Trưng Vương hội ngộ mùa Thu

by Tim Bui
Trưng Vương hội ngộ mùa Thu

PHẠM GIA ĐẠI

1. Kỷ Yếu Trưng Vương ’73 Kỷ Niệm 50 Năm 1973- 2023 “Giữ Lại Cho Nhau”

Khi những chiếc lá xanh trên cành đang chuyển mầu báo hiệu một mùa Thu nữa lại về trên vùng đất ấm tình nồng Little Saigon, thủ đô của người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại quận Cam, Nam California, là lúc hội Trưng Vương Nam California tưng bừng chuẩn bị cho đại hội Trưng Vương toàn cầu mang tên “Mầu Kỷ Niệm”. 

Đại hội toàn cầu Mầu Kỷ Niệm đã được tổ chức rất thành công vào chiều tối ngày Thứ Bảy 30/9/2023 tại Hyatt Regency Orange County Hotel, trên đường Harbor Blvd., thành phố Garden Grove, với gần một ngàn quan khách gồm tất cả cựu học sinh Trưng Vương các niên khóa từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về, các hội đoàn bạn như Gia Long, Lê Văn Duyệt, Bưởi-CVA Nam Cali, Petrus Ký, v.v… và các thân hữu.

Được biết các chị Trưng Vương đã bỏ rất nhiều công sức ra tập dượt trong suốt hai tháng trời cho chương trình quy mô lần này. Ban chấp hành Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã làm việc ráo riết cùng với Hội Trưởng (HT) Khánh Linh, Trưởng Ban Văn Nghệ Vũ Mai Khanh và quý chị cựu hội trưởng và đại diện các niên khóa, nên đã góp phần đem lại sự thành công rất khả quan cho đại hội.

Ban tổ chức trong những áo dài đồng phục nhiều mầu sắc khác nhau trên một sân khấu vĩ đại cũng đem lại cho quan khách một thưởng ngoạn giá trị. Ngoài ban nhạc với nhạc sĩ được nhiều người yêu mến là Sĩ Dự, còn có sự hiện diện của ca sĩ Hồ Lệ Thu và Tuấn Ngọc. Quả thật, sau những màn trình diễn chính của các cựu học sinh Trưng Vương và tặng quà cho quý giáo sư Trưng Vương, mà vị giáo sư có lẽ từ xa nhất đã đến là giáo sư Lê Khắc Ngọc Quỳnh từ Canada, thời gian còn lại được dành toàn bộ cho hai ca sĩ Hồ Lệ Thu và Tuấn Ngọc.

Hồ Lệ Thu mở màn thành công đặc sắc với sáu bài thể loại khác nhau và được tán thưởng nhiệt liệt, bởi lẽ giọng hát của Hồ Lệ Thu vẫn còn rất cao rất mạnh và lôi cuốn khán giả.

Chúng tôi đến tham dự đại hội cùng với các bạn Chu Văn An và tân ban chấp hành của Hội Bưởi-CVANC, và đã được thưởng thức một chương trình vui tươi sống động với nhiều mầu áo thật đẹp của cựu học sinh thuộc nhiều niên khóa của Trưng Vương. Đại hội gợi nhớ bao nhiêu là kỷ niệm ngày trước giữa hai ngôi trường miền Bắc di cư là Trưng Vương và Chu Văn An. 

Nhớ tới con đường ngõ cụt Nguyễn Bỉnh Khiêm, với Thảo Cầm Viên nổi tiếng ở cạnh bên. Nhớ tới có lẽ một lần duy nhất trong đời chúng tôi được bước chân vào ngôi trường Trưng Vương này, vào các lớp khác nhau, khi đang theo học Đệ Nhị Cấp tại ngôi trường Chu Văn An ở Chợ Lớn. Lần đó chúng tôi theo chân ban biên tập của tờ báo Xuân Chu Văn An qua Trưng Vương giới thiệu tập san Xuân, và mới cảm nhận được mình là “thiểu số”, mình là “thế yếu” trước bao nhiêu tà áo nữ sinh xinh đẹp đang làm cho các chàng Chu Văn An đi bán báo Xuân phải đỏ mặt và luống cuống trước các người đẹp ùa lên bao vây hỏi tíu tít về… báo Xuân.

Được biết trong năm nay, ngày 19/3/2023, hội Trưng Vương cũng đã tổ chức thường niên ngày đại lễ Hai Bà Trưng tại trung tâm Saigon Grand Center (trước kia là Saigon Performing Arts Center) tại thành phố Fountain Valley, và cũng đã rất được đồng hương nồng nhiệt đón nhận và đến tham dự đông đảo.

Một kỷ niệm mà tôi không quên tại đêm đại hội Trưng Vương, có một chị Trương Vương đến bàn tìm tôi và nói chồng của chị ngồi xe lăn nhưng cũng đến tham dự đại hội muốn gặp tôi. Tôi qua bàn gặp anh và xúc động khi thấy anh nắm chặt tay tôi nói anh rất thích các chương trình bình luận thời sự cũng như các cuộc nói chuyện của tôi trên Youtube.

Đại hội kết thúc vào lúc gần nửa đêm và khi về đến nhà thì đồng hồ đã chỉ một giờ sáng, nhưng mọi người đều vui và hài lòng đã đến tham dự. Chúng tôi theo Hội Bưởi-CVANC đến đại hội Trưng Vương toàn cầu một phần để ủng hộ trường bạn, một phần cũng để giữ lại truyền thống và hình ảnh thật đẹp ngày xưa của những trường trung học Việt Nam Cộng Hòa tại Sài Gòn trước năm 1975.

Sau ngày đại hội toàn cầu 30-9-2023 là những buổi họp mặt của nhiều niên khóa khác nhau để có dịp các cựu học sinh Trưng Vương họp mặt lần nữa trong vòng thân mật, trước khi chia tay bay đi tứ xứ.

Sáng ngày Chủ Nhật ngày 1/10/2023 chúng tôi chọn đến với Trưng Vương niên khóa 1973 với chủ đề “Giữ Lại Cho Nhau” và “Kỷ Niệm 50 Năm” (1973-2023) tại NT Dance Studio trên đường Brookhurst, thành phố Westminster.

Một lý do là cô em họ của tôi Tiểu Nương trong ban tổ chức đã mời từ hai tháng trước. Khi đến nơi, không ngờ tôi gặp lại nhiều bạn bè thân hữu và được hưởng một không khí ấm cúng, thân tình, một chương trình văn nghệ vui tươi và những khay thức ăn thật ngon và hấp dẫn. So với menu của Hyatt Regency Orange County Hotel thì các khay thức ăn của nhóm TV ’73 tuy bình dân hơn, nhưng theo nhiều người cũng ngon không kém gì menu của đại hội toàn cầu tại Hotel Hyatt. Có thể vì tình thân nên cảm giác như vậy chăng? Những chiếc ghế kê san sát nhau tại NT Dance Studio cũng vui không kém gì ngồi tại 90 chiếc bàn tròn lịch sự tại Hyatt.

Trong hội ngộ của Trưng Vương ’73, một đặc điểm là kỷ niệm 50 năm ngày ra trường, đã phát hành một Kỷ Yếu rất đẹp và trang nhã, mang tên “Mê Linh -Trưng Vương 50 Năm- Giữ Lại Cho Nhau- 1973-2023) in offset toàn bộ, tập san dầy 252 trang.
Tiểu Nương và hai chị Thuấn Hoa, và Giáng Kiều đã ngồi bên cạnh tôi suốt chương trình và ký tặng tôi cuốn tập san. Được biết trong ban tổ chức gồm rất nhiều Trưng Vương ’73 khắp nơi như từ Houston, Texas, Úc Châu, Bắc và nam Cali, và xa nhất là từ Việt Nam qua cùng chung lo, như Anh Tú, Tiểu Nương, Ánh Tuyết, Diệu Trang, v.v… mỗi người lo một phần việc, nhờ thế mà ngày hội ngộ TV’73 đã thành tựu.Tình cờ tôi gặp lại chị Phương Nam, Trưng Vương ’73, bà xã của người bạn thân trường Trần Lục/CVA của tôi đã quá vãng là Đỗ Danh Bản. Chị nói vậy mà anh Bản mất đã 7 năm. Thời gian qua thật mau, mới đó mà đã 7 năm. Gia đình của chị Phương Nam gồm 8 chị em gái, cũng giống như nhiều gia đình Trưng Vương khác, toàn bộ các chị em đều cùng theo học tại ngôi trường mang tên hai vị nữ anh hùng dân tộc.

Nhìn những tà áo xanh nữ sinh Trưng Vương tại đại hội toàn cầu cũng như những tà áo dài trắng tại buổi hội ngộ Trưng Vương niên khóa ’73 tại NT Dance Studio, tôi mường tượng lại một hình ảnh thật xa xôi nhưng sao thật gần ngày trước.
Lúc đó tôi còn ở với mẹ và các em tại căn nhà lầu 357 trên con đường Trương Minh Giảng, Sài Gòn. Mỗi buổi chiều tôi thường đứng với cậu em họ trước cửa hàng của gia đình để chờ nhìn thấy chiếc xe của trường Trưng Vương chở những tà áo xanh từ phía Sài Gòn đi qua nhà tôi về phía nhà thờ Ba Chuông và cổng xe lửa Số Sáu, hay đi về phía ngã ba Ông Tạ, tôi cũng không biết nữa.

Riết rồi thành thói quen, và rồi có hôm cậu em họ tôi chỉ cho tôi thấy mấy tà áo xanh ngồi trên xe đang nhìn tôi và cười khúc khích. Tình yêu học trò chỉ đơn sơ chớm nở mộc mạc như thế nhưng sao mình cứ nhớ hoài?

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights