Nạn giá thuê nhà leo thang đang có dấu hiệu chậm lại

by TYTNT

Tình trạng giá thuê nhà tại Mỹ ngày càng leo thang đang bắt đầu giảm dần nhiệt độ.

Giá thuê nhà tăng 7,2% từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 9 năm nay, mức leo thang hàng năm lớn nhất kể từ 1982, theo dữ liệu giá tiêu dùng được công bố hôm thứ Năm. Tiền thuê nhà là một trong những chi phí lớn nhất nhất đẩy vọt giá sinh hoạt gia đình, cùng với thức ăn và chăm sóc y tế.

Một báo cáo mới từ Realtor.com, cũng được công bố hôm thứ Năm, cho thấy trong tháng Chín, giá thuê nhà trung bình tại 50 thành phố lớn trên toàn quốc đã tăng với tốc độ chậm nhất trong 16 tháng – ở mức 7,8%. Điều đó đánh dấu việc tiền thuê nhà dưới 2 phòng ngủ chỉ tăng hàng năm dưới 10% trong hai tháng liên tiếp.  

Mặc dù so với hai năm trước giá thuê nhà trung bình vẫn cao hơn gần 23%, nhưng ít ra giá thuê không còn liên tục tăng với tốc độ chóng mặt và không có điểm dừng. Hiện tượng này chắc chắn đang xảy ra giữa tiếng thở phào của nhiều người trong giới đi thuê.

“Sau hơn một năm giá thuê nhà tăng gần 10%, điều đặc biệt cần quan tâm là chúng ta phải thấy được sự nhất quán trước khi xác nhận đã có một thay đổi lớn là ‘thị trường nhà cho thuê gần đây hạ nhiệt”, Giám đốc Realtor.com, nhà kinh tế học Danielle Hale nói.

Kinh tế gia Hale vạch ra:

“Nhưng dữ liệu tháng 9 đã cho chúng ta bằng chứng đó, khi giá thuê nhà trên toàn quốc tiếp tục giảm xuống từ mức cao nhất từ trước đến giờ chỉ hai tháng trước đó.”

Điều này cho thấy thị trường thuê nhà đang vẽ lên một biểu đồ cân bằng hơn giữa cung và cầu, so với tình hình năm trước,” Hale nói thêm. “Chúng tôi kỳ vọng việc gia tăng giá thuê nhà sẽ tiếp tục chậm lại trong những tháng tới, một phần do tác động của lạm phát lên ngân sách của người thuê nhà.”

Trong khi đó, một báo cáo của Redfin RDFN, 7,57% công bố hôm thứ Năm, cho thấy giá thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9 – tốc độ chậm nhất kể từ tháng 8 năm 2021. Giá thuê nhà, tuy vậy, vẫn tăng so với cùng kỳ ở các thành phố như Oklahoma City (24,1% ), Pittsburgh (20%) và Indianapolis (17,9%.)

Đây là tin vui cho nhiều người, nhưng nhìn chung, tình hình kinh tế vẫn bấp bênh, sức mua sắm của giới tiêu thụ ngày càng giảm sút, Realtor.com nhận định. Giới quan sát cho rằng lý do là vì giá hàng hóa vẫn đang tăng nhanh hơn tiền lương.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights