Chuyến đi bí mật của tổng thống Zelensky đến Washington

by TYTNT

Việc các biện pháp phi thường được dùng để bí mật đưa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ Ukraine đến Washington là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ukraine quan trọng như thế nào với cả hai nước.

Sau chuyến đi thăm tiền tuyến ở miền đông Ukraine hôm thứ Ba, hành trình đến Washington DC của ông Zelensky bắt đầu bằng chuyến tàu đêm đến Ba Lan trước khi lên phi cơ của Không quân Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi một máy bay do thám của NATO và một chiến đấu cơ F-15.

Tin về chuyến thăm Washington của ông Zelensky bắt đầu được lan truyền đầu tuần này, nhưng không được xác nhận cho đến sáng sớm thứ Tư, khi giới chức Mỹ biết chắc rằng nhà lãnh đạo Ukraine đang an toàn trên đường tới thủ đô của Hoa Kỳ.

Chuyến thăm đã được thảo luận trong nhiều tháng và những bước chuẩn bị cuối cùng đã được thực hiện nhanh chóng – hai tổng thống nói chuyện về chuyến đi ngày 11 tháng 12 và lời mời được gửi tới ông Zelensky ba ngày sau đó. Chỉ khi chuyến thăm đã được xác nhận, các kế hoạch cuối cùng mới được bắt đầu thực hiện.

Không ai ngạc nhiên khi không tin chính thức nào về chuyến đi được tiết lộ – an ninh xung quanh các chuyến đến thăm Mỹ của các tổng thống được thắt chặt ngay cả trong thời bình, nhưng đối với một nhà lãnh đạo thời chiến thì rủi ro còn lớn hơn gấp bội.

Với mối đe dọa từ tên lửa của Nga khiến việc di chuyển bằng đường hàng không qua Ukraine quá nguy hiểm, ông Zelensky dường như đã bí mật đáp một chuyến tàu hỏa qua Ukraine đến Ba Lan, nơi ông bị phát hiện sáng sớm thứ Tư tại một nhà ga ở thị trấn biên giới Przemysl.

Hình ảnh từ đài truyền hình Ba Lan cho thấy một đoàn người trong đó có ông Zelensky đi bộ dọc theo một sân ga với một đoàn tàu Ukraine màu xanh-vàng ở phía sau. Sau đó cả nhóm hòa bước vào một đoàn xe chờ sẵn, trong đó có lẫn những chiếc Chevrolet Suburbans màu đen – mẫu xe ưa thích của chính phủ Mỹ.

Nhiều nhà lãnh đạo và quan chức phương Tây đã đi tàu đến thăm ông Zelensky ở Kiev, nhưng đây là lần đầu tiên ông Zelensky ra nước ngoài kể từ khi Nga khởi sự cuộc xâm lăng vào đất nước Ukraine.

Không lâu sau đó, dữ liệu chuyến bay cho thấy một chiếc Boeing C-40B của Không quân Hoa Kỳ – được cho là đang chở ông Zelensky – cất cánh từ sân bay Rzeszow khoảng 80 km (50 dặm) về phía tây.

Máy bay hướng về phía tây bắc tới Vương quốc Anh, nhưng trước khi nó đi vào không phận phía trên Biển Bắc, một máy bay do thám của Nato đã quét khu vực này. Được biết, vùng biển này thường xuyên bị các tàu ngầm Nga tuần tra.

Và một chiến đấu cơ F-15 của Mỹ, cất cánh từ một căn cứ ở Anh, đã hộ tống chuyến bay của ông Zelensky trong một đoạn hành trình.

Cuối cùng, vào khoảng giữa trưa ở Washington – gần 10 giờ sau khi cất cánh và còn nhiều giờ phải di chuyển nữa của tổng thống Ukraine – chiếc máy bay đã hạ cánh gần Washington.

Khi đến nơi, ông được Mật vụ Hoa Kỳ bảo vệ – như bao nhiêu nguyên thủ quốc gia khác đến thăm Mỹ – nhưng vị thế của ông Zelensky với tư cách là nhà lãnh đạo của một quốc gia đang có chiến tranh với Nga có nghĩa là các quan chức an ninh phải hết sức cảnh giác.

“Chúng tôi hiểu rất rõ rằng Nga có tai mắt ở đất nước này và có thể tìm cách gây trở ngại”, một quan chức cấp cao nói với ABC News. “Chúng tôi biết tình hình nguy hiểm thế nào.”

Chuyến thăm dường như diễn ra suôn sẻ và đến thứ Năm, ông Zelensky đã trở lại đất châu Âu, đăng trên Telegram rằng ông đã dừng lại ở Ba Lan để gặp người đồng cấp Andrzej Duda.

Có tin cho biết ông Zelynsky hiện đã vượt biên giới vào Ukraine, nhưng các quan chức an ninh Mỹ sẽ chỉ yên tâm khi ông đã an toàn trở về Kyiv. Một quan chức nói với ABC News: “Putin và Điện Kremlin biết rằng ông ấy trước sau sẽ phải trở về nhà”.

Theo BBC News

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights