Hun Sen “quyết tâm” thực hiện dự án kinh Phù Nam Techo

by Vy Trần

Theo Khmer Times ngày 28/4, người Campuchia nhận thấy lợi ích to lớn của dự án trên đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Trong kiến nghị riêng, họ cho rằng Phù Nam Techo là kinh đào lịch sử đầu tiên ở Campuchia do ông Hun Sen, cựu Thủ tướng và hiện là Chủ tịch Thượng viện Campuchia, khởi xướng.

Trước đó, ông Hun Sen đã kêu gọi Hiệp hội Oknha Campuchia đoàn kết để xây dựng kinh đào trong trường hợp không tìm được nguồn tài trợ nước ngoài. Ông hy vọng phía Việt Nam “hiểu được nhu cầu của Campuchia” vì kinh đào sẽ mang lại nhiều lợi ích về giao thông, sản xuất, nuôi trồng thủy sản, sinh kế và tránh lũ lụt ở một số tỉnh Tây Nam Campuchia.

Phù Nam Techo là dự án trị giá 1,7 tỉ USD, dự kiến khởi công xây dựng vào cuối năm 2024. Dự án này đang bị người Việt phản ứng dữ dội vì cho rằng sẽ làm chết sông Cửu Long, đoạn chảy qua miền Tây Nam bộ. Hiện nay, gần như toàn miền Tây Nam bộ đang bị hạn hán và nhiễm mặn. Nhiều dòng sông, rạch bị khô cạn; những nơi khác thì thủy lực rất yếu. Một trong những nguyên nhân do Trung Quốc đã xây nhiều đập nước ở đầu nguồn sông này.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights