Vụ án “chuyến bay giải cứu”: Thứ trưởng Tô Anh Dũng 37 lần nhận hối lộ

by Vy Trần

Ông Tô Anh Dũng, thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, bị cáo buộc 37 lần nhận hối lộ của doanh nghiệp trong vụ án “chuyến bay giải cứu” khi đại dịch Covid-19, tổng cộng 21,5 tỷ đồng.

Ngày 3/4, ông Dũng bị Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ. Cùng tội danh có ông Nguyễn Quang Linh (cựu trợ lý của phó thủ tướng), Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) và một số đại sứ, cán bộ ngoại giao làm việc tại Nhật Bản, Malaysia, Nga, Angola…

Ông Dũng với cương vị thứ trưởng, phụ trách Cục Lãnh sự, có nhiệm vụ chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch tổ chức thực hiện “chuyến bay giải cứu” đưa công dân về nước khi xảy ra Covid-19. Ông trực tiếp tham mưu, đề xuất với Chánh phủ xét duyệt, cấp phép chuyến bay trên cơ sở đã thống nhất ý kiến của Tổ công tác 5 Bộ (Ngoại giao, Y tế, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng).

Từ tháng 4/2020 đến 1/2022, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã đệ trình Chánh phủ phê duyệt 772 chuyến bay đưa công dân về nước, trong đó có 400 chuyến bay giải cứu, 372 chuyến bay combo.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, từ tháng 5/2020 đến 1/2022, biết vai trò của ông Dũng, 13 cá nhân đại diện cho nhiều doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, đặt vấn đề để được giải quyết thủ tục. Trong lần gặp đầu tiên, ông Dũng đồng ý với đại diện 13 doanh nghiệp về việc sẽ hỗ trợ, chỉ đạo cấp dưới tại Cục Lãnh sự làm thủ tục giúp cấp phép chuyến bay, tổ chức chuyến bay combo.

Hai bên không thỏa thuận nhưng ông Dũng và các doanh nghiệp đều hiểu sẽ có “phần tiền cảm ơn”, cơ quan điều tra cáo buộc.

Theo đó, lần đầu tiên vào tháng 5/2020 tại phòng làm việc ở Bộ Ngoại giao, ông Dũng gặp Hoàng Diệu Mơ (Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình) và đã giới thiệu công ty của bà Mơ với hãng hàng không Vietnam Airlines để tổ chức chuyến bay combo.

Công an xác định, từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2022, ông Dũng đã 8 lần nhận tiền của Mơ (8,5 tỷ đồng); 29 lần nhận tiền các doanh nghiệp khác tại phòng làm việc, nhà riêng, quán cà phê. Tổng cộng, ông Dũng nhận hối lộ 14,1 tỷ đồng và 320.000 USD.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights