100 tỷ đô không mua được 1 ổ bánh mì!

by Vy Trần

Đó là chuyện ở Zimbabwe. Do mức lạm phát quá cao, quốc gia này đã phải in tiền đến mệnh giá 100 tỉ đô nhưng dân chúng không xài. Cho đến đầu năm 2023, dân chúng nước này buộc phải xài đô la Mỹ trong việc mua bán bình thường dù chính phủ cố gắng kêu gọi dân chúng xài nội tệ.

Từ năm 2000 đến nay,  lạm pháp ở quốc gia này không ngừng tăng, có thời điểm lên đến 79,6 tỉ %. Đồng tiền mất giá đến mức tờ tiền 100.000 tỉ đô la Zimbabwe không đủ để mua một ổ bánh mì. Đến năm 2009, Chính phủ Zimbabwe quyết định từ bỏ đồng tiền nội địa và chuyển sang sử dụng đồng đô la Mỹ. Song tới nay, dự trữ tiền đô la Mỹ cũng thiếu hụt.

Khi nguồn cung ngoại tệ không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế. Không đủ tiền USD, các đơn vị kinh doanh bắt đầu tìm những cách khác để thối tiền cho khách.

“Người dân không tin tưởng chính phủ. Họ đặt niềm tin vào khu vực tư nhân. Nếu tôi nhận phiếu giảm giá của một nhà hàng, tôi tự tin rằng khi tôi quay lại đó vào ngày mai, phiếu giảm giá đó vẫn sẽ được chấp nhận”, ông Gift Mugano, nhà kinh tế học sống ở thủ đô Harare, chia sẻ với báo Wall Street Journal.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights