VN cứu 303 người Sri Lanka gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

by Vy Trần

TTO – Tối 8-11, tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 413 đưa 303 người dân Sri Lanka gặp nạn ở Trường Sa vào bờ Vũng Tàu. Cơ quan chức năng đã đem theo sữa, bánh ngọt, nước suối và khám y tế.

Trước đó, trưa 8-11, tàu SAR 413 xuất bến ra vùng phao số 0 Vũng Tàu để làm nhiệm vụ nhân đạo: đón 303 người dân Sri Lanka gặp nạn trên vùng biển Trường Sa vào bờ. 

Nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản vì sóng biển khá êm. Nhưng lại gặp phải những khó khăn từ phía người dân Sri Lanka nên kéo dài cả đêm 8-11 đến rạng sáng 9-11.

Chiều 6-11, tàu “LADY R3” (quốc tịch Myanmar) chở 303 công dân người Sri Lanka “nghi vượt biên trái phép” sang một nước thứ ba thì bị phá nước và chìm dần ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ngay khi nhận được tín hiệu cấp cứu và yêu cầu, ngành chức năng Việt Nam đã phát yêu cầu đề nghị các tàu đi ngang qua quần đảo Trường Sa cứu người.

Rất may, chiều 7-11, tàu chuyên chở ô tô Helios Leader (quốc tịch Nhật Bản) trên đường từ Nhật Bản đi Singapore phát hiện và cứu toàn bộ 303 công dân Sri Lanka. 

Sau đó, tàu Helios Leader đưa họ về vùng biển Vũng Tàu để bàn giao cho cơ quan chức năng Việt Nam.

13h30 chiều 8-11, tàu SAR 413 đã tiếp cận tàu Helios Leader ở ngoài khơi Vũng Tàu để chuyển tải người vào bờ. 

Cơ quan chức năng đã đem theo sữa, bánh ngọt, nước suối phát cho những người dân Ski Lanka gặp nạn. Đội ngũ y tế cũng lên tàu để chữa trị, thăm khám cho những người bị thương.

Tuy nhiên, gần như toàn bộ người Sri Lanka không chịu xuống tàu vào bờ dù lãnh sự danh dự Sri Lanka đi theo tàu SAR 413 thuyết phục rất nhiều lần. 

Đến khoảng 16h30, mới có bốn người đồng ý xuống tàu. Khi lãnh sự nói chuyện, giải thích, nhiều người Sri Lanka đã phản đối.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hầu hết người được cứu, bao gồm 39 phụ nữ và trẻ em, đều khỏe mạnh. Theo tìm hiểu, những người này không muốn bị trục xuất, đưa về nước lại nên nấn ná, kéo dài thời gian xuống tàu SAR 413.

Đến 17h30, tất cả mới đồng ý rời tàu Helios Leader. Lúc này trời đã tối, sóng biển đã mạnh lên. Nhân viên cứu nạn, bộ đội biên phòng đã khắc phục, làm hết sức mình đưa người và hành lý xuống tàu SAR 413 an toàn.

Đến 20h15, tàu SAR 413 cập cảng Vietsovpetro an toàn. Sau đó, tàu SAR 413 tiếp tục ra biển đón số người Sri Lanka còn lại. Dự kiến đến nửa đêm 8-11 rạng sáng 9-11, việc chuyển tải mới hoàn thành.

Khi về bờ, công dân Sri Lanka được chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu điều xe đưa đến nơi nghỉ tại ba địa điểm. Cơm ăn, nước uống, nơi ngủ đã được chuẩn bị từ trước để đón công dân Sri Lanka.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights