Tuổi già: Góc nhìn của những người nổi tiếng

by Tim Bui
Tuổi già: Góc nhìn của những người nổi tiếng

HÀ GIANG

Thường chúng ta ai cũng, nếu không sợ, thì rất… ngán tuổi già.

Nhóm bạn tụi tôi, mỗi khi tụ họp để ăn uống, đi shopping hay tán gẫu thường, nhắc nhau là không được dùng chữ “già” mỗi khi có ai lỡ buột miệng ra than là “già rồi nó thế!” Rồi cả bọn cùng khúc khích… khi có đứa cắc cớ hỏi, thế không được dùng chữ già thì dùng chữ gì bây giờ? “Trưởng thành”! Có đứa trả lời, đứa khác thì bảo cứ nói “không còn trẻ” cũng được!

“Trưởng thành”? Hừm, hình như dùng chữ hơi không chính xác! “Không còn trẻ”? Dài dòng và luộm thuộm quá!

Mà già thì đã sao? Quan trọng là mình vẫn giữ được cái nhìn trẻ trung về cuộc sống. Hay ít ra, cũng giữ được những sinh hoạt thời còn trẻ, như một số bạn của tôi, có vẻ đã thuộc nằm lòng câu:

“Vui Xuân kẻo hết Xuân đi
Cái già xồng xộc nó thì theo sau…”


Trong số này, người đi hiking hay biking mỗi tuần hai, ba lần, còn hoạt động nhiều hơn hồi trẻ. Người khác chia thì giờ đều đặn giữa chơi pickleball và lái xe đi roadtrip vòng quanh nước Mỹ. Người khác nữa, dù đã về hưu, vẫn làm việc part-time, “để đầu óc minh mẫn, có việc mà làm, và không cảm thấy mình có nhiều thì giờ nhàm chán quá, lại có chút tiền đi ăn với bạn…”

Bù lại, cũng có những chị bạn kêu chán vì không có gì để làm, và ngày ngày chỉ chờ con gái hay con trai gọi để nhờ trông cháu nội hay cháu ngoại. Hôm nào được nhờ là vui hẳn lên, text cho bạn, khoe ầm lên là cuối tuần này “có việc làm rồi.”

Nhưng nói về việc có cái nhìn, theo tôi rất hay, về tuổi già, thì không thể không nhắc đến những khuôn mặt quen thuộc của một số người nổi tiếng như Meryl Streep (74 tuổi), Sarah Jessica Parker (58), Helen Mirren (78), và Jamie Lee Curtis (64).!

Những nữ tài tử này không chỉ càng già trông càng có vẻ xinh tươi duyên dáng, mà phong cách của còn cho thấy không chút ưu tư nào về cái già, trong một nền văn hóa mà mọi người bị ám ảnh về sự trẻ trung ngày nay.

Trái lại, lão hóa, với họ, là một tiến trình tươi đẹp, và thái độ của họ có thể giúp chúng ta có được cái nhìn tương tự.

Meryl Streep, chẳng hạn, cho rằng nếp nhăn, dấu chân chim quanh mắt, và tóc bạc là bằng chứng của sự sống, của ký ức, của tình yêu, của tiếng cười, nỗi buồn, sự thất vọng và của cả những giọt nước mắt. Những người này có lẽ đều đồng ý với quan điểm sống vô cùng sâu sắc của Betty Friedan, tác giả cuốn The Feminine Mystiqute (Bí ẩn nữ tính): “Tuổi già không phải là mất đi tuổi trẻ mà là một giai đoạn mới của cuộc sống, của cơ hội và sức mạnh.”

Meryl Streep: “Cuộc sống là một món quà – hãy đón nhận tuổi già”

Meryl Streep

Meryl Streep, một trong những diva lớn nhất của thời đại chúng ta, năm nay đã 74, nhưng trông vẫn duyên dáng và xinh đẹp hơn bao giờ hết. Hiển nhiên, Meryl Streep là một nữ diễn viên xuất sắc, nhưng chúng ta cũng có thể học được nhiều điều từ bà. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Meryl Streep phát biểu: 

“Đừng lãng phí quá nhiều thời gian lo lắng về làn da hay sự lên cân của bạn. Tôi nghĩ điều tự do nhất mà tôi đã làm từ rất sớm là giải phóng bản thân khỏi mọi lo lắng về ngoại hình. Hãy phát triển nghề nghiệp của bạn, chạm tay vào thế giới. Là người, chúng ta ai cũng phải chấp nhận việc già đi. Cuộc sống vô cùng quý giá và khi bạn mất đi nhiều người thân, bạn mới nhận ra mỗi ngày còn được thức dậy là một món quà của thượng đế.”

Sarah Jessica Parker: “Không có gì dũng cảm trong việc già đi một cách tự nhiên”

Sarah Jessica Parker

Là một trong những người mẫu thời trang có ảnh hưởng nhất, Sarah Jessica Parker, năm nay 58, là một thí dụ tuyệt vời cho thấy phụ nữ có thể trông rất lôi cuốn ở tuổi 50 trở lên. Gần đây khi Sarah xuất hiện trước công chúng với mái tóc hoa râm, có người nói rằng cô thật dũng cảm. Sarah đáp trả là “không có gì dũng cảm trong việc già đi một cách tự nhiên.”

“Tôi không hiểu tại sao chúng lại phải dành nhiều thời gian như vậy để lo lắng về [sự lão hóa]. Chúng ta không bao giờ nói với nam khác là “Hãy dùng loại kem này để da mặt bạn trông trẻ mãi.” Cô nói tiếp:
“Chúng ta không hỏi nhau là nên làm gì để làm việc thật hữu hiệu, để là một người bạn tốt hơn, một người con, người chị tốt hơn. Thay vào đó chỉ băn khoăn hỏi nhau là làm thế nào để thời gian dừng lại, làm thế nào để trẻ mãi không già? 

Helen Mirren: “Người ta gọi đó là già đi, còn tôi gọi đó là trưởng thành”

Helen Miren

Khi bạn nghĩ về một phụ nữ đầy tự tin, một trong những cái tên đầu tiên hiện lên trong đầu bạn hẳn phải là Helen Mirren, năm nay 78. Nữ diễn viên tài ba này luôn là nguồn cảm hứng cho tác phẩm tuyệt vời cũng như thái độ khôn ngoan và dung nhan có vẻ không bao giờ già đi của bà. Trong một cuộc phỏng vấn Helen Mirren nói: “Người ta gọi đó là già đi, nhưng tôi gọi đó là trưởng thành.”

Helen Mirren cho chúng ta thấy tuổi già có thể rất thú vị, và khi không còn phải làm việc (hay phải làm việc toàn thời gian), là lúc chúng ta nên tận hưởng giai đoạn này của cuộc đời. Hãy đón nhận những thay đổi, yêu thương bản thân và đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ.

Jamie Lee Curtis: “Cụm từ ‘chống lão hóa’ phải bị loại bỏ. Tôi ủng hộ sự lão hóa”

Jamie Lee Curtis

Những tài tử nổi tiếng luôn luôn là trọng tâm của sự chú ý và thường xuyên phải hứng chịu những lời chỉ trích. Jamie Lee Curtis, 64 tuổi, là một trong những người nổi tiếng đã khôn ngoan dùng ảnh hưởng của mình để lên tiếng chống lại những tiêu chuẩn phi thực tế mà xã hội áp đặt lên phụ nữ, đặc biệt là về vấn đề lão hóa.

Trong một lần được phỏng vấn, Jamie Lee Curtis nói:

“Cụm từ ‘chống lão hóa’ này phải bị loại bỏ. Tôi muốn đối diện với tuổi già đi với sự thông minh, sự duyên dáng, phẩm giá, nhiệt huyết và nghị lực.

Thoạt nhìn, dùng “trưởng thành” để mô tả cái già có vẻ dùng chữ không chính xác. Nhưng nghĩ cho cùng, thì Jamie Lee Curtis có thể đã nghĩ đúng.

Tại sao?

Tại vì, khi đã đạt được một mức độ trưởng thành và tự tin nhất định, hầu hết chúng ta có thể bình thản đón nhận và thưởng thức tuổi già, lúc những trách nhiệm lo cho gia đình, con cái đã xong, và bổn phận duy nhất mà chúng ta phải có là đối với bản thân.

Vả lại, cái gì không tránh được thì đón nhận có lẽ là thái độ khôn ngoan nhất.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights