‘Texodus’

by Vy Trần

GIA MINH

Xu hướng tái định cư quy mô khá lớn của cư dân California đến Texas được mệnh danh là “Texodus”.

Một báo cáo mới của StorageCafe – một nền tảng công nghệ hỗ trợ phát triển và cung cấp các dịch vụ liên quan đến người thuê nhà – phân tích xu hướng di cư đáng chú ý của người dân California đến Texas.

StorageCafe tập trung những nghiên cứu mới nhất của mình vào các động lực, nhân khẩu học và tác động kinh tế của xu hướng mà họ gọi là “Texodus”.

Tuyến đường “Texodus” ngày càng đông đúc

Từ năm 2021, khoảng 111.000 người đã chuyển từ California đến Texas mỗi năm.

Nói một cách dễ hiểu, nếu số người dân California chuyển đến Texas trong một năm thành lập thành phố của riêng họ, thì nó sẽ có quy mô gần bằng các thành phố Richardson, Carrollton hoặc Frisco ở bắc Texas.

Đáng chú ý, thế hệ thiên niên kỷ (sinh năm 1981-2006) chiếm khoảng một nửa số người di cư từ California đến Texas, theo báo cáo của StorageCafe.

Thế hệ thiên niên kỷ đang nhắm đến các thành phố Dallas, Austin và Houston định cư. Sự hấp dẫn của những điểm đến ở Texas này đối với thế hệ thiên niên kỷ di cư nằm ở triển vọng việc làm đầy hứa hẹn trong các ngành như công nghệ, tài chính, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Theo nghiên cứu, trong số các xu hướng di cư khác nhau, từ Santa Clara (California) đến Dallas (Texas), nổi bật nhất là việc thuận lợi về mặt tài chính cho người mua nhà.

Dân California lũ lượt dọn về Texas sống, vì sao?

Ở Texas, người mua nhà có thể tiết kiệm được hơn 1 triệu USD. Giá niêm yết một căn nhà trung bình tại Dallas 410.000 USD, so với một căn nhà tương tự tại Santa Clara giá lên tới 1.467.000 USD. Mức chênh lệch giá lên tới 258%.

Ông Doug Ressler, giám đốc kinh doanh tại Công ty nghiên cứu về bất động sản Yardi Matrix, làm sáng tỏ xu hướng di cư đến Texas, lưu ý rằng lạm phát và căng thẳng tài chính do chi phí gia tăng đang thúc đẩy các mô hình di cư.

Ông tuyên bố các mô hình di cư đến Texas có mối liên hệ chặt chẽ với sự năng động của nền kinh tế trong thế giới hậu đại dịch.

Khi lạm phát tiếp tục là mối lo ngại của mọi người, “di chuyển đến những nơi sống dễ dàng, phù hợp hơn với ví tiền dường như là giải pháp rõ ràng”, ông Ressler nhấn mạnh.

Các công ty lớn cũng ùn ùn kéo về Texas, họ nói gì?

Giáo sư Rogelio Saenz từ Đại học Texas ở San Antonio cũng nhấn mạnh xu hướng ngày càng tăng của người dân California chuyển đến Texas.

Đồng thời ông cũng lưu ý rằng tính khả thi ngày càng tăng của hình thức làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch đã khiến nhiều người, đặc biệt là từ các thành phố có chi phí cao như Los Angeles và San Francisco (California), tìm kiếm điều kiện sống hợp lý hơn ở Texas.

Đâu chỉ có người dân, hơn 100 công ty lớn cũng đã chuyển về Texas.

Nổi tiếng nhất có lẽ là Công ty xe hơi Tesla của tỉ phú Elon Musk. Vị tỉ phú này đã chuyển trụ sở chính của Công ty Tesla từ Palo Alto (California) đến khu vực Austin (Texas) vào tháng 12-2021.

Vào thời điểm đó, Musk cho biết ông đã chuyển trụ sở chính của Tesla vì nhân viên ngày càng khó mua nhà ở Vùng Vịnh, khiến một số nhân viên phải đi làm từ xa.

California Telecom DZS chuyển trụ sở chính đến thành phố Plano (Texas). Dasan Zhone Solutions là nhà cung cấp toàn cầu các nền tảng siêu băng thông rộng và 5G. Với việc di dời, DZS sẽ mở một trung tâm kỹ thuật xuất sắc tại đây.

Cơ sở hạ tầng khổng lồ AECOM cũng chuyển trụ sở chính từ thành phố Los Angeles (California) đến Dallas (Texas). Với doanh thu 13,2 tỉ USD vào năm 2020 và 47.000 nhân viên trên toàn thế giới, AECOM là công ty hàng đầu thế giới về đổi mới cơ sở hạ tầng.

Giờ đây, giám đốc điều hành và các nhà lãnh đạo công ty chọn lọc rời Los Angeles và tham gia cùng 1.200 nhân viên Dallas hiện tại của AECOM, để “xây dựng và thu hút nhân tài, biến nơi đây thành trung tâm phát triển lớn”.

Giám đốc điều hành JLL lạc quan về việc di dời doanh nghiệp về Dallas. Bà nói các doanh nghiệp lớn cân nhắc việc chuyển đến Texas để tận dụng lao động rẻ hơn và các biện pháp xử lý thuế thuận lợi hơn”. Đó cũng là ý kiến chung của các doanh nghiệp di dời về Texas.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights