AI có thể khiến 25% lao động Hồng Kông thất nghiệp

by Vy Trần

Khoảng 1/4 lực lượng lao động Hồng Kông sẽ thất nghiệp hoặc phải thay đổi nghề nghiệp trong 5 năm tới khi trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế công việc của họ, theo một báo cáo nghiên cứu của hãng tuyển dụng Venturenix (Hồng Kông).

Báo cáo cho biết nhân viên nhập dữ liệu, nhân viên hành chính và dịch vụ khách hàng có thể chịu tổn thương lớn nhất từ quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang số hóa khi công việc của họ bị loại bỏ trong những năm tới.

Các công nghệ dựa trên AI sẽ ảnh hưởng đến khoảng 800.000 nhân viên, tương đương 25% tổng lực lượng lao động của thành phố Hồng Kông.

Báo cáo của Venturenix, một nhà tuyển dụng tập trung chủ yếu vào công nghệ thông tin (CNTT), cho biết: “Khi các ứng dụng AI thâm nhập vào nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau, ngay cả những nghề truyền thống được trả lương cao như luật sư và dịch giả cũng bị ảnh hưởng. Các họa sĩ minh họa và người sáng tạo nội dung cũng đứng trước rủi ro bị thay thế hơn”.

Sự phổ cập rộng rãi của ChatGPT, vận hành dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn và do OpenAI phát triển và giới thiệu ra công chúng vào cuối năm ngoái, đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất việc làm lớn vì công cụ chatbot AI này và các công nghệ tương tự có khả năng trò chuyện như con người.

“Số lượng việc làm bị ảnh hưởng lớn như vậy không phải là điều gây ngạc nhiên vì AI và các công nghệ kỹ thuật số mới khác đang mang lại những thay đổi lớn cho nhiều ngành nghề kinh doanh. Thành thật mà nói, không dễ để chỉ ra một ngành không bị ảnh hưởng bởi AI”, Yin Ran, một nhà đầu tư thiên thần (đầu tư sớm vào các công ty khởi nghiệp) ở Thượng Hải, nói.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights