Thăm nhà Nguyện Thánh Giá (Chapel of the Holy Cross) ở Sedona, Arizona 

by Tim Bui

KIỀU MỸ DUYÊN

Trời ở tiểu bang Arizona nóng, nóng đổ lửa. Ở trong nhà có máy lạnh, dù xung quanh nhà cây cổ thụ bóng mát rười rượi, nhưng vẫn không làm cho mọi người đỡ nóng. Ra đường trời nóng còn dữ dội hơn, máy lạnh trong xe không đủ lạnh để cho mọi người ngồi trong xe cảm thấy đỡ khổ hơn.

Red Rocks, núi đỏ ở Sedona, Arizona

Phái đoàn chúng tôi gồm Hà Giang, Mộng Tuyền, Mộng Trinh, Vy Lê, Thu Tâm, Nghĩa Phan, cháu của Nghĩa Phan, thân mẫu của Mộng Tuyền- bà Kiển Lê, nhà văn Nguyễn Văn Tới và tôi cùng nhau lên đường lên núi, thăm một ngôi nhà thờ nổi tiếng đẹp và linh thiêng ở Sedona, Arizona. 

Từ trái: Kiều Mỹ Duyên, Mộng Tuyền- chủ báo Bút Tre, Vy Lê và Thu Tâm (nhóm Bút Tre)

Xe chạy trên xa lộ, trước mặt là núi đỏ, xung quanh là núi đỏ. Thỉnh thoảng, thấp thoáng thấy rừng xanh. Ở sa mạc mà nhìn thấy rừng xanh là điều hạnh phúc. Người ngồi trong xe nói chuyện như pháo nổ. Ai cũng vui vẻ vì được thăm viếng nhà thờ linh thiêng này.
Sedona, là một thị trấn ở Arizona, nằm dựa lưng vào dãy núi Đá Đỏ (Red Rock) có con lạch Cây Sồi (Oak Creek) chảy qua. Như những tỉnh lẻ khác nằm cạnh những Công Viên Quốc gia Đá đỏ ở Arizona, Colorado, New Mexico, Utah, Sedona có một cảnh quan thiên nhiên thần tiên, là một nơi tĩnh dưỡng lý tưởng.
Nhà Nguyện Thánh Giá (Chapel of the Holy Cross) nằm trên núi đá đỏ. Cây thánh giá cắm trên đỉnh đồi mang hình ảnh cây vũ trụ (cây tam thế, cây đời sống). Nhà Nguyện Holy Cross là một nhà nguyện Công giáo La Mã, được xây cất từ năm 1954 đến năm 1956. Chủ trang trại và nhà điêu khắc địa phương, ông Marguerite Brunswig Staude đã nghĩ ra ý tưởng, được kiến trúc sư August K. Strotz và kiến trúc sư Richard Hein thiết kế.

Nhà nguyện Thánh Giá (Chapel of the Holy Cross), ở 780 Chapel Road, Sedona, AZ 86336

Nhà nguyện được xây trên đất rừng quốc gia Coconino. Công ty kiến trúc William Simpson đã xây nhà nguyện trong 18 tháng với chi phí 300.000 đôla. Hơn 25 tấn đá đã được di chuyển mà không sử dụng thuốc nổ. Nhà nguyện được hoàn thành vào năm 1956. Hội kiến trúc sư Hoa Kỳ đã trao cho Nhà nguyện Giải thưởng Danh dự vào năm 1957. Năm 2007, người dân Arizona đã chọn nhà nguyện là một trong bảy kỳ quan nhân tạo của Arizona.
Khi đến nơi, chúng tôi đi bộ lên một đoạn đường dốc từ bãi đậu xe đến nhà nguyện. Nhà nguyện có sức chứa lên đến 150 người. Tòa giải tội, văn phòng, hai phòng thánh và các dịch vụ được đặt dưới tầng hầm của tòa nhà. Các bức tường và cây thánh giá được xây bằng bê tông cốt liệu thô, dày 1 foot (0,3 m).
Nhà Nguyện Holy Cross rất huyền bí. Hàng triệu người khắp nơi trên thế giới đến thăm và cầu nguyện ở nhà nguyện này hàng năm.
Trời nóng 115 độ, xung quanh là núi đá cheo leo. Xe dừng ở chân núi, người già, người trẻ leo núi một cách hăm hở, người nào mặt cũng đỏ ửng. Đi tìm Chúa, đi tìm sự mầu nhiệm sao mà vất vả, vậy mà vẫn có người đi giữa sức nóng như thiêu, như đốt. Người nào cũng vừa leo núi, vừa thở, vừa cười rất hạnh phúc như sắp nhận được điều gì đó linh thiêng.
Bước vào cửa nhà thờ nhỏ, bên tay mặt hình Đức Mẹ trên tường hiền lành như chào đón những đứa con trở về nhà. Tượng Chúa bị đóng đinh trên tường. Mọi người quỳ xuống lâm râm cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho mình, cho gia đình mình và cho người thân yêu của mình.

Bên trong nhà Nguyện Thánh giá

Gió vẫn thổi, trời nóng vẫn nóng, không khí yên lặng, không một tiếng động, mọi người thành kính dâng lời cầu nguyện. Sau khi cầu nguyện, chúng tôi đi xuống tầng hầm, ở đây có bán nhiều quà lưu niệm. Những người bán hàng là những người thiện nguyện làm việc cho nhà thờ. Người nào cũng vui vẻ, ân cần, niềm nở với khách từ phương xa đến. Cửa hàng đóng cửa trong ngày lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh. Nhiều đám cưới được làm ở nhà nguyện.

Không ai nói một tiếng lớn, những bước chân nhè nhẹ, chào nhau bằng nụ cười thân thiện. Leo lên đến nhà thờ thật mệt nhưng không hiểu tại sao giã từ nhà thờ xuống núi người nào cũng vui vẻ, không mệt, mặc dù mồ hôi nhễ nhại như thi chạy bộ.

Một cô bé hỏi tôi:

– Cô cầu xin việc gì?

Tôi trả lời:

– Cầu xin thế giới hòa bình, chấm dứt chiến tranh, đừng có giết người. Cầu xin cho người thân sức khỏe, sống lâu trăm tuổi để
giúp người, giúp đời.

Đứng trước cửa nhà thờ chuẩn bị xuống núi, trời nắng chang chang, không ai nói với ai một lời nhưng lòng bình thản, có điều gì linh thiêng mà không ai hiểu nổi. Nhà thờ nhỏ, du khách đông, mọi người rất lịch sự, người trẻ nhường người lớn tuổi vào nhà thờ trước. Mọi người đến đây tìm sự bình yên, thanh thản, người thương người phải đến những nơi linh thiêng, đó là lý do tại sao có hàng triệu du khách khắp nơi trên thế giới về đây cầu nguyện.

Chúng tôi xuống núi vui vẻ, đến cổng vào nhà thờ dưới chân núi, chúng tôi thấy giờ mở cửa nhà thờ từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Mặt trời chưa ngủ, đoàn người lũ lượt tiếp tục lên núi.

Trên xe, mọi người quên trời nóng như lửa mà chỉ thích nói chuyện vui, nói về tương lai rực rỡ trước mắt, nhất là những người trẻ chưa lập gia đình thì mơ gặp hoàng tử cưỡi ngựa trắng tìm đến, hay mơ thấy công chúa dễ thương hiện ra.  

Lội suối, hái xà lách son. Từ trái: Vy Lê, Mộng Tuyền, Mộng Trinh, Nghĩa Phan, Thu Tâm và Kiều Mỹ Duyên

Trên đường về, chúng tôi dừng lại giữa rừng, ghé con suối chảy qua núi. Thân mẫu của Mộng Tuyền hái rau xà lách son dưới dòng suối trong vắt. Một gia đình người địa phương, người da đen đang nghỉ ngơi bên dòng suối. Ở Arizona, có gần 27% là người da đỏ, họ sống theo bộ lạc, sống với thiên nhiên, trong rừng. Đời sống của họ rất giản dị, thương yêu nhau, đùm bọc nhau, không có nhu cầu. 4-5 gia đình sống trong căn nhà nhỏ hẹp. Hàng ngày, họ cưỡi ngựa, bắn chim, bắt cá, sống khỏe mạnh với núi rừng, không thù oán, không chém giết ai.

Xe dừng lại quán nho nhỏ bên đường, cạnh vách núi, bên cạnh là bảo tàng viện của người da đỏ. Họ bán đồ lưu niệm, thêu bằng tay rất đắt, từ khăn trải bàn, chiếc nón, tranh ảnh, đồ gốm, v.v. Những người bán hàng cũng là người của bộ lạc, khuôn mặt họ rất thân thiện, cười hiền lành, tiếp khách ân cần, niềm nở. Bước chân của họ nhè nhẹ không gây tiếng động. Ở núi rừng, hình như mọi sự đều khác thành phố từ tiếng nói, bước chân, ăn uống gì cũng nhẹ nhàng, đời sống vô tư lự, không lo âu.

Giã từ về thành phố, đi giữa rừng bỗng dưng tôi muốn nghe tiếng hát của các cô sơn nữ như ở núi rừng cao nguyên trung phần, với tiếng hát thơ ngây đã từng làm rung động trái tim của những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. 
Đi đến đâu, chúng tôi cũng thấy hình ảnh quê hương trong trái tim của mình. Đi, sống, gặp nhiều đồng hương ở khắp nơi trên thế giới, mình mới cảm thấy một điều đi đâu cũng không bằng quê hương mình.

Nhà Nguyện Holy Cross, Arizona có sức thu hút du khách đến từ khắp nơi trên thế giới, không phải nhà thờ đẹp lộng lẫy hay cổ kính như các nhà thờ cổ hàng ngàn năm ở Âu Châu mà hấp dẫn du khách tìm đến sự linh thiêng. Nghe đồn rằng, nhà thờ này linh lắm, ai đến đây cầu nguyện việc gì cũng được, như về tình duyên, gia đạo, công ăn việc làm, sức khỏe của bản thân và gia đình, v.v.

Mời quý đồng hương khi đến thăm Arizona, nên đến Nhà Nguyện Holy Cross, thành phố Sedona, Arizona, nhưng đừng đến vào mua Hè nhé, mùa Thu, mùa Xuân hay mùa Đông thì tốt hơn, lúc đó trời lạnh nhưng lòng mình ấm.

(kieumyduyen1@yahoo.com) 

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights