hoạt cao hơn bình thường chủ yếu là vì các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của Biden và 44% nói tình hình lạm phát là do các chính sách của Biden gây ra.

Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng chỉ ra những giá sinh hoạt đắt đỏ khác mà giới cao niên phải đối mặt, chẳng hạn như quỹ hưu bổng tư bị mất tiền, giá xăng thực phẩm tăng cao.

“Nhiều người cao tuổi phải trì hoãn việc nghỉ hưu, còn những người đã về hưu chỉ sống nhờ An sinh Xã hội đang rất chật vật, quỹ hưu bổng bị tụt giá, và Biden cũng như đảng Dân chủ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm,’’ Emma Vaughn, phát ngôn viên của đảng Cộng hòa (Republican National Committee) nói.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights