Động đất ở Ma Rốc

by Vy Trần

Tính đến sáng ngày 10-9, đã có hơn 2000 người chết trong trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra ở dãy núi High Atlas của Morocco vào khoảng sau 23h đêm 8-9 (giờ địa phương). Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, tâm chấn ở sâu 18,5km, cách TP Marrakesh (hay Marrakech) khoảng 72km về phía tây nam. Đây là thành phố lớn thứ tư của Morocco với khoảng 840.000 dân và là điểm du lịch nổi tiếng.

Trận động đất này có cường độ mạnh nhất kể từ năm 1900, và gây ra chết chóc nhiều nhất kể từ trận động đất năm 2004 ở vùng núi Rif, phía bắc Morocco làm 600 người chết.

Đài truyền hình RTVE (Tây Ban Nha) cho biết ngay cả người dân ở Huelva và Jaen thuộc vùng Andalusia miền nam Tây Ban Nha cũng cảm nhận được sự xung động do động đất từ Morocco.

Marrakesh là thành phố lớn nhất nằm gần tâm chấn của nước nầy. Đây là nơi dự định tổ chức các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) vào đầu tháng 10 tới đây. Theo tổ chức giám sát Internet toàn cầu NetBlocks cho hay, kết nối Internet đã tạm gián đoạn ở Marrakesh do mất điện sau thiên tai.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights