PHIẾM – Thổi nồng độ cồn!

by Tim Bui
PHIẾM Thổi nồng độ cồn!

TÁM BÔN XA

Thổi nồng độ cồn làm các quán nhậu vắng khách, kinh tế Saigon đang đi xuống! Đó là nội dung chính của một bài báo của báo trong nước.

Bài báo này nói rằng, kinh tế của Saigon đang kiệt quệ nghiêm trọng khi các quán nhậu đang bị công an canh giữ ráo riết, khiến dân nhậu né hết!

Dân nhậu Saigon bây giờ, hễ nhậu dù chỉ một ly, một lon mà ôm xe chạy ra đường thì “cơ hội” bị công an chặn đường bắt thổi “nồng độ cồn” rất lớn. Và chỉ cần có chút hơi men thì a lê hấp bị phạt. Số tiền phạt có khi bằng với một hoặc nửa tháng lương của một người lao động bình thường. Mới đây, có một ông chạy xe ôm, trưa uống một lon cho mát ruột, liền đó có khách. Ông ta chạy chưa xa thì bị “thổi nồng độ cồn” và phải đóng phạt 2,5 triệu đồng, tương đương với hai tháng chạy xe của ổng!

Dân nhậu Saigon bây giờ gặp nhau không nói chuyện thời sự thế giới, không hỏi thăm sức khỏe của nhau, của gia đình, vợ con mà chỉ toàn nói chuyện liên quan đến “nồng độ cồn”. Họ chỉ toàn hỏi “Ông đi xe gì? Ai lái? Về làm sao?”. Và câu chuyện trong bàn tiệc toàn là “những lời kể người này bị cảnh sát giao thông thổi kiểm tra nồng độ cồn, người kia suýt bị phạt, người nọ mới mếu máo rút tiền lương nộp phạt…”. 

Tại sao lại có tình trạng “keng thẻng” vậy?

Phía chính quyền thì nói “để bảo vệ tính mạng của dân chúng”. Phía dân chúng thì phản ứng ngược lại, kể cả những phụ nữ chỉ cần có chút hơi men là “muốn ói”. Những người này cho rằng, đâu phải “có hơi men là gây tai nạn” và những tai nạn xe cộ từng xảy ra, đâu phải vụ nào cũng do người lái xe có hơi men!

Vụ này khiến Tám tui nhớ chuyện cười xưa. Hồi xưa thời Pháp còn cấm nấu rượu và tất cả những thứ rượu không phải của nhà máy đều là rượu lậu. Làng xóm đi bắt bớ mấy lò rượu lậu dữ lắm. Một bữa, mấy ông cảnh sát làng ập vô nhà một người chuyên nấu rượu lậu để bắt. Nhưng có lẽ sáng ra đường gặp gái hay đi không coi ngày nên bữa ấy nhà đó không nấu rượu. Bếp núc lạnh tanh. Đồ nấu rượu cái treo, cái nằm trong góc bếp. Thầy Hương quản chỉ huy đám cảnh sát hò hét “Bắt, tịch thu hết! Đây là tang vật nấu rượu lậu!”. Bà chủ nhà thấy vậy mới lên tiếng “Nhưng tui có nấu rượu đâu?”. “Không nấu nhưng có đồ nấu là vi phạm!”

Trong khi cảnh sát đang thu gom đồ nấu rượu bỗng bà chủ nhà nhào vô bóp “bộ chỉ huy” của thầy Hương quản rồi la “Bớ làng xóm, hiếp dâm! Hiếp dâm!”. Thầy Hương quản vừa lấy tay bảo vệ bộ chỉ huy vừa nhảy dựng lên, la lớn “Tui đâu có hiếp dâm bà!”. Bà chủ nhà mới la lớn “Nhưng mang theo dụng cụ hiếp là hiếp rồi!”

Sự thể tiếp theo ra sao thì ai cũng rõ, khỏi nói.

Có điều nhiều người thắc mắc tại sao cái vụ thổi nồng độ cồn lại rộ lên dữ vậy? Chẳng lẽ bây giờ công an Việt Nam “thương dân” dữ vậy sao?

Xin thưa với quý bạn đọc rằng, nếu ai theo dõi thời sự trong nước đều chi thì hẳn biết câu trả lời “Ai là người có lợi nhiều trong vụ này?”. Bởi theo thói thường, cái gì có lợi nhiều thì người ta mới a vô mần rần rần. Nghe nói, mấy năm trước cam được giá rất nhiều nông dân ở Vĩnh Long, Trà Vinh phá vườn, lấp ruộng để trồng cam. Năm nay, cam nhiều vô kể, trái nào cũng ngọt như đường cát, mát như đường phèn. Rồi mùa cam tới chín rộ không ai mua hết, thậm chí chỉ bán giá 1.000 đồng/kg (bằng 1/25 của một USD) cũng không có ma nào chịu mua. Nhiều nhà vườn đành rớt nước mắt hái cam chín vun xuống gốc cam. Có người tiếc của hái cam chở lên Saigon bán “sô” [bán từng mớ hoặc từng đống] với 5 ngàn/kg (khoảng 20 cent), họ gọi là “giải cứu cam”, thấy là rớt nước mắt.

Trong vụ nồng độ cồn, do theo dõi thời sự Tám tui biết chắc rằng người lợi nhiều nhất trong vụ nầy là mấy thầy công an! Thiệt hôn? Thiệt chăm phần chăm nha. Ngành công an đã đề nghị với quốc hội, chính phủ rằng “85% tiền phạt được dùng để cho ngành công an!”

Thiệt là kiếm tiền quá dễ, giống hịt như vụ kít tét trước đây. Chỉ cần mấy que bông gòn ngoáy mũi thiên hạ là lòi tiền. Nay thì chỉ cần vài cái máy thổi [không rõ ai kiểm định] bắt người ta thổi là lòi tiền. Còn gì dễ kiếm hơn?!

Bởi vậy cho nên…

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights