Sụt lún ở đồng bằng sông Cửu Long

by Vy Trần

Nhiều năm nay, đồng bằng sông Cửu Long bị sạt lở đất, sụt lún là chuyện trở thành bình thường. Hàng ngàn gia đình bị mất nhà cửa, đất đai, không còn tài sản… là chuyện không có gì mới.

Ngày 1/7, tại hội nghị Hội đồng điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long báo cáo, mỗi năm đồng bằng mất 300ha vì sạt lở, sụt lún. Cũng báo cáo này cho hay, trong vòng 30 năm qua, đồng bằng đã lún xuống 5m nhanh gấp 10 lần tốc độ nhiễm mặn. Điều này đã ảnh hưởng đến hàng chục ngàn gia đình. Tuy có bàn bạc, đánh giá, nhận biết tình hình nhưng hội nghị chưa đưa ra được biện pháp khả quan để ngăn chặn tình trạng này. Nếu kinh Phù Nam do chánh phủ Campuchia thực hiện hoàn hảo thì tình cảnh dân chúng đồng bằng sẽ còn khổ nhiều hơn. Và cái tên vựa lúa của đất nước có thể sẽ trở thành tên lịch sử!

Hiện tượng dân đồng bằng thiếu lúa để ăn, phải ly hương tha phương cầu thực từ hai ba thập niên nay ai cũng biết. Song các biện pháp cứu trợ, và ngăn chặn các hiện tượng nêu trên vẫn không được làm kịp thời và hiệu quả. Rồi đây vài chục năm nữa đồng bằng sẽ ra sao?

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights