Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Trung Quốc

by Vy Trần

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken đã đến Bắc Kinh ngày 18/6. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Trung Quốc trong 5 năm qua.

Sau khoảng 7 tiếng rưỡi hội đàm giữa ông Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, hai bên đã nhất trí sắp xếp chuyến thăm Washington của ông Tần và duy trì trao đổi cấp cao, dấu hiệu cải thiện quan hệ sau thời gian dài đóng băng. Giới chức Hoa Kỳ cũng nhất trí tổ chức các cuộc họp với đối tác Trung Quốc để giải quyết những thách thức lớn giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết quan chức hai bên ngày 18/6 đã đạt được tiến bộ trong ba mục tiêu chính, gồm tái thiết lập kênh liên lạc cấp cao, chia sẻ mối quan ngại chung và khám phá các lĩnh vực hai bên có thể hợp tác.

Về phía Trung Quốc, ông Tần mô tả cuộc trao đổi ngày 18/6 là “thẳng thắn, chuyên sâu và mang tính xây dựng”, theo CCTV. Ngoại trưởng Trung Quốc nói hai bên đã nhất trí tuân thủ đồng thuận mà Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được trong cuộc gặp năm ngoái.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights