Vua Charles III đăng quang

by Vy Trần

Ngày 6-5, sau 64 năm chờ đợi, thái tử Charles đã được trao chiếc vương miện quý giá của hoàng gia trong lễ đăng quang, chính thức trở thành vua Charles III, người đứng đầu Vương quốc Anh và 14 quốc gia khác.

Là con trai trưởng của Nữ hoàng Elizabeth, ông Charles được phong thái tử vào năm 1958 khi mới 10 tuổi. Tuy nhiên phải đến năm 1969, khi bước qua tuổi 20, lễ tấn phong chính thức cho ông mới được tổ chức.

Trong 65 năm làm thái tử, ông Charles đã chứng kiến nhiều sự thay đổi đối với nước Anh và thế giới. Thực tế mà ông phải đối diện là Anh không còn là một đế chế toàn cầu hãnh diện với câu thiệu “mặt trời không bao giờ lặn trên nước Anh” như thời của mẹ hay ông ngoại ông. Nhiều quốc gia khác đã vươn lên, đẩy Anh ra khỏi tốp 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Một số quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung cũng thay đổi thái độ, không còn xem người đứng đầu chế độ quân chủ Anh là nguyên thủ quốc gia của họ nữa.

Tuy nhiên, với tính cách cởi mở và có phần khác với truyền thống hoàng gia, Thái tử Charles đã vượt ra được cái bóng quá lớn của mẹ. 

Trở thành người đứng đầu chế độ quân chủ Anh ở tuổi 74, Vua Charles III được đánh giá là có nhiều thời gian “học việc” hơn mẹ ông – Nữ hoàng Elizabeth II, người đã lên ngôi ở tuổi 26.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights