Cầu mưa!

by Vy Trần

Trong khi thế giới tạo ra mưa nhân tạo để chống hạn thì ở Việt Nam, ông tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học – công nghệ thuộc Liên hiệp các Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa ký văn bản giới thiệu “người có khả năng cầu mưa nhưng chưa kiểm chứng” cho Chi cục Thủy lợi TP.HCM đang gây xôn xao dư luận.

Người được giới thiệu có khả năng cầu mưa này là ông Lê Minh Hoàng (sinh năm 1967, thường trú Hà Nội). Trong văn bản, ông Điệp nhấn mạnh không khẳng định cũng không phủ định ông Hoàng có khả năng cầu mưa hay không. Nhưng vị TS chia sẻ, “nếu quả thực anh Minh Hoàng có khả năng kỳ diệu ấy thì đất nước ta gặp phúc và các tỉnh phía nam đang gặp hạn được cứu hạn“.

Trả lời báo Thanh Niên tối 13/4, thạc sĩ Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho hay, việc có xảy ra hiện tượng mưa (giáng thủy) phải có các điều kiện: bầu trời phải có mây, loại mây đối lưu dễ xảy ra mưa hoặc các loại mây tầng thấp.

“Điều kiện hình thành mây tầng thấp là quá trình bốc hơi liên tục xảy ra, độ ẩm không khí phải cao, mặt đất có nhiệt độ cao, nhưng càng lên cao nhiệt độ càng giảm, khối không khí đạt tới trạng thái bão hòa, quá trình ngưng kết xảy ra, hạt mây đủ lớn, trọng lượng những hạt mây thắng được lực dòng thăng, mưa sẽ xảy ra. Trong tầng đối lưu độ ẩm càng cao, hạt nhân ngưng kết (sol khí) càng nhiều, khi đó mưa càng dễ xảy ra. Dưới góc độ khoa học, đây là điều không thể. Vậy nên cầu mưa được cho TP.HCM lúc này thì giống truyện thần thoại”, ông Quyết phân tích.

Sài Gòn và cả miền Nam tính từ Bình Thuận trở vô, hơn một tháng qua trời nắng nóng kinh khủng. Nhiệt độ trung bình trong ngày là 35 tới 40 độ C. Ngay từ sáng sớm, trời đã nóng xấp xỉ 30 độ C. Nhiều người già và con nít bị bịnh vì nóng. Dân chúng kêu “nóng phát điên”. Có lẽ vì vậy mà ông tiến sĩ Điệp mới “tiến cử” một ông “có khả năng cầu mưa”, một chuyện kỳ lạ ở thế kỷ 21! May mà ngành chức năng lắc đầu liền nếu không thì…sẽ có ghi nhận rằng ở Việt Nam trời “nóng quá khiến người ta phát điên”!

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights