Colombia xuất khẩu ma túy!

by Vy Trần

Theo ước tính của Bloomberg Economics, một nhánh thuộc Hãng tin Bloomberg, cocaine sẽ sớm vượt qua dầu mỏ và trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của Colombia khi các chính sách quản lý việc sản xuất ma túy của Chính phủ Colombia “dễ thở” hơn. Chuyên gia kinh tế Felipe Hernandez của Bloomberg cho biết lượng dầu mỏ xuất khẩu tại quốc gia Nam Mỹ này giảm 30% trong nửa đầu năm 2023, trong khi lượng cocaine xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng lên.

“Chúng tôi ước tính doanh thu xuất khẩu cocaine đạt 18,2 tỉ USD vào năm 2022 và con số này không cách biệt quá nhiều với mức doanh thu xuất khẩu dầu mỏ 19,1 tỉ USD cũng trong năm 2022”, ông Hernandez nói.

Diện tích đất trồng lá coca – nguyên liệu thô để sản xuất một số loại ma túy – năm 2022 tăng lên mức kỷ lục 230.000ha, tức tăng 13% so với năm 2021.

Giới chuyên gia nhận định việc Tổng thống Colombia Gustavo Petro thay đổi các chính sách về ma túy đã vô tình tạo “kẽ hở”, dẫn đến sự bùng nổ trong sản xuất ma túy tại nước này. Chánh sách nầy tập trung truy bắt các trùm ma túy và bỏ qua những người trồng lá coca.

Hồi tháng 8, chính quyền Tây Ban Nha đã tịch thu một lô cocaine nặng 9,5 tấn được giấu trong các thùng đựng chuối, khi lô chất cấm này đang trên đường từ Ecuador, quốc gia láng giềng với Colombia, phân phối cho 30 đường dây mua bán ma túy ở khắp châu Âu.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights