Iran kêu gọi ngưng xuất cảng dầu và thực phẩm tới Israel

by Vy Trần

Hãng Reuters dẫn lại truyền thông nhà nước Iran ngày 1-11 về lời kêu gọi của Lãnh tụ tối cao Iran, giáo sĩ Ayatollah Ali Khamenei. “Các vụ đánh bom (của Israel) vào Dải Gaza phải dừng lại ngay lập tức… Con đường xuất cảng dầu và thực phẩm sang chế độ Do Thái nên bị ngưng lại”, lãnh tụ tối cao Iran nói với một nhóm sinh viên ở Tehran.

Lãnh tụ tối cao Iran giáo sĩ Khamenei cáo buộc Mỹ “đồng lõa” với Israel trong “những tội ác chống lại người Palestine”, chỉ trích việc phương Tây xem các chiến binh Hamas của người Palestine là khủng bố. “Thế giới Hồi giáo không nên quên rằng trong vấn đề quan trọng ở Gaza, những người đứng lên chống lại quốc gia Palestine bị áp bức là Mỹ, Anh và Pháp”, ông Khamenei nói.

Israel đã thề sẽ tiêu diệt Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas của người Palestine – lực lượng được cho là do Iran hậu thuẫn – để trả đũa vụ tấn công khiến hơn 1.400 người ở Israel thiệt mạng hôm 7-10. Israel đã thực hiện các cuộc bắn phá chưa từng có vào Dải Gaza. 

Cơ quan y tế tại Dải Gaza ngày 1-11 cho biết đã có hơn 8.700 người Palestine thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 7-10.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights