Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hawaii

by TYTNT

Trên thế giới không thiếu nơi có những bờ biển đẹp. Một số địa điểm có tiếng như Nha Trang, Phú Quốc – Việt Nam, Phuket – Thái lan, Bali – Indonesia ở châu Á; Niece – Pháp ở châu Âu, Caribbean và các bờ biển ở Mexico ở châu Mỹ. Đặc biệt là ở nước Mỹ có quần đảo Hawaii sở hữu nhiều bờ biển đẹp nổi tiếng trên thế giới.

Sơ lược lịch sử Hawaii

Quần đảo Hawaii được thuyền trưởng James Cook người Anh khám phá vào thế kỷ thứ 18. Ban đầu quần đảo này được người Âu châu gọi là quần đảo Sandwich.

Vào năm 1959, Hawaii được sáp nhập và trở thành tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ. Hawaii nằm cách lục địa khoảng 2.300 dặm (3.700 km), là một trong hai tiểu bang không nằm trong lục địa Mỹ (Alaska là tiểu bang thứ hai). Vì không thuộc lục địa Hoa
Kỳ, Hawaii không giáp với tiểu bang khác.

Hawaii nằm ở phía cực Nam của Hoa Kỳ và là tiểu bang duy nhất nằm hoàn toàn trong miền nhiệt đới và không thuộc về châu lục nào. Hawaii cũng là tiểu bang duy nhất đang tiếp tục được nâng lên bởi các dòng dung nham đang chảy, nhất là từ núi lửa Kilauea.

Quần đảo Hawaii bao gồm 19 đảo và 1 đảo san hô kéo dài 1.500 dặm (2.400 km). Các đảo chính là 8 đảo cao nhất về phía đông nam của dãy đảo. Các đảo này, theo vị trí từ phía tây bắc tới phía đông nam, có tên: Ni’ihau, Kaua’i, O’ahu, Moloka’i, Lana’i, Kaho’olawe, Maui, và Hawaii.

Thành phố lớn nhất của Hawaii, Honolulu, từng là kinh đô của các lãnh chúa ngày xưa, do có cảng tự nhiên ở đấy, nay tiếp tục là thủ phủ của tiểu bang. Honolulu nằm ven bờ biển phía đông nam của đảo Oʻahu.

Các nhà nhân chủng học cho rằng người Polynesian của quần đảo Marquises và quần đảo Societe bắt đầu tới Hawaii vào khoảng 300 CN. Sau đó dân Tahiti tới vào khoảng 1300 CN, họ xâm chiếm và giết hết mọi dân cư bản địa ở quần đảo này. Kể từ đó, Hawaii phát triển từ những làng nhỏ thành xã hội phức tạp gần như một mình ở giữa lòng đại dương.

Hawaii đã được người Âu Châu thăm viếng từ lâu trước hạm trưởng người Anh James Cook năm 1778. Các sử gia ghi công ông Cook về sự khám phá này, vì ông là người đầu tiên vẽ bản đồ và xuất bản tọa độ của quần đảo Hawaii. Cook đặt tên là
quần đảo Sandwich để thể hiện lòng tôn trọng của ông với một trong những nhà tài trợ cho chuyến đi là John Montagu, bá tước đời thứ tư của vùng đất Sandwich ở Anh.

Sau một loạt trận đánh kết thúc năm 1795 và đảo Kauaʻi ly khai hòa bình năm 1810, quần đảo Hawaii thành lập liên hiệp lần đầu tiên dưới được cai trị bởi vua Kamehameha. Ông cai trị vương quốc cho tới năm 1872.

Sự sụp đổ chế độ quân chủ và thành lập nền cộng hòa là sự kiện quan trọng trong lịch sử Hawaii. Trong thời Vương quốc và chế độ cộng hòa sau đó, Lâu đài Lolani được sử dụng như trụ sở thủ phủ của quốc gia.

Tháng 3 năm 1959, một cuộc trưng cầu dân ý ở Hawaii để xin gia nhập và trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ. Việc xin gia nhập được quốc hội Mỹ thông qua và Tổng thống Mỹ Eisenhower tán thành. Ngày 21 tháng 8, các nhà thờ khắp thành phố
Honolulu kêu chuông khi Hawaiʻi được tuyên bố là tiểu bang thứ 50 của Liên bang.

Sau khi trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ, Hawaii chuyển mình trong vận hội hiện đại hóa về mọi mặt và hiện nay trở thành một trung tâm du lịch lớn của nước Mỹ cũng như trên và thế giới.

Thành phần dân tộc

Năm 2022, dân số Hawaii ước tính là 1.400,000. O’ahu là hòn đảo đông dân nhất và cũng có mật độ dân số cao nhất, tổng số dân cư của đảo là khoảng gần 1 triệu người.

Tuổi thọ trung bình ở Hawaii năm 2022 là 80 tuổi.

Theo điều tra của Cục thống kê Hoa Kỳ thì thành phần chủng tộc bao gồm: người Mỹ gốc Á chiếm khoảng 45%, người Mỹ da trắng chiếm 29%, người Mỹ nói tiếng Spanish khoảng 12%, người gốc các đảo Thái Bình Dương chiếm khoảng 12%, người Mỹ gốc Phi châu da đen chỉ có độ 2%.

Tổng số người gốc Việt sinh sống ở Hawaii khoảng 14.000. Qua trao đổi với một số đồng hương ở đấy thì đại đa số đàn ông Việt làm nghề lái taxi hoặc Uber, còn phụ nữ phần lớn làm trong ngành Nails.

Bay đến Hawaii

Máy bay đến Hawaii từ những thành phố lớn ở California như San Francisco, Los Angeles, San Diego mất độ 5 tiếng 30 phút. Vé máy bay trung bình khoảng $500. Còn mùa cao điểm như mùa hè giá có thể cao hơn, mùa vắng khách như mùa đông giá vé có thể xuống dưới $300.

Nhiều hãng máy bay có chuyến non-stop. Bay hãng Southwest thì được 2 kiện 50 pounds miễn phí và nếu là hội viên lại được thêm điểm.

Khách sạn

Có rất nhiều khách sạn với giá cả từ $100/đêm đến $400+/đêm tùy theo địa điểm và số sao. Khách sạn nằm ở vị trí thuận lợi nhất nằm ngay Waiikiki Beach có thể nói là Hilton Hawaiian Village Waikiki Beach Resort có giá tối thiểu là $200/đêm.

Đi chơi chỗ nào

Dĩ nhiên đến Hawaii là phải tắm biển. Bờ biển tiện lợi nhất là Waikikii nằm ở khu trung tâm thành phố Hononlulu.

Lanikai Beach với dãy cát mịn trắng tinh nhìn ra ngoài là 2 cái đảo nhỏ là một trong những bờ biển đẹp nhất thế giới.

Nếu còn có thì giờ thì còn nhiều bờ biển đẹp ở đảo chánh O’ahu đang chờ đón để bạn khám phá thêm.

Đến Hawaii thì nên làm một tour vòng đảo và chấm dứt bằng buổi ăn chiều gọi là Luau trong đó có buổi biểu diễn ca vũ dân tộc của nhiều sắc dân Polynesian. Thời gian tour là 5 tiếng 30 phút, với  giá khoảng từ $150-$250 tùy theo có bao gồm ca vũ, ăn chiều, và các sinh hoạt phụ khác.

Trong Chiến tranh thế giới Thứ hai, Hawaii từng bị quân đội Nhật bất ngờ tấn công ở Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) và bị thiệt hại nặng nề. Quý vị nên dành một buổi sáng đến đó để thăm quan. Lộ trình từ Waiikiki đến đó chỉ độ 20 dặm (33 km), có thể đi tour thậm chí có thể lấy Uber. Nếu bạn có nhiều thì giờ thì đi thăm quan các nơi ở Pearl Harbor Cho một mini tour thì chỉ cần đến đó thăm quan tổng quát ở Visitor Center, xem hình ảnh lịch sử và nếu có thể thì xem đoạn phim ngắn về trận Trân Châu Cảng khá thú vị.

Là một quần đảo với nhiều bờ biển và đồi núi đẹp, Hawaii cũng có những sinh hoạt biển như Jetski, nhảy dù, ziplining, hiking, scuba diving ngắm san hô, ngắm cá, ngắm rùa… như những khu du lịch biển khác . Các hoạt động này thích hợp cho những bạn thích thể thao và muốn có cảm giác mạnh.

Theo thiển ý của tác giả. Một chuyến du lịch Hawaii chỉ có thể giúp các bạn tham quan đảo chánh O’ahu, nếu có dịp thì hãy trở lại một vài lần nữa để trải nghiệm thêm và tham quan các đảo khác, nơi đó có những vùng biển hoang sơ, nhũng khu vực còn rất thiên nhiên, và thậm chí tham quan núi lửa vẫn còn đang hoạt động.

Ăn uống

Giá sinh hoạt ở Hawaii khá cao so với đất liền. Mắt nhất vẫn là ăn uống trong khách sạn. Khách sạn càng nhiều sao thì giá cả phải mắc mỏ hơn. Tuy nhiên, nếu hiểu thêm một chút thì sẽ tiết kiệm nhiều cho ngân sách gia đình và không bị phí phạm.
Giá mắc kế tiếp là ở khu vực trung tâm Waikiki vì ở đây gần bờ biển và tiền thuê phố rất cao.

Chịu khó đi xa hơn một chút đến khu vực China/Vietnamese Town thì giá cả sẽ rẻ hơn nhiều. Cụ thể là giá một tô phở ở Waikiki là $24 trong khi ở China Town chỉ $14 với chất lượng như nhau (dựa theo giá sinh hoạt cuối năm 2022).

Ngoài ra ngày nay dịch vụ mang thức ăn đến tận nơi, thậm chí deliver đến lobby của khách sạn như của Doordash, Grubhub, Uber Eats rất thuận lợi. Khách hàng có thể đặt mua thức ăn của McDonald, Taco Bell, và hầu như tất cả các nhà hàng lớn nhỏ, xa gần với một bảng giá biết trước trên mạng.

Một số thức ăn đặc sản và nhà hàng mà những khách du lịch đã trải nghiệm đề nghị như sau:

Bánh Malasada: tương tự như Donut, ăn sáng với ly cà phê đen là tuyệt cú mèo.

Poke: là một loại thức ăn của người Hawaii trong đó đồ biển các loại được cắt theo dạng bò lúc lắc và được trộn với một nước sốt của người Nhật. Ở một số nhà hàng phục vụ món ăn này, họ thường kèm theo cơm trắng và salad. Nếu mua một hộp pokes ở siêu thị thì giá khoảng $14 nhưng bạn phải mua thêm cơm trắng và salad khoảng $6 cho đủ bộ buổi trưa.

Ăn vui ở nhà hàng Nhật Tsurutontan Noodle Brasserie trong khu Royal Hawaii Center với tô mì Nhật tổ bố giá khoảng $20.

Ăn đá bào – Shaved Ice ở Island Vintage.

Phở Quê Hương ở China Town, thức ăn ngon, giá mềm.

Phở One ở Waikiki, đồ ăn tốt, giá cứng.
 
Bài viết này phỏng theo kinh nghiệm du lịch của một độc giả. Nếu bạn đọc có những trải nghiệm gì thú vị hơn, xin vui lòng đóng góp thêm. Bài viết về du lịch không giới hạn chỉ Hawaii, mà có thể ở những nơi các bạn đã đi qua. Các bài viết có giá trị sẽ được lưu lại để phổ biến rộng rãi hơn và tòa soạn sẽ có chút quà đền đáp quí vị.

BAN BIÊN TẬP

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights