Hoa Kỳ, trục xuất Hạ nghị sĩ

by Vy Trần

Ngày 1-12, các nghị sĩ Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trục xuất Nghị sĩ Cộng hòa George Santos khỏi Quốc hội.

Ông này bị Ủy ban đạo đức của Hạ viện cho rằng đã phạm luật trong một báo cáo công bố 2 tuần trước. Báo cáo khẳng định “có bằng chứng thuyết phục” cho thấy ông Santos liên tục phạm luật, gồm “trắng trợn thêu dệt” tiểu sử để giành ghế Quốc hội vào năm ngoái. Ông Santos cũng đang đối mặt với hơn 20 cáo buộc liên bang liên quan đến “gian lận và sử dụng trái phép quỹ tranh cử”. Có 311 phiếu thuận và 114 phiếu chống, vượt mức 2/3 theo quy định. Quyết định trục xuất có hiệu lực tức thì. Điều này đồng nghĩa thế đa số vốn đã mỏng manh của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện càng bị thu hẹp.

Sau phiên bỏ phiếu nêu trên, Thống đốc New York Kathy Hochu khẳng định “sẵn sàng nhận toàn bộ trọng trách liên quan đến việc tìm người thay thế” ông Santos. Bà hiện có 10 ngày để tuyên bố tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt và cuộc bỏ phiếu này phải diễn ra trong vòng 70-80 ngày kể từ ngày có tuyên bố.

Ông Santos là thành viên Hạ viện thứ sáu trong lịch sử Mỹ bị trục xuất và là hạ nghị sĩ đầu tiên bị phế truất sau hơn 20 năm. Ông tuyên bố sẽ coi quyết định trục xuất “như một huy hiệu danh dự”.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights