Số nhà bán ở Mỹ giảm nhiều nhất kể từ năm 2007

by TYTNT

Số nhà bán tại Hoa Kỳ đã giảm liên tục tám tháng vừa qua, cho thấy lãi suất tăng cao đã ảnh hưởng thị trường địa ốc của nước này như thế nào.

Hợp đồng mua nhà giảm 1,5% tương đương 4,71 triệu căn trong tháng trước, mức chậm nhất kể từ tháng 5 năm 2020, theo dữ liệu của Hiệp hội Bất động sản California (California Asssociation of Realtors – C.A.R ) được công bố hôm thứ Năm. Con số này phù hợp với dự báo trong một cuộc khảo sát kinh tế của Bloomberg.

Tình trạng số nhà bán sụt giảm mỗi tháng kéo dài nhất kể từ năm 2007, khi sự sụp đổ của thị trường địa ốc đã đưa nền kinh tế vào Đại suy thoái. Số bán nhà năm nay giảm nhanh chóng khi FED khởi động một chiến dịch rat ay dẹp nạn lạm phát bằng những đợt tăng lãi suất khổng lồ.

 “Chúng ta vẫn chưa chạm đến đáy,” Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR phát biểu trong một cuộc gọi với báo giới. Ông Yun tiên đoán là tình hình sẽ tiếp tục xấu đi do dữ liệu hiện tại không phản ánh mức lãi suất hiện đang ở đâu.

Lãi suất hiện đang ở mức cao nhất trong hai thập niên, và số đơn mượn tiền mua nhà hay tái tài trợ nợ nhà đã giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 1997.

“Tuy số nhà bán chậm hơn, người bán nhà vẫn nhận được nhiều offers, và hơn một phần tư số nhà bán được cao hơn giá niêm yết, vì lượng nhà tồn kho bị hạn chế,” Yun nói trong một văn bản. “Sự thiếu hụt nguồn cung hiện tại làm nổi bật tương phản lớn với thời kỳ suy thoái thị trường lớn trước đó từ năm 2008 đến năm 2010, khi mức nhà tồn kho cao gấp bốn lần so với hiện nay”.

Giá bán trung vị tăng 8,4% so với một năm trước đó lên 384.800 USD. Tuy nhiên, đó vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 3.

Một dữ liệu khác công bố đầu tuần này cho giới xây nhà để bán cũng đang hoạt động chậm lại. Số nhà được khởi công giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, và tâm lý của giới xây cất cũng bi quan dần đi mỗi tháng.

Danh sách số nhà đang để bảng bán trong tháng 8 giảm xuống còn 1,25 triệu căn. Với tốc độ bán hiện tại, sẽ mất 3,2 tháng để bán hết tất cả các căn nhà đang niêm yết trên thị trường, tăng từ 2,4 tháng vào tháng 9 năm 2021. Giới phân tích cho rằng khi chỉ cần dưới 5 tháng để bán sạch số nhà tồn kho là dấu hiệu của một thị trường thắt chặt.

Trong tháng 9, phải mất thời gian lâu hơn nhà đăng bảng bán mới có người mua, 70% số nhà bán được trong vòng một tháng, giảm so với mức 81% trong tháng 8.

Những con số khác

-Trung bình phải mất 19 ngày từ lúc niêm yết mới bán được nhà.

– Số khách mua nhà bằng tiền mặt chiếm 22% tổng doanh số. Các nhà đầu tư, người thường mua bằng tiền mặt, và ít bị ảnh hưởng vì lãi xuất, chiếm 15% thị trường

– Số bán của nhà ở một gia đình giảm 0,9% so với một tháng trước đó, trong khi số bán của chung cư giảm 5,8%

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights