Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo ảnh hưởng tới thế giới

by Vy Trần

Tin từ hãng Reuter cho hay, Ấn Độ nước xuất khẩu gạo lớn nhứt thế giới đã hạn chế xuất khẩu gạo từ ngày 9-9-2022. Nước nầy đã cấm xuất gạo tấm và tăng giá lên 20% đối với các loại gạo khác. Nguyên nhân theo Reuter là do hạn hán sản lượng thấp và chiến tranh Ukrain.

Động thái của Ấn Độ đã khiến thị trường gạo Á châu tăng lên 5% từ ngày 12-9-2022. “Hoạt động kinh doanh gạo đang bị tê liệt khắp châu Á. Người bán không vội vã ký kết các thương vụ bán gạo”, Reuters dẫn lời ông Himanshu Agarwal, Tổng giám đốc điều hành Satyam Balajee, nhà xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ.

Gạo là nguồn lương thực quan trọng của hơn 3 tỉ người trên thế giới. Việc hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ ảnh hưởng lớn đến cả thế giới. Năm 2007, khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, giá gạo đã tăng lên đến 1000USD/tấn. Năm 2021, Ấn Độ xuất khẩu 21, 5 triệu tấn gạo, cao hơn tổng số xuất khẩu gạo của bốn quốc gia Thái Lan, Việt Nam, Mỹ và Pakistan gộp lại.

Việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường gạo năm 2023. Hiện nhiều nước đang cố gắng nhập gạo nhiều hơn và thị trường gạo thế giới mỗi ngày một tăng thêm kể từ cuối năm 2022.

VT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights