Sài Gòn: Lấy lại tên đường Lê Văn Duyệt ở Bình Thạnh

by Vy Trần

Nhân giỗ lần thứ 188 của đức Tả quân Lê Văn Duyệt, ngày 16-12 lãnh đạo thành phố Sài Gòn đã đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt, đoạn từ Cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu dài 947m. Đoạn đường này từng đi qua trường nữ trung học Lê Văn Duyệt, nay bị đổi thành trường Võ Thị Sáu.

Ông Lê Văn Hòa, (người thứ 2 từ trái sang) hậu duệ đời thứ 6 của Đức Tả quân

Ông Lê Văn Hòa, hậu duệ đời thứ 6 của đức Tả quân Lê Văn Duyệt, vui mừng bày tỏ: “Khi hay TP.HCM có quyết định đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng phục hồi thành đường mang tên Lê Văn Duyệt, đó là niềm vui mừng của cả gia tộc Lê Văn chúng tôi.

Cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sự đồng thuận của nhân dân trong việc phục hồi con đường Lê Văn Duyệt”.

Lễ giỗ diễn ra trong 3 ngày 16, 17 và 18-9 (nhằm ngày 29-7, 1 và 2-8 âm lịch) với không khí trang nghiêm với các nghi thức mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như lễ cúng tiên thường, lễ cúng chánh giỗ theo nghi thức tế lễ tiểu cung đình triều Nguyễn, lễ xây chầu, hát bội…

Trong một diễn biến khác, quận Bình Thạnh, địa phương có lăng Lê Văn Duyệt, dân chúng gọi là Lăng Ông, đã lấy hình ảnh Lăng Ông làm logo của địa phương.

Đức Tả quân Lê Văn Duyệt là một vị tướng tài của triều Nguyễn, và là một trong những vị Tổng trấn Gia Định Thành nổi tiếng. Gia Định Thành là vùng đất kéo dài từ giáp tỉnh Bình Thuận cho đến mũi Cà Mau. Sau khi ông mất được dân chúng vùng Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn tôn làm “thần hoàng”, và nơi chôn cất ông trở thành “lăng” được dân chúng cúng bái quanh năm.

Thời VNCH, ông được đặt tên đường ở đô thành Sài Gòn và tỉnh Gia Định. Sau 1975, những đường nầy đều bị đổi tên. Việc lấy lại tên đường Lê Văn Duyệt ở quận Bình Thạnh, nguyên là một phần đất của tỉnh Gia Định cũ, là một bước tiến mới của chánh quyền Sài Gòn.

VT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights