Làm sao để biết người kia là tri kỷ của mình?

by Tim Bui
RẮC RỐI TƠ LÒNG - Có nên ly dị vợ để lấy người yêu trẻ ở Việt Nam?

MẮT NÂU

Hỏi: Chào cô Mắt Nâu. Tôi tên Cao Tân, 60 tuổi. tôi khát khao đi tìm tri kỷ của đời mình, đó có phải là điều xa xỉ hay xa vời thực tế ở tuổi này không? Và nếu quen rồi, làm sao để biết đó là tri kỷ của đời tôi? Tôi là người có tính độc lập, không thích lụy người khác, nên cũng băn khoăn là nên sống một mình, hay tìm một người có cảm tình để chung sống? Và làm sao để biết người kia yêu mình say đắm, dù mình không có gì xuất sắc?


Đáp: Thưa ông Cao Tân.  Nếu định nghĩa “xa xỉ là quý và đắt giá” thì tri kỷ có thể gọi là xa xỉ. Nhưng nếu bảo tri kỷ là xa vời thực tế thì không đúng hẳn.

Vì ở thế gian, không riêng ông, hầu hết mọi người đều khao khát muốn có hay muốn gặp một tri kỷ. Tri kỷ giúp ta thỏa mãn tư tưởng. Bão hòa đời sống, đáp ứng tâm hồn trong kiếp nhân sinh phù phiếm nơi cuộc trăm năm ảo vọng.

Theo chữ Hán Việt, tri là biết, kỷ là mình. Tri kỷ là người biết mình, thấu hiểu mình. Tìm được tri kỷ là tìm được người thấu hiểu tâm tư, mang mang tâm hồn đồng điệu với mình. Đó chính là một hạnh phúc, trên mọi điều hạnh phúc.
Quý hiếm mà gặp được, có được, là ân sủng Thượng đế ban cho.
Hơn thế, nếu gặp được “tri kỷ khác phái”, mà người thế tục hay gọi là “Hồng nhan tri kỷ” … Thì ôi thôi, không còn gì để nói, hay để tiếc nuối ở cõi trần ngắn ngủi này.
“Hồng nhan tri kỷ” được phân tích và đánh giá là:   
-Cao hơn một người bạn, say đắm hơn người tình, không nhất thiết sống chung. Đó là một tri ngộ tuyệt vời vì khác phái nhưng không mưu cầu sắc dục. Gặp hồng nhan tri kỷ có nhan sắc thì là tuyệt phẩm khó kiếm, khó tìm cầu và muôn đời  là mối tri ngộ, tương kính vĩnh cửu, vô vàn đáng quý.

Mấy ai có được hồng nhan
Mà làm tri kỷ cho ngàn đời sau
Tri kỷ muôn vạn sắc màu
Hồng nhan tri kỷ thấm sâu vào hồn

Làm sao để biết đó là tri kỷ của mình?
Quan niệm về tri kỷ đòi hỏi tỉ mỉ, chọn lọc kỹ càng từ xưa tới nay. Cho nên chỉ mình mới biết rõ ai là tri kỷ của đời mình.
Bá Nha  và Tử Kỳ tri ngộ, tâm giao, kết giao và trở thành tri kỷ, chỉ qua một thoáng âm giai trầm bổng giữa cảnh núi đồi hoang vu thiên nhiên hoang dã,  nhưng đủ thẩm thấu vào hồn, chia sớt nỗi thầm kín qua âm thanh nốt nhạc.
Phải, chỉ một độ rung, người nghe cảm nhận vui buồn, sướng khổ, hay lâng lâng hạnh phúc trong một khoảnh khắc không lời – Nỗi đồng cảm  tuyệt vời ấy “Ngàn năm hồ dễ mấy ai có được mà quên!” Nó rưng rưng qua hơi thở dị kỳ bất tuyệt.
Mất Bá Nha, Tử Kỳ đập vỡ cây đàn, thôi không gảy nữa – Và Bá Nha Tử Kỳ được mệnh danh là đôi tri kỷ vang danh thiên hạ , được ghi trong sách  sử Trung Hoa.
Đời xưa bên Tày, hay đời nay bên Tây bên Ta cũng vậy, tri kỷ luôn là một danh xưng đẹp cho đời ngưỡng mộ. Tri kỷ mà thiếu nhau, là như thiếu vắng cả một bầu trời. Và đời sống bỗng nhạt nhẽo vô vị, cõi lòng chơi vơi ngơ ngẩn muộn phiền.
Vì thế khát khao tri kỷ như ông là một mơ ước bình thường không xa vời thực tế.
Để biết rõ đó có phải là tri kỷ của đời mình, thì chỉ mình mình nhận biết, vì chắc chắn một điều: “Chẳng ai hiểu mình bằng chính mình!”       
Người đời hay nói: Người bên ngoài thì sáng, người trong cuộc thì tối.” Đó là câu cửa miệng riết thành quen, mang tính chủ quan, thăng hoa, và phủ dụ.
Chỉ là mình hiểu mình nhất. Trừ phi mình giả vờ không hiểu, không muốn hiểu.  Thiết tưởng đương sự sẽ nhanh chóng nhận ngay ra ai là tri kỷ, khi có cơ duyên tiếp xúc.

Với cá tính độc lập, không thích lụy người, thì có nên tìm người chung sống?

Xin thưa, một người không thích lụy người khác, thì có lẽ chỉ dựa vào mình và cũng ít thích dựa vào người khác. Ông chắc cũng không ngoại lệ.
Đã tự băn khoăn và tự hỏi “Nên sống một mình, hay tìm người có cảm tình để chung sống?” thì đó là một vấn đề mình nên tự hỏi mình và tự trả lời là tốt nhất.
Ở tuổi 60 độc thân ắt hẳn quan điểm và lập trường cá nhân của ông có phần nghiêm túc?
Nay muốn tìm người có cảm tình mang về chung sống, tìm thì cứ tìm, có cơ hội thì cứ tiến tới. Nhưng chưa hẳn dễ dàng thực hiện trong thời gian ngắn ngủi!
Người xưa lập đi lập lại theo kinh nghiệm và nhận định để suy gẫm về chu kỳ sống qua vài câu Hán Việt như sau:
Tam thập nhi lập: Tuổi 30 lập thân
Tứ thập nhi bất hoặc: Tuổi 40 không nghi ngờ nữa
Ngũ thập tri thiên mệnh: Tuổi 50 đã biết mệnh số cuộc đời
Lục thập nhi nhĩ thuận: Tuổi 60 xuôi tai theo mọi điều mọi lẽ
Thất thập cổ lai hi: Tuổi 70 hi hữu và hiếm có ở đời
Bát thập tiếu hi hi: Tuổi 80 cười vui hỉ hả vì sống thọ

Đó là cái nhìn và nhận định của người xưa ảnh hưởng y khoa, y học và y tế. 

Ngày nay tuổi 70, chưa già, vẫn sống và không hi hữu không khan hiếm nữa.      Ở tuổi 60, khí thế còn nhạy bén để nhận biết khi đối diện với người yêu mình.
Hãy tự tin, theo đuổi khát vọng mộng ước đời mình trong điềm tĩnh, cũng là cho thấy cá tính quyết chí quyết thắng của một đấng nam nhi trong thời đại mới, không ngộ nhận.
Xin đóng góp với ông một chút suy nghĩ trong mục “Rắc Rối Tơ  Lòng này. Chúc ông vui.

Ôi chao! cái lý sự đời
Như ngàn sao rụng chiều vơi nắng tàn

Sáu mươi tuổi chẳng muộn màng
Để tìm tri kỷ ngỡ ngàng đắm say

Gặp được tri kỷ trao tay
Đấy là mộng ước đời này khó quên

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights