Có nên ly dị vợ để lấy người yêu trẻ ở Việt Nam?

by Tim Bui
RẮC RỐI TƠ LÒNG - Có nên ly dị vợ để lấy người yêu trẻ ở Việt Nam?

MẮT NÂU

LGT: Kể từ số báo này, chúng tôi trân trọng giới thiệu “Rắc rối tơ lòng”, một mục mới của tạp chí Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi, do nhà văn Mắt Nâu phụ trách. Mục này đến từ ý kiến của một số độc giả, rằng ngoài những bài viết liên quan đến văn hóa, lịch sử và văn chương Việt Nam và những đề tài bị cho là “khô” như sức khỏe, đầu tư, TYTNT cũng nên có những bài liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn đọc. Chúng tôi hy vọng với kinh nghiệm sống dồi dào, nhận xét tinh tế và ngòi bút chuyên môn, nhà văn Mắt Nâu sẽ có thể, như một người bạn,  góp ý cho những tâm tư có lúc rối bời của quý vị. (TYTNT).

Hỏi: Chào cô Mắt Nâu, sau khi về hưu, tôi về thăm Việt Nam với 2 người bạn thân – Chúng tôi đi ăn nhậu nhiều nơi, rồi tôi quen một cô gái tên K, kém mình 15 tuổi. Cô chiều chuộng tôi hết cỡ và muốn kết hôn với tôi để hai người có thể sống với nhau đến trọn đời. Vợ tôi nhất định không chịu ly dị, còn bốn đứa con tôi thì đều bênh vực mẹ. Nhưng tôi thì quá yêu mê và dù hết sức cố gắng, không thể sống thiếu K. Xin cô cho biết tôi phải làm gì trong hoàn cảnh này?

Đáp: Người Pháp có câu “Coup de foudre” (Tiếng sét Ái tình) để miêu tả tình trạng cái nhìn đầu tiên tạo ấn tượng mạnh với người khác phái.

Nhiều người thoạt nghe điều này thì cho rằng “Tiếng sét Ái tình” chỉ xảy ra ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi, ba mươi, bốn mươi, cùng lắm là năm mươi…  hay nói chung là chưa quá già.

Thật ra Tiếng sét Ái tình không dành cho lứa tuổi nào cả…  nó vẫn có thể xảy đến ở lứa tuổi sáu mươi, bảy mươi, tám mươi… hay hơn thế nữa, Và cường độ của tiếng sét mạnh hay không là tùy bản chất, cá tính hay tâm trạng của người trong cuộc, chứ không tùy theo tuổi tác.

Trong một số trường hợp, khi tuổi càng cao, tình cảm con người lại càng mạnh, có khi vì nhiều năm ức chế, khao khát tình yêu, hay chưa có cơ hội thuận tiện, cộng thêm thăng hoa, cường điệu không trùng với người đối tác hiện có.

Nhưng dù thế nào, đã nói đến chữ tiếng sét, nghĩa là cường độ vừa nhanh, vừa chớp nhoáng, vừa dữ dội và mạnh mẽ, khó cưỡng. Chả thế đã có bài hát xập xình giật gân với những câu “Phút đầu gặp em/Tinh tú quay cuồng”.

Trong trường hợp Tiếng sét đến với quý ông ở tuổi về hưu (trên 65) như trong câu hỏi này, tức là ở độ tuổi tương đối không còn phải bon chen nhiều vì miếng cơm manh áo , khi con cái đã lớn, thành đạt, thì không có gì đáng ngạc nhiên,  nhất là khi bối cảnh xảy ra tiếng sét là trên mảnh đất quê hương Việt Nam khốn khổ bây giờ.

Chúng ta ngẫm lại thử xem, nơi mảnh đất chỉ có “tản” (di tản, ra đi) mà  không  “tụ” (hẹn ngày về) – Một đất nước có 49 năm khoa trương một chủ nghĩa không có gì bền vững, nơi số phận con người có thể biến đổi chỉ sau một đêm “Bừng con mắt dậy thấy mình tay không”  –  Khiến người dân trong nước, phần đông, phải lâm vào cảnh sống khó khăn, lúc nào cũng phải lo toan để tạo dựng một cuộc sống, một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và cho gia đình……

Một số phụ nữ ở Việt Nam, trong môi trường sống này, đã và đang thấy rằng quý vị phái nam, đặc biệt là những người đang rủ nhau lũ lượt  tìm về quê nhà để hưởng sự chiều chuộng ngọt ngào của những cô gái trẻ bằng tuổi con mình, với giá rẻ hơn ở hải ngoại, chính là những phương tiện giúp họ cơ hội thoát ra khỏi quê nhà, tìm cuộc sống tốt hơn ở xứ người. 

Với những cô gái này, tìm được lối ra được nước ngoài là ưu tiên số một. Cho nên tình yêu của các cô, ngay cả nếu đó là tình yêu thật sự, không chỉ là ngọt như mật mà có thể còn được củng cố bằng những xảo thuật, mánh lới làm cho các ông Việt kiều về nước tìm vui bị mê hoặc, đã dính vào thì không thể dứt ra được.

Đó là tình trạng chung. Riêng cho quý ông đặt câu hỏi “Phải làm gì trong hoàn cảnh này”, tôi xin góp một vài ý:

-Đem tương lai và hạnh phúc của 4 người con ruột, lên bàn cân xem nặng nhẹ thế nào so với cô K, người yêu mới trẻ hơn mình 15 tuổi.

-Xin nhìn quanh và xem gương những người đi trước bị “thân tàn ma dại”, mà tắt bớt lửa mê đắm nhất thời, vì đó là dục vọng, là ảo ảnh cuộc đời, có thể không có thật mà là chiếc bánh vẽ to đùng nhìn thì hấp dẫn, nuốt vào thì dễ mắc nghẹn.

-Hãy biết ơn người vợ không chịu ly dị, vì đó chính là hành vi cứu vớt để ông khỏi bị sa lầy vào địa ngục mà sau này hối hận thì đã muộn.

-Đừng nghe lời “xúi dại” của các cụ nhà mình “Chồng già vợ trẻ là tiên” mà hãy tỉnh táo hiểu xa hơn tí nữa: “chồng già vợ trẻ là điên cái đầu” nhất là người vợ trẻ có thể đang có mưu đồ tính toán, muốn dùng hôn nhân như chiếc vé một chiều để đưa mình ra nước ngoài.

-Xin nhớ rằng thỏa mãn nhất thời chỉ là áng phù vân trôi nổi bềnh bồng rồi tan biến. Đừng dại dột đánh đổi cái đang có thật thành cái giả dối phù phiếm mà có ngày sẽ hối hận khi lâm vào cảnh “Tò vò mà nuôi con nhện”, ai ăn ốc mình đổ vỏ không chừng. 

-Xin nhớ tình yêu chân thật cần thời gian để tìm hiểu nhau, và để xây dựng, không thể xảy ra trong một chuyến đi chơi ngắn ngủi. Khác với sự mê đắm ban đầu, tình yêu chân thật đòi hỏi chúng ta phải hy sinh cho người mình yêu. Thử nói với K là ông đã chán sống ở Mỹ và dự tính về Việt Nam sống, xem cô ấy phản ứng ra sao?

-Xin hãy bình tâm suy nghĩ, tạm quên đi những cảm giác nhất thời. Hãy cám ơn vợ và 4 người con của ông. Họ chính là những viên gạch đã xây dựng cuộc đời  của ông trong bao nhiêu năm nay. Cái ông không thể thiếu chính là họ. Chào ông và chúc ông may mắn.

Quý vị muốn đặt câu hỏi cho nhà văn Mắt Nâu, xin thư về địa chỉ email của tòa soạn, tại: TYTNTMagazines@gmail.com

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights