Lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương – Uy nghi và trang trọng

by Tim Bui
Lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương – Uy nghi và trang trọng

THANH PHONG

Sau Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, nhiều  hội đoàn tiếp tục những sinh hoạt  thường lệ nhưng một sinh hoạt  nổi bật nhất là đại lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức vào ngày Chủ Nhật 3/3/2024 tại Saigon Grand Center, 16149 Brookhurst St, Fountain Valley Nam California.

Buổi lễ được tổ chức vừa để tưởng nhớ công đức của hai nữ anh thư Trưng Trắc, Trưng Nhị, vừa nêu cao tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm cho thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại.
Vào lúc 01 giờ chiều, các hàng ghế trong Saigon Grand Center (trước đây là hí viện Saigon Performing Art) đã đầy ắp người tham dự, rất nhiều người trong số đó đã đến sớm để có chỗ ngồi kịp cho giờ khai mạc.
Ba hồi chiêng trống do hai ông Hứa Trung Lập và Đỗ Kim Thiện phụ trách vừa vang lên, toàn thể quan khách và đồng hương đã nhất tề đứng lên nghênh đón chân dung hai vị nữ anh hùng dân tộc.

Kiệu chân dung Hai Bà Trưng vào lễ đài


Kiệu rước hình tượng Hai Bà tiến vào lễ đài. Đi đầu là các em thuộc Trung Tâm Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học và  các học sinh thuộc Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam mặc trang phục lính thú đời xưa tay cầm cờ ngũ sắc. Tiếp đến là kiệu chân dung Hai Bà. Em Vivian Nguyễn Thái Hà  (Hoa Khôi Liên Trường Nam California 2024) đóng vai Trưng Trắc và em Emy Hoàng Phương (Á Khôi 1 năm 2024) đóng vai Trưng Nhị.

 Nghi thức chào cờ


Các Tướng quân của Hai Bà gồm các em Á Khôi  sinh viên thuộc các Trường Đại Học UCI, UC Barbara, Cal State Long Beach, Cal State Fullerton,  UC Riverside…

Ban Tế Nữ Quan với 12 cựu nữ sinh Trưng Vương mặc áo thụng xanh rồi đến Hội Bà Triệu (áo dài vàng), Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long (áo dài tím), Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt (áo dài xanh màu lá cây) và các cựu nữ sinh Trưng Vương (áo dài xanh nước biển).  Đoàn rước thật hùng hậu như quân sĩ theo Hai Bà vào trận, tiếng vỗ tay vang dội kéo dài rất lâu như để chào đón, ca ngợi  Hai Bà Trưng, được biết  là do công của Dược sĩ Đỗ Kim Toàn và Dược sĩ Vũ Bội Tú, hai vị cố vấn kỳ cựu của hội đã tập luyện cho các em sinh viên từ nhiều ngày qua.

Sau khi chân dung Hai Bà  đã an vị trên lễ đài uy nghi, trang trọng, mọi người đứng lên cử hành nghi thức chào cờ và phút mặc niệm.

Đối với những người lớn tuổi từng sống và học tại miền Nam Việt Nam trước 1975, không ai không biết về lịch sử oai hùng của hai vị anh thư đất Việt, nhưng để các người sinh sau đẻ muộn, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sinh trưởng tại Hoa Kỳ biết và hãnh diện về lịch sử oai hùng của quê hương, cựu nữ sinh Trưng Vương Thiên Hương tuyên đọc tiểu sử của Hai Bà Trưng

Hợp ca Trưng Nữ Vương, bản Hiệu Đoàn Ca của trường Trưng Vương

“….Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em sinh đôi con của quan Lạc Tướng, Khi mới 19 tuổi, Trưng Trắc  kết duyên với Thi Sách là quan huyện Châu Diên, Phủ Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Yên. Năm Giáp Ngọ 34, vua Quang Vũ nhà Đông Hán sai Tô Định sang  làm Thái Thú Quận Giao Chỉ (nước Việt ta hồi đó), lúc đó nhà Đông Hán đang đô hộ nước ta nên chúng đặt tên nước ta là Giao Chỉ. Tô Định vốn người bạo ngược, tham tàn đã làm cho dân ta oán hận. Đến năm Đinh Tý Tô Định ra lệnh giết chết Thi Sách là chồng bà Trưng Trắc. Vì thù nhà, nợ nước Bà đã cùng em là Trưng Nhị chiêu mộ quân sĩ xuất quân đánh đuổi Tô Định. Nhờ ý chí đoàn kết chống ngoại xâm và tài lãnh đạo xuất chúng của Hai Bà,  chẳng bao lâu quân ta đại thắng lấy lại được 65 thành trì. Hai Bà xưng Vương, đóng đô tại Mê Linh. Đến năm Tân Sửu 41, Vua Quang Vũ sai Mã Viện đem đại quân quyết chí phục thù. Lần này quân giặc quá hung hăng, sau 10 tháng cầm cự quân ta bại trận!  Vì tinh thần bất khuất, không để rơi vào tay giặc , ngày 6 tháng 2 năm Quý Mão, Hai Bà đã gieo mình xuống dòng sông Hát tự vẫn. Gương thiêng của Hai Bà đã được lưu truyền  muôn thuở trong lịch sử Việt Nam. Hai Bà là những người hùng  đầu tiên đứng lên dựng cờ khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm. Hai Bà là biểu tượng, là tấm gương sáng ngời cho phụ nữ Việt Nam. Vì thế, ngày giỗ của Hai Bà là ngày 6 tháng 2 dương lịch hàng năm đã được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa chọn làm “Ngày Phụ Nữ Việt Nam”.

Nghi thức chính của buổi lễ là Tế Nữ Quan để tưởng niệm, tri ân công đức của hai Bà, các cựu nữ sinh Trưng Vương mặc quốc phục chỉnh tề ra trước bàn thờ hai Bà tỏ lòng cung kính, bái lạy, dâng lễ vật vừa uy nghi, trang trọng, thể hiện tấm lòng biết ơn của các hậu duệ Hai Bà được học dưới mái trường trung học mang tên Trường Trưng Vương để trở thành những người phụ nữ  hữu dụng cho xã hội.

Thành phố Westminster có tên đường Hai Bà Trưng

Cựu nữ sinh Trưng Vương (TV) Nguyễn Thị Nguyệt đọc bài Văn Tế Hai Bà do ông  Bùi Đức Uyên thuộc Viện Nghiên Cứu Lịch Sử và Văn Hóa Việt Nam soạn thảo,  cầu nguyện Hai Bà phù hộ cho Quốc Thái Dân An, cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam sớm thoát khỏi chế độ Cộng sản để được hưởng tự do, dân chủ và thoát khỏi họa ngoại xâm.

TV Huỳnh Hoàng Ánh, hội trưởng đương nhiệm kiêm trưởng ban tổ chức Đại lễ Hai Bà Trưng chào mừng và cảm ơn quý giáo sư, quan khách, các hội đoàn và các cơ quan truyền thông đã đến tham dự đại lễ kỷ niệm Hai Bà.

Trong bài phát biểu, TV Huỳnh Hoàng Ánh nêu bật ý nghĩa ngày kỷ niệm Hai Bà:

43 năm qua Hội chúng tôi cùng nhau tổ chức đại lễ Hai Bà bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng bảo tồn lịch sử của hai vị nữ anh hùng đã từng lãnh đạo toàn dân khởi nghĩa đánh đuổi quân giặc giành độc lập là công trình duy trì văn hóa, lịch sử  Việt Nam rất là quan trọng và cần thiết cho tất cả các thế hệ sau này…”

Với tinh thần tôn sư trọng đạo, quý vị giáo sư từng dạy tại Trường Trưng Vương hiện diện trong buổi lễ được trân trọng giới thiệu trước  tiên gồm quý giáo sư Trịnh Thúy Nga, Tôn Bội Hồng, Nguyễn Thị Bích, Đinh Thị Nại, Hà Dương Thị Uyên, Nguyễn Bảo Khanh và Kim Dung.

Sau đó, MC tiếp tục giới thiệu các vị dân cử: Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel, Nghị sĩ Janet Nguyễn, ông Chánh án Nguyễn Trọng Nho, Dân Biểu Tiểu Bang Tạ Đức Trí, Nghị viên Cindy Trần, Phó Thị Trưởng Garden Grove, Ông Nguyễn Mạnh Chí, Thị Trưởng và 4 nghị viên HĐTP Westminster, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy;  LS Nguyễn Quốc Lân. 
Hội Đồng Thành Phố Westminster cho biết đã ra nghị quyết đặt tên một con đường trong thành phố Westminster là đường Hai Bà Trưng. Một số dân cử phát biểu và trao bằng tưởng lục cho ban tổ chức.  Sau đó,  nhạc phẩm “Trưng Nữ Vương” bản hiệu đoàn ca của Trường Nữ Trung Học Trưng Vương do nhạc sĩ Thẩm Oánh sáng tác được các cựu nữ sinh TV trên sân khấu cũng như ngồi dưới các hàng hàng ghế hát vang.

Đông đảo quan khách tham dự

Sau bản Hiệu Đoàn Ca của Trường Trưng Vương, đến  phần phát Giải Khuyến Học cho các em học sinh do TV Nguyễn Võ Thơ, trưởng ban giáo dục phụ trách, và cuối cùng là chương trình văn nghệ với gần 20 tiết mục do các cựu nữ sinh TV và các ca sĩ Việt Khang, Hugo, Kiều Loan, Minh Ngân và Thúy Lan trình bày. Mở đầu với nhạc phẩm Đất Lành, sáng tác của nhạc sĩ Phạm Đình Chương được Ban Hợp Xướng Trưng Vương do TV Nguyễn Thị Nhuận điều khiển, Kết thúc chương trình với nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam trình bày hợp ca.

Đại lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng kết thúc vào lúc  5 giờ chiều cùng ngày và được mọi người tham dự thán phục sự tổ chức hết sức chu đáo, lễ nghi nghiêm trang, quan khách và đồng hương tham dự quá đông  là sự thành công vượt trội của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California vào những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights